ศิลปะการใช้ Excel ต่างจากศาสตร์ตรงไหน

ครบแล้วครับ 13 หลักสูตรเรียนออนไลน์ Excel ขั้นพื้นฐาน ในโรงเรียนที่ผมตั้งใจสร้างขึ้นที่เว็บ ExcelExpertTraining.com/online ตอนนี้มีลูกศิษย์ที่เข้ามาเรียนกว่า 5,000 คน

ทำไมจึงมีหลายหลักสูตรมากแบบนี้

ก่อนอื่นต้องขอแย้งว่า ใครที่บอกว่าเรียนแค่หลักสูตรนี้หลักสูตรเดียวก็เก่ง Excel ถึงขั้นนั้นขั้นนี้แล้วนั่น ไม่จริงหรอก Go-6

เท่าที่ผมใช้ Excel หลายสิบปี ยังพบว่ามีอะไรแปลกใหม่ให้ตกใจอยู่เรื่อยๆว่า ยังมีวิธีที่ดีกว่า ง่ายกว่า เหมาะสมกว่าวิธีที่ผมเคยใช้

Excel ขั้นสูงนั้นไม่มีหรอก มีแต่ว่าถ้าสามารถใช้วิธีง่ายๆเพื่อแก้ปัญหายากๆได้ นั่นแหละจึงจะเรียกว่าขั้นสูง

Excel ขั้นสูงขึ้นกับโจทย์ต่างหาก ถ้าใครใช้วิธีอ้อมโลกทั้งๆที่เป็นเรื่องง่ายๆ นั่นน่าจะเรียกว่า Excel ขั้นติดลบ

ยุติธรรมไหมครับ ในเมื่อมีขั้นสูง ก็ต้องมีขั้นติดลบได้เหมือนกัน

อย่างสูตรยากๆยาวๆที่เห็นแล้วต้องตาโตนั่นแหละ ที่หลายคนเรียกว่าเป็นขั้นสูง ผมว่าถ้าดูให้ดีแล้วยังหาทางทำให้สั้นลงได้ สามารถปรับให้ง่ายสำหรับทั้งตัวเองและคนอื่น สูตรย้าวยาวที่หลงภูมิใจนั้นน่าเรียกว่าขั้นติดลบมากกว่า

สมัยผมทำงานไทยพาณิชย์ เคยหลงภูมิใจที่ตัวเองสามารถสร้างสูตรยาวๆและใช้ VBA สั่งรันเป็นลูปเพื่อเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ ต้องคำนวณซ้ำแบบอัตโนมัติกว่าครึ่งวันจึงจะได้รายงานออกมา ตอนหลังมาพบว่ายังสามารถใช้คำสั่ง Data Table ช่วยงานได้ง่ายและเร็วกว่ามาก … นิ้วโป้งที่ชี้ขึ้นว่า ข้าแน่จริง กลับต้องชี้ลง หลงภาคภูมิอยู่นานว่านั่นเป็นขั้นสูงแล้ว

2 หลักสูตรใหม่ สุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel กับ ฉลาดใช้สารพัดสูตร Excel อย่างมืออาชีพ ว่าไปแล้วคือประวัติการใช้ Excel ในการสร้างงานของผม

2 หลักสูตรนี้ ผมเรียกว่าเป็นศิลปะการประยุกต์ใช้ Excel แต่ละเรื่องกว่าจะรู้ว่ามีวิธีแบบนี้ด้วยต้องผ่านการลองผิดลองถูกอยู่นาน มีหลายอย่างที่นึกไม่ถึง ซึ่งเท่าที่ผมตอบปัญหาในฟอรัมหรือใน fb นี้มา ยังไม่เคยเห็นใครเอ่ยถึงวิธีการใช้ Excel แบบที่ผมนำมาเล่าให้ฟังในหลักสูตรนี้้มาเลย น่าประหลาดใจมาก (หรือวิธีของผมประหลาดก็ไม่รู้)

วิดีโอใน 2 หลักสูตรนี้ยาวมากครับ 210 ตอน ยาวกว่า 54 ชั่วโมง ทำวิดีโอไป บวกเล่าเรื่องใช้เป็นแนวทางที่ผมใช้ไป เลยยาวแบบนี้

ทุกคนเรียนได้นะครับ ผมปูพื้นฐานจากง่ายๆไว้ก่อนเสมอ หลายเรื่องอาจซ้ำหรือเหมือนกับหลักสูตรอื่น แต่ต่างมุมมองกัน

ใครที่ใช้ Excel แล้วคิดว่าตัวเองหมดหนทาง ไม่มีทางอื่นที่ดีกว่าอีกแล้ว ติดปัญหาการใช้งานเยอะแยะที่แก้ไม่ออก เหมาะที่จะเรียน 2 หลักสูตรนี้มากๆ

ส่วนหลักสูตรอื่นที่ผมสร้างไว้ให้เรียนออนไลน์ก่อนนี้ ผมเรียกว่าเป็นศาสตร์ของการใช้ Excel ซึ่งมีวิธีการใช้งานที่ตายตัว ใครๆก็อาจจะนำมาสอนได้เหมือนกับที่ผมสอน อาจต่างกันบ้างตรงที่วิธีการนำเสนอ ใครสามารถทำเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายที่จะเข้าใจได้ดีกว่ากัน

ในอนาคตถัดจากนี้ ผมเตรียมจะสร้างหลักสูตรขั้นประยุกต์ใช้ในงานแต่ละอย่าง เช่น การวางแผนการผลิต การขายและการตลาด งานบัญชีการเงิน ซึ่งในเนื้อหาจะไม่ยั้ง มารอปูพื้นฐานให้ก่อนอีกต่อไป

จะได้เห็นกันสักทีว่า คำว่าประยุกต์ใช้ Excel จริงๆนั่นน่ะเป็นยังไง

เวลาผมเปิดเว็บขึ้นมาจะแอบเข้าไปตรวจสอบว่ามีใครเข้ามาเรียนบ้าง ซึ่งน่าดีใจมากครับที่ลูกศิษย์เข้ามาเรียนกันเยอะมาก ตลอดเวลา

อย่าลืมว่า ผมมีฟอรัมถามตอบปัญหา Excel ให้ใช้กันได้ที่เมนูห้องเรียน > ฟอรัมถามตอบปัญหา หรือจะถามที่กลุ่มคนรัก Excel ก็ได้ครับ

ตอนนี้ทุกหลักสูตรที่เป็นแบบสมาชิกตลอดชีพ ผมลดราคาลง 50% ทั้งหมดให้แล้ว ขอให้ตั้งใจเรียนกัน และหวังว่าวันหนึ่งลูกศิษย์จะเก่งกว่าครูคนนี้นะครับ จะเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง

เรียน Excel ออนไลน์อย่างเป็นระบบ