Online Library for Free Member

สมาชิกโปรด Login ก่อนเข้าห้องสมุด จะเห็นเนื้อหาพิเศษ

AllOnline Applying ExcelOnline Living with ExcelOnline Dynamic Rangeการประยุกต์ใช้ Excelเรื่องทั่วไปExcel Expert TricksExcel Expert Collection

Website Under Construction

Private and Public Excel Expert Training https://www.excelexperttraining.com/private/ช่วงนี้เปิดรับอบรมแบบตัวต่อตัวเท่านั้น ยังไม่เปิดรับอบรมแบบกลุ่มเล็กๆ 1-6 คนครับรอจนกว่าจะหมดความเสี่ยงจากโรคโควิด BA.5 ปิดเว็บ...

Read More

เชิญสมาชิกที่เคยจ่ายเงินเรียนออนไลน์ที่เว็บเก่า 365 มาเรียน ฟรี ที่เว็บใหม่ต่ออีก 1 ปี

คุ้นหน้าคุ้นตาภาพนี้ไหมครับ … ถ้าคุ้นล่ะก้อ แสดงว่าคุณเคยสมัครเรียนออนไลน์ในเว็บนี้มาก่อน เป็นเว็บเก่าที่เปิดให้เรียนออนไลน์มาแล้ว 2 ปีกว่า เว็บเรียนออนไลน์แห่งเดิมนี้เคยอยู่ที่ https://www.excelexperttraining.com/365/ ซึ่งปิดไปแล้ว ไม่ว่าเคยสมัครเรียนหลักสูตรใด ขอเพียงคุณเคยสมัครเรียนแบบจ่ายเงิน...

Read More

บทย่อของการสร้างรายงานสำหรับผู้บริหาร

กว่าจะหายอดรวมของการขายและการรับสินค้าตามวันที่ที่ต้องการด้วยสูตร =SUMIFS(Receive,Date,G7,Product,H7) หรือ=SUMPRODUCT((Date=G7)(Product=H7)Receive) ต้องรู้จักการสร้าง Range Name แล้วกดปุ่ม F3 เพื่อนำชื่อ Receive, Date, Product...

Read More

Fried Egg vs Excel

หิวจัง อยากทานไข่ทอด เอาแบบไข่ดาวสุกๆ ขอบเกรียมๆนะ ไม่ยากใช่ไหม เทน้ำมันลงกระทะ เคาะไข่ลงไป เดี๋ยวเดียวก็ได้ไข่ทอดมาทานได้แล้ว ไม่น่าเชื่อครับ กว่าจะได้ไข่ดาวขอบเกรียมๆแบบที่ผมชอบเนี่ย มีแต่ร้านอาหารในเมืองไทยที่ทอดไข่ดาวแบบนี้ ไปเที่ยวต่างประเทศ...

Read More

เลข 0 เจ้าปัญหา

ทุกคนต้องเจอปัญหาเมื่อลิงก์เซลล์ว่างๆมาใช้ต่อแล้วแสดงเป็นเลข 0 กันทั้งนั้นใช่ไหม จะทำให้เห็นเป็นช่องว่างด้วยวิธีไหนดี หรือจะเปลี่ยนให้เป็นค่าอื่นแทน ส่วนใหญ่มักแนะนำให้ทำให้เปลี่ยนเป็นช่องว่างแทน โดยใช้สูตร =IF(Cell=0, “”, Cell) แต่ทราบไหมว่าเครื่องหมาย “”...

Read More

One Day 4 One Year ของขวัญวันพิเศษครับ

🎉 One Day 4 One Year ของขวัญวันพิเศษครับ 🎉 หลักสูตรเรื่องรีบรู้เพื่อพร้อมใช้ Excel ทำงานแบบ Fast...

Read More

วิธีซ้อนภาพข้อความมองทะลุเห็นตาราง

ต้องการพิมพ์ตารางที่มีข้อความทับโดยให้มองทะลุข้อความลงไปเห็นตารางได้ด้วย แทนที่จะใช้ Text Box ให้สร้างข้อความเป็นแฟ้มรูปภาพมา Insert ทับตารางแล้วใช้เมนูคำสั่ง Picture Format > Transparency ครับ...

Read More

Zoom vs Online

การเรียนผ่าน Zoom เป็นการเรียนการสอนที่จำกัดระยะเวลา และผู้เข้าเรียนแต่ละคนต้องเตรียมใช้จอ 2 จอเพื่อดูตามและอีกจอสำหรับใช้ทำตัวอย่างตาม ระบบการใช้ Zoom จึงไม่สะดวกสำหรับการเรียน Excel ที่ต้องปฏิบัติตามกันไป และมักพบว่าไม่มีใครกล้าซักถามหรือแทรกเตือนขึ้นมาเมื่อตนเองทำตามไม่ทัน...

Read More

เอ็กเซล สกิล ทักษะที่เด็กจบใหม่ “ควรมี”

การออกแบบตารางเก็บข้อมูลที่ถูกวิธี เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญไม่เฉพาะสำหรับเด็กจบใหม่เท่านั้น แต่ยังสำคัญมากสำหรับทุกคนที่ใช้ Excel เก็บข้อมูล ซึ่งพบอยู่ตลอดเวลาว่า แม้แต่คนที่ใช้ Excel มานาน ใช้มาตลอดชีวิตตั้งแต่เข้างานมาจนกลายเป็นหัวหน้างานไปแล้ว ยังเก็บข้อมูลไม่ถูกหลัก ส่งผลทำให้ไม่สามารถนำข้อมูลที่มีอยู่ไปใช้ต่อได้ทันที...

Read More

การทำงานแบบ Group

เมื่อต้องการใช้งานกับชีทหลายชีทพร้อมกัน เช่น กรอกข้อมูลพร้อมกันทุกชีท หรือ ปรับแต่งรูปแบบทุกชีทให้มีหน้าตาเหมือนกันพร้อมกันทีเดียวทุกชีท กดปุ่ม Shift แล้วคลิกที่ชีทอื่น ใช้เลือกชีททุกชีทที่ติดกัน กดปุ่ม Ctrl แล้วคลิกที่ชีทอื่น...

Read More

Excel 365 : วิธีหาค่าที่ไม่ซ้ำด้วยสูตร Unique

จากภาพนี้ในพื้นที่สีเขียว B3:B7 เก็บรหัสสินค้าที่ขายออกไปเอาไว้ เมื่อต้องการหาว่าขายสินค้าอะไรออกไปบ้างจะทำอย่างไร ปัญหาแบบนี้ต้องใช้กันเป็นประจำใช่ไหม ใน Excel 365 มีสูตรที่ใช้หาเฉพาะรายการรหัสที่ไม่ซ้ำ โดยสร้างสูตรดังนี้ เซลล์ F3=UNIQUE(B3:B7)สูตรนี้จะหารหัสสินค้าที่ขาย...

Read More

วิธีหาแบบพิเศษ F5 > Special

F5 เอฟห้า แปลว่า หา เวลาเจอแฟ้มแปลกหน้า ถ้าอยากจะรู้ว่าแต่ละส่วนของตาราง อะไรอยู่ตรงไหน ให้กดปุ่ม F5 > Special F5...

Read More

ข้อดีข้อเสียของการใช้คำสั่ง Insert > Table

Table ที่ควรใช้คู่กับ Pivot Table ถ้ามีรายการเพิ่มในตารางฐานข้อมูล เมื่อสั่ง Refresh แล้ว Pivot Table จะหายอดใหม่รวมถึงรายการที่เพิ่มให้ทันที ตำแหน่งอ้างอิงในสูตรที่อ้างอิงกับ...

Read More

เรื่องเงินๆทองๆคู่กับสูตรอะไร

ถ้าเจอคำถามแบบนี้ตอนสอบสัมภาษณ์จะตอบว่าสูตรอะไรครับ วันนี้ในไลน์กลุ่ม Excel Expert Group มีคำถามเกี่ยวกับการคำนวณเงินผ่อน ซึ่งต้องคำนวณแยกส่วนของการคืนเงินต้นกับดอกเบี้ยในแต่ละงวด สมมติว่ายืมเงินมา 100 บาท ต้องผ่อน 36...

Read More

บนเส้นทางสู่ความเป็นเลิศในการใช้ Excel

มีเรื่องเล่าถึงเหตุการณ์ในงานแสดงโปรแกรมตารางคำนวณ (Spreadsheet) ครั้งแรกๆในโลก สมัยนั้นยังไม่มีโปรแกรมยี่ห้อเอ็กเซลนี่หรอก พอมีนักบัญชีคนหนึ่งเดินเข้ามาชมงานแล้วเห็นว่าโปรแกรมตารางคำนวณทำงานยังไง เขาเห็นเข้าก็มือไม้สั่นไปหมด ค่อยๆใช้มืออันสั่นเทาล้วงกระเป๋าเงิน ดึงบัตรเครดิตขึ้นมาเพื่อขอซื้อโปรแกรมนี้กลับไปใช้ พร้อมกับชี้มาที่หน้าจอคอมพิวเตอร์แล้วบอกว่า งานของเขาต้องใช้เวลาสร้างแก้ไขกันหลายอาทิตย์ทีเดียว แต่นี่พอเราพิมพ์ตัวเลขใหม่ลงไป ตารางคำนวณจะให้ผลลัพธ์ใหม่ในพริบตา...

Read More

ประโยชน์ที่ควรมุ่งหวังจากการอบรม Excel

เพิ่มผลงาน ลดค่าใช้จ่ายเงินลงทุน เพิ่มความสุขในชีวิตการทำงาน เพิ่มเวลาว่างให้ชีวิต เพิ่มงาน Excel ใช้ทำงานได้แทบทุกด้าน ไม่จำกัดแค่ งานบัญชี งานการเงิน หรืองานที่เกี่ยวข้องกับตัวเลข ขอเพียงรู้วิธีใช้...

Read More

อยากสอน Excel จะเริ่มต้นยังไงดี

เป็นครูอาจารย์นั้น เป็นง่าย แต่จะสอนให้ได้ดีนั้น ทำได้ยาก..อย่างยิ่ง มีหลายๆคนถามมาบ่อยทีเดียวว่า กำลังอยากจะสอน Excel ต้องเตรียมอะไรยังไง บางคนบอกเสียอีกว่า อยากจะสอน Excel ขั้น...

Read More

มหัศจรรย์ ตาราง Excel

ประโยคที่ว่า “ประยุกต์ใช้ Excel” ต้องเป็นการนำ Excel ไปใช้กับการทำงาน ซึ่งจะนำไปประยุกต์ใช้ได้มากหรือน้อย ไม่ได้ขึ้นกับตัว Excel อย่างเดียว แต่ยังขึ้นกับประสบการณ์ของคนสร้างงานอีกด้วย เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์...

Read More

วิธีใช้ตาราง Excel เพื่อคำนวณอย่างสร้างสรรค์

ในโปรแกรม Microsoft Excel มีองค์ประกอบอยู่สองอย่างแทบไม่เปลี่ยนแปลงเลยในหลายยุคหลายสมัยที่ผ่านไป ไม่ว่าจะเป็น Excel รุ่นใดก็ตามยังคงมีสิ่งนี้ใช้กันเรื่อยมา สิ่งที่ว่านี้ก็คือ ตารางที่ประกอบด้วยเซลล์มีหลาย row หลาย column...

Read More

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะต้องใช้จอย้าว-ยาว สำหรับ ZOO-OOM

หลายคนโทรมาถามผมว่าอาจารย์มีสอนสดไหม จะได้เรียนไปถามไปได้ด้วย ผมตอบไปว่า ขอให้รออีกหน่อย เพราะตอนนี้ถึงจะใช้โปรแกรม ZOOM ส่งภาพหน้าตารางตาราง Excel ที่ผมทำไปให้ผู้ชมได้ดูเพื่อทำตามกันไป แต่จอของผู้ชมก็หมดสิทธิ์ที่จะใช้เปิดโปรแกรม Excel ของตัวเองให้เห็นเต็มจอ...

Read More

อยากเรียน Excel ให้จุใจมากกว่านี้ ขอแนะนำ

Excel Knowledge Base
คลังบทความ Excel Expert Training