Online Library

AllOnline Applying ExcelOnline Living with ExcelOnline Dynamic Rangeการประยุกต์ใช้ Excelเรื่องทั่วไปExcel Expert TricksExcel Expert Collection

Merge without Merge

Merge เป็นคำสั่งยอดนิยมที่ช่วยจัดแต่งหน้าตาตารางให้สวยหรู แต่พอ merge เซลล์ไปแล้วจะส่งผลเสียต่อมาหลายอย่าง หลายคำสั่งบนเมนูกับพื้นที่ตารางที่ merge ไว้ก็ทำไม่ได้ จะใช้สูตรอ้างอิงกับเซลล์ที่ merge ไว้ก็อาจจะผิดเพี้ยนไปเมื่อ copy...

Read More

จะเริ่มต้นเรียนหลักสูตรไหนก่อนดี

ตอนนี้กำลังหาคอร์ส อบรมให้น้องๆใน office แต่ไม่รู้ว่า แต่ละคนความรู้ระดับไหน ครับ พอจะมีแบบทดสอบ วัดความรู้ก่อน มั้ยครับ จะได้จัดคนเข้าได้ถูกระดับครับ ขอบคุณครับ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++...

Read More

ค่าที่แท้จริง

สูตรอะไรเอ่ยช่วยทำให้ตัดสินใจได้ถูกต้องแล้วอะไรเอ่ยที่ทำให้ VLookup หาค่าไม่พบเสียทีทำไมวันที่ 22/2/2021 กับ 22/2/2564 จึงอาจเท่ากันหรือไม่ก็ได้ สูตรอะไรเอ่ยช่วยทำให้ตัดสินใจได้ถูกต้อง หลายคนต้องตอบว่าสูตร IF เพราะเป็นสูตรที่เห็นได้ชัดว่าใช้ในการตัดสินใจ สามารถรับเงื่อนไขได้ทุกอย่าง...

Read More

พื้นฐาน Excel สำหรับงานบัญชี (และงานวางแผนตัดสินใจ)

ความซื่อสัตย์เป็นคุณสมบัติสำคัญที่สุดของนักบัญชี ถ้าไม่ซื่อสัตย์เสียแล้วก็อาจลงตัวเลขปลอม แอบมุบมิบเอาเงินบริษัทไปใช้ ถ้านักบัญชีมีนิสัยโกงชอบหลอกลวงมาตั้งแต่กำเนิด จะตรวจสอบยากมากเพราะพวกนี้มีลูกเล่นแพรวพราว ยิ่งเก่ง Excel ด้วยแล้ว ยิ่งน่ากลัวมากขึ้น เพราะอาจทำให้ตัวเลขลดลงไปโดยคนอื่นยังเห็นตัวเลขค้างไว้คงเดิม ดังนั้นหากจะรับนักบัญชีที่เก่ง Excel...

Read More

ออกรายงานภายใน 15 วินาที

15 วินาที คือ ราคาที่แท้จริงของหลักสูตรหันมาใช้ Excel จัดการข้อมูลแทน Access กันดีกว่า “หัวหน้าครับ ถ้าพี่อยากได้รายงานในเวลา 15 วินาที...

Read More

gOOd Question

“อยากจะดึงรายการนี้ออกมาแต่สูตร VLookup ที่ทำไว้หาค่าไม่ได้ อาจารย์ช่วยด้วยค่ะ” “อาจารย์ครับ ผมอยากหายอดสินค้าคงเหลือ แต่สูตร SumIF ที่ทำไว้หาค่าไม่ตรง ผิดตรงไหนครับ” ประโยคคล้ายๆกับแบบนี้เป็นคำถามที่พบบ่อยมาก ถามมา...

Read More

แฟ้มของฉัน คนอื่นอย่ามาแตะนะ

ใครบ้างออกจากงานด้วยความรู้สึกแบบนี้“ผมรักพี่จัง ผมไม่อยากลาออกจากที่นี่ไปเลย” คงมีบ้างหล่ะครับที่ออกจากงานทั้งๆที่มีความรู้สึกดีๆต่อกันแบบนี้ แต่เท่าที่เจอมามักลาออกจากงานเพราะไม่อยากจะทำงานต่อ อาจมีสาเหตุสารพัดอย่างที่ทำให้เบื่อที่เดิม อยากไปทำงานที่ใหม่ที่เงินดีกว่า มีความหวังที่สดใสมากกว่า ลูกศิษย์มาเรียนกับผมพร้อมมีการบ้านฝากมาจากหัวหน้า ขอให้ผมช่วยตรวจสอบแฟ้มนี้หน่อยว่า ทำไมจึงคำนวณเพี้ยน บางวันก็เพี้ยนไปแค่สิบล้าน บางวันก็เพี้ยนไปเป็นร้อยล้าน...

Read More

สัญญาจ้างงานที่สร้างสรรค์

ถ้าสัญญาจ้างงานเขียนไว้ว่า “งานใดก็ตามที่พนักงานสร้างขึ้นโดยใช้คอมพิวเตอร์ พนักงานยกสิทธิ์ในงานนั้นให้กับบริษัท” ผมเชื่อว่าต้องมีบริษัทบางแห่งเขียนแบบนี้ไว้ในสัญญาจ้างงาน เพื่อทำให้ลิขสิทธิ์ในแฟ้มที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะแฟ้ม Excel เป็นของบริษัท จะได้หมดปัญหาว่าลิขสิทธิ์เป็นของใคร ในเมื่อพนักงานใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ ใช้โปรแกรม ใช้สถานที่ทำงาน ใช้เวลาทำงานของบริษัท...

Read More

แพงหรือถูก ราคาค่าตัวของคุณ

สมัยทำงานพัฒนาระบบงานที่ธนาคารไทยพาณิชย์ เคยเห็นหัวหน้าตบโต๊ะแรงๆใส่หน้าเพื่อน เพราะระบบเรียกเก็บเช็คที่เขาปรับปรุง สามารถช่วยทำให้ธนาคารประหยัดเงินและเวลาได้นิดเดียวในขณะที่ต้องเสียเวลาคิดระบบใหม่นี้ตั้ง 2 – 3 เดือน “ประหยัดได้แค่นี้ ไปทำอย่างอื่นดีกว่า ไป้” หัวหน้าตบโต๊ะพร้อมกับพูดออกมาเช่นนี้...

Read More

Mouse Up/Down

หลักการออกแบบตาราง เพื่อเอาใจ Mouse ถามหน่อย เวลาพวกเราเปิดเว็บหรือ fb นี่ ใช้เมาส์เลื่อนดูข้อมูลตามแนวตั้งหรือแนวนอนด้วยเหตุนี้แหละ เวลาออกแบบตาราง Excel ควรหาทางทำให้ผู้ใช้งานใช้เมาส์เลื่อนดูข้อมูลตามแนวตั้ง เว้นแต่ว่าจะเลี่ยงไม่ได้ก็เชิญออกแบบตามสบาย...

Read More

หลักการตั้งชื่อแฟ้มและชื่อโฟลเดอร์

ใช้ชื่อภาษาอังกฤษ ใช้อักษรตัวใหญ่ผสมตัวเล็ก ไม่เว้นช่องว่าง ใช้ตัวเลขนำหน้าเรียงตามลำดับการใช้งาน หากต้องการใช้งานบ่อยๆ ถ้าใช้ตัวเลขลำดับ จะใช้เลข 2 – 3 หลัก และใส่เลข...

Read More

แฟ้ม Excel เป็นของลูกจ้างหรือของใคร

ในภาวะเศรษฐกิจช่วงนี้ ลูกจ้างนายจ้างต้องช่วยเหลือพึ่งพากัน หากจะเลิกจ้างพนักงานควรคำนึงถึงแฟ้มงานที่ลูกจ้างสร้างสรรค์ขึ้น ซึ่งตามกฎหมายแล้วเป็นสิทธิ์ของลูกจ้าง บางแฟ้มที่สร้างขึ้นใช้งานนานหลายปี ต้นทุนมีมูลค่ามหาศาล แทนที่นึกว่าจะประหยัดเงินค่าพนักงาน จริงๆแล้วจะสูญเสียอย่างมหาศาลจากแฟ้ม Excel ของลูกจ้างที่ต้องสร้างขึ้นมาใช้เองใหม่ เคยมีพนักงานธนาคารฟ้องศาลเรียกร้องค่าเสียหายที่ธนาคารยังใช้แฟ้มงานคำนวณสินเชื่อของพนักงานลาออกไปแล้ว ศาลตัดสินให้บริษัทชดเชยเงินให้พนักงานนับตั้งแต่วันที่ลาออกจนถึงวันสุดท้ายที่ใช้งาน...

Read More

ที่ไปที่มาของสูตร DateDif

สูตรนี้เดิมทีเป็นสูตรที่ Lotus 1-2-3 มีอยู่ Microsoft สร้างสูตรนี้ขึ้นมาเพื่อทำให้ผู้ใช้ Lotus สามารถเปลี่ยนใจมาใช้ Excel ได้ง่ายขึ้น เป็นสูตรที่แอบบอกต่อกัน ไม่มีใน...

Read More

วิธีสมัครเรียนออนไลน์แบบกลุ่ม

สำหรับบริษัท หน่วยงาน ที่สนใจส่งพนักงานสมัครเรียน Excel ออนไลน์แบบกลุ่มตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ผมขอเรียนเสนอโอกาสพิเศษดังนี้ครับ ขอเชิญสมัครเข้าเรียนออนไลน์แพครวม 5 หลักสูตร สามารถเข้าเรียนได้ทุกที่ทุกเวลาที่สะดวก...

Read More

วิธีใส่รูป Profile

ขั้นตอนการใส่รูป Profile ของคุณ ซึ่งจะแสดงภาพตรงมุมขวาของหน้าจอแทนปุ่ม Login ไปที่เว็บ https://www.excelexperttraining.com/online/ แล้ว Login คลิกที่เมนูห้องเรียน > ฟอรัมถามตอบปัญหา...

Read More

วิธีเข้าเรียน ถ้ายังเข้าไม่ได้ อ่านตรงนี้ครับ …

สาเหตุที่ Login ไม่ได้ หรือคลิกชื่อหลักสูตรแล้วเข้าเรียนยังไม่ได้ ลองตรวจสอบตามลำดับนี้ว่าคุณติดอยู่ที่ขั้นตอนไหน สมัครเรียนหรือยัง  ได้รับอีเมลเพื่อไปตั้ง Password รหัสผ่านหรือยัง ตั้งรหัสผ่านหรือยัง โอนเงินค่าเรียนออนไลน์หรือยัง ส่งหลักฐานการโอนเงินหรือยัง...

Read More

เคล็ดลับในการใช้คูปอง

ชมวิดีโอวิธีสมัครเรียนในราคา 2,125 บาท https://vimeo.com/498561279/6722a5d6a5 ชมวิดีโอวิธีสมัครเรียนโดยใช้คูปองลดราคา https://vimeo.com/498561295/865adea275 ชมวิดีโอวิธี Login และเข้าเรียนออนไลน์ https://vimeo.com/498293270/153427c035   สวัสดีครับ...

Read More

จดหมายแนะนำเว็บใหม่

สวัสดีครับ  ผมขออนุญาตแนะนำเว็บ Online Excel Expert Training รุ่นใหม่ล่าสุด ใช้สำหรับเรียนออนไลน์ได้สะดวกขึ้นและสมาชิกสามารถติดตามการเรียนของตนเองให้ต่อเนื่องได้ง่ายขึ้น สามารถเปิดดูวิดีโอได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ แทบเบล็ต หรือมือถือได้ทุกที่ ทุกเวลาที่คุณสะดวก...

Read More

เศษทศนิยม เรื่องพื้นๆที่ทำให้ผิดพลาดต่อเนื่องไม่รู้จบ

มีคำถามในกลุ่มคนรัก Excel ว่าพอใช้สูตร Average แล้วได้ตัวเลขที่มีเศษ จะทำอย่างไรให้ไม่มีเศษ …. ลองตอบกันครับ เรื่องเศษทศนิยมนี้ ต้องถามก่อนว่า ต้องการแบบไหน ระหว่าง...

Read More

ขยันเรียนออนไลน์กันดีกว่า

ยิ่งใช้ Excel มากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งรู้จัก Excel น้อยลงเท่านั้น … ใช่ไหมครับ เท่าที่ผมใช้ Excel มานานนับสิบปี ยังตื่นตาตื่นใจอยู่บ่อยๆเวลาได้พบได้เห็นวิธีการใช้...

Read More