Online Library

AllOnline Applying ExcelOnline Living with ExcelOnline Dynamic Rangeการประยุกต์ใช้ Excelเรื่องทั่วไปExcel Expert TricksExcel Expert Collection

สูตรย้าวยาวใช้หาระยะเวลาทำงานยาวๆ

มาลองคิดกันว่าจะปรับสูตรให้สั้นลงได้อย่างไรบ้าง หากกำหนดให้งานเสร็จเวลา 16:30 โดยให้ใช้เวลาทำงาน 7 ชั่วโมง และในระหว่างวันมีช่วงเวลากะแบ่งเป็นช่วงๆ ถามว่า ต้องเริ่มงานกี่โมง ผมสร้างสูตรไว้ 2 รุ่น...

Read More

วิธีสรรหาความคิดสร้างสรรค์เพื่อใช้ Excel อย่างมีสีสัน

“อ้าว ลอกอีกแล้ว ทำไมคนเก่งขนาดนี้แล้ว ยังคิดหาไอเดียของตัวเองเองไม่เป็นหรือยังไง” “ถ้าไม่อายคนอื่น ก้อไม่รู้สึกเสียศักดิ์ศรีของตัวเองบ้างหรือ” ผมบอกตัวเองแบบนี้ทุกครั้งที่เจอคนลอกบทความหรือความคิดใหม่ของผม ทำไมหนอเขาจึงคิดเองหาทางเองไม่ออก แม้วิธีการใช้ Excel จะเหมือนๆกัน แต่หนทางที่จะนำวิธีนั้นๆไปใช้นั่นมันหลากหลายเหลือเกิน...

Read More

Mega Formula

เปิดเผยความลับ เบื้องหลังวิธีคิดสร้างสูตรย้าวยาว ใช้ในงานวางแผนหาเวลาสิ้นสุดการทำงาน =INDEX(Begin,COUNTIF(Cum_Hour,”<“&(I10+((INDEX(Cum_Hour,MATCH(VLOOKUP(J10,Begin,1),Begin,1),1)-INDEX(Working_Hour,MATCH(VLOOKUP(J10,Begin,1),Begin,1),1))+((J10-VLOOKUP(J10,Begin,1))24))))+1,1)+(((I10+((INDEX(Cum_Hour,MATCH(VLOOKUP(J10,Begin,1),Begin,1),1)-INDEX(Working_Hour,MATCH(VLOOKUP(J10,Begin,1),Begin,1),1))+((J10 – VLOOKUP(J10, Begin, 1))24)))-(INDEX(Cum_Hour,(COUNTIF(Cum_Hour,”<“&(I10+((INDEX(Cum_Hour,MATCH(VLOOKUP(J10,Begin,1),Begin,1),1)-INDEX(Working_Hour,MATCH(VLOOKUP(J10,Begin,1),Begin,1),1))+((J10-VLOOKUP(J10,Begin,1))24))))+1),1)-INDEX(Working_Hour,(COUNTIF(Cum_Hour,”<“&(I10+((INDEX(Cum_Hour,MATCH(VLOOKUP(J10,Begin,1),Begin,1),1)-INDEX(Working_Hour,MATCH(VLOOKUP(J10,Begin,1),Begin,1),1))+((J10-VLOOKUP(J10,Begin,1))24))))+1),1)))/24) ไม่มีใครหรอกที่คิดสูตรยาวๆแบบนี้เป็นในรวดเดียว ที่จริงเขาสร้างสูตรสั้นๆขึ้นมาใช้คำนวณทีละขั้นก่อนต่างหาก จากนั้นจึงค่อยๆลอกสูตรมาซ้อนกันจนกลายเป็นสูตรขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Mega...

Read More

Fake Merge

แทนที่จะใช้คำสั่ง Merge ของจริง ซึ่งส่งผลให้การคำนวณผิดจากที่คิดเปลี่ยนมาใช้ Merge ของปลอมแทนกันดีกว่าโดยใช้ Conditional Formatting ซ่อนค่าซ้ำ หรือ Linked Picture...

Read More

Fact or Fiction of VLOOKUP

สูตร VLOOKUP ภาคปฏิบัติในชีวิตจริง ไม่ได้ใช้กันได้ง่ายๆเหมือนภาคทฤษฏีเมื่อจะนำไปใช้จริงต้องคิดพิจารณาให้ดีก่อนว่า คุณเองนั่นแหละจะทำตามที่คุณวางแผนไว้ได้จริงไหม Download ตัวอย่างได้จากhttp://excelexperttraining.com/download/VLookupRealLife.xlsb หมายเหตุ ถ้าตรวจสอบให้ดีจะพบว่า MrExcel.com ไม่ได้แนะนำวิธีนี้Bill Jelen...

Read More

Dangerous Merged Cells

ใช้ Merge แล้วทำให้สวย แต่ก็ทำให้ซวยได้เช่นกัน ทราบกันบ้างไหมว่าไม่ควรใช้คำสั่ง Merge Cells เพื่อจัดค่าให้แสดงอยู่กลางเซลล์หลายๆเซลล์ที่ถูก Merge ให้ดูเหมือนเป็นเซลล์เดียวหรอก ถ้าลิงก์ค่าจากเซลล์ที่ Merge...

Read More

Absolute and Relative References (Cell and Sheet Level)

การกำหนดตำแหน่งอ้างอิงระดับเซลล์หรือระดับชีท ซึ่งป้องกันไม่ให้ใครลอกสูตรเอาไปใช้ที่เซลลือื่นหรือชีทอื่น

Read More

How to Expand Data Range for Pivot Table Automatically

วิธีทำให้ Pivot Table ขยายขอบเขตตามจำนวนรายการที่เพิ่มหรือลดโดยอัตโนมัติ มาดูกันว่าวิธีที่ถูกต้องควรทำอย่างไร ไม่ใช่ทำแบบขอไปที (ชนิดที่หลายคนมักทำกันโดยเผื่อพื้นที่ตารางว่างๆไว้เยอะๆ)

Read More

3 Rules for Pivot Table

ก่อนจะใช้ Pivot Table ต้องผ่านกฎ 3 ข้อ มิฉะนั้นแล้ว Excel จะทำงานผิดพลาดได้เสมอ

Read More

Range Name Benefit

ยาแก้อาการติงต๊อง ห้ามพลาดการใช้ Range Name ถ้าคิดจะใช้สูตรหรือคำสั่งบนเมนูอย่างมีความสุข ไม่ว่าจะใช้สร้างกราฟ หรือทำรายงาน ต้องใช้ Range Name เป็น

Read More

วิธีจัดการกับความอ้วนอุ้ยอ้ายของแฟ้ม Excel

พอใช้แฟ้ม Excel ไปได้สักพัก แฟ้มก็จะเริ่มใหญ่ขึ้นช้าขึ้น แทนที่จะวิ่งไปบอกหัวหน้าให้ซื้อเครื่องใหม่ เรามาหาทางลดขนาดแฟ้มและทำให้คำนวณเร็วขึ้นกันดีกว่า ตอนนี้เว็บเรื่องนี้ถูกลบไปแล้ว ยังดีที่มีวิดีโอครับ

Read More

Financial Planning Sample

แจกตัวอย่างการใช้ Excel ประยุกต์ในการวางแผนการเงิน สามารถทำตารางเดียวให้สามารถคำนวณงบของ 10 โครงการได้ตามแต่จะเลือก และมีสูตรหา Loss Carried Forward ที่สร้างยากมากไว้ใช้ในการวางแผนภาษีอีกด้วย ตัวอย่างนี้แสดงการหา...

Read More

Real NPV vs Excel NPV

NPV เป็นสูตรที่นักการเงินชอบใช้ โดยหาทราบไม่ว่าการใช้สูตร NPV มีโครงสร้างสูตร 2 แบบ ขึ้นกับกระแสเงินสดว่าเกิดขึ้นต้นงวดหรือปลายงวด แม้ใช้สูตรนี้ได้ถูกต้องตามที่ Excel กำหนดก็ตามที แต่สูตร...

Read More

To Sir with Love

หากคิดจะเป็นลูกน้องคนโปรด ต้องสร้างงานแบบนี้ให้กับหัวหน้า หัวหน้าสามารถหาคำตอบที่ต้องการได้เอง โดยไม่ต้องใช้มือคลิกสั่งเมนูใหม่แม้แต่น้อย (เพราะหัวหน้ามักใช้ Excel แทบไม่เป็น)

Read More

ICO – Let Excel show you

วิธีทำให้ Excel กระโดดเป็นกบไปยังเซลล์ที่เป็น Input และป้องกันไม่ให้ copy สูตรออกไปใช้ที่อื่น เมื่อคนทำหน้าที่กำหนดให้กับ Excel ว่าส่วนใดเป็น I-C-O ไปแล้ว...

Read More

แนวทางการสร้างงานด้วยหลัก I-C-O

ก่อนจะอวดอ้างว่าเก่ง Excel ถึงขั้นเทพขั้นเซียน ต้องถามตัวเองก่อนว่าใช้ Excel ได้แค่แบบเด็กๆหรือผู้ใหญ่ เซียน Excel ที่ใช้ Excel ได้แค่แบบเด็กๆ อย่างไรก็เป็นได้แค่เด็กอยู่ดี...

Read More

วิธีจัดการกับรายการซ้ำ (Duplicate Management)

วิธีจัดการกับรายการซ้ำ ตอนที่ 1เคล็ดการทำให้ค่าซ้ำกลายเป็นค่าที่ไม่ซ้ำ จากนั้นจึงดึงข้อมูลของรายการซ้ำโดยใช้สูตร VLookupนอกจากนี้ยังแสดงวิธีใช้สีพาดตำแหน่งรายการซ้ำวิธีบอกเลขตำแหน่งรายการซ้ำและสรุปรายการที่ซ้ำลำดับที่ต้องการวิธีสรุปรายการซ้ำทุกตัวโดยใช้คำสั่ง Data Table(ง่ายกว่าสูตร Multiple Match) Download ตัวอย่างได้จากhttps://drive.google.com/open?id=0Bxpfgh-rqhIWZDROTVFvZGFoMkU =====...

Read More

Automatic Sorting Trick

Automatic Sorting Trick (Part I) เคล็ดการจัดเรียงลำดับข้อมูลแบบอัตโนมัติ ตอนที่ 1โดยไม่ต้องสั่ง Data > Sort และไม่ต้องใช้...

Read More

Print Tips

วิธีจัดสั่งพิมพ์พื้นที่ตารางซึ่งอยู่ต่างที่กันตามลำดับเลขที่หน้า ตอนที่ 1/3 อย่าใช้คำสั่ง Fit to เพราะจะทำให้แบ่งหน้าตามที่เรากำหนดเองไม่ได้เลยแต่ให้ใช้ Fit to เพื่อหลอก Excel สักหน่อยก่อน...

Read More

วิธีใช้ VLookup สูตรเดียวแล้วใช้ Choose เลือกพื้นที่ตาราง

ตามปกติข้อมูลที่แยกเก็บไว้ในตารางต่างๆ จะถูกจัดเก็บไว้ในตารางใดนั้นต้องมีหลักการอยู่แล้ว เช่น สินค้าที่มีรหัสนำหน้าด้วยตัว a, b, c ถูกแยกเก็บในตารางชื่อ class1, class2, class3 ตามลำดับ...

Read More