Power BI Free version : ฟรี จริงเหรอ

ในช่วงปีที่ผ่านมาเรื่อง Power BI เนี่ยถือเป็นเรื่องฮือฮา ยอดฮิต มีทั้งผู้สนใจอยากจะใช้ อยากจะเรียน อยากจะลองของใหม่ และมีผู้สอนเสนอตัว ทำคอร์สสอนกันเยอะแยะไปหมด (ซึ่งผมไม่ได้เป็นหนึ่งในนั้น)

ตอนนี้ผมว่าหลายคนและที่ทำงานหลายแห่งคงรู้จัก Power BI กันพอตัวแล้ว และรู้สึกเหมือนกับผมไหมว่า Power BI ไม่ได้ใช้งานง่ายอย่างที่คิด ต่อให้ส่งคนเก่ง Excel มากๆไปเรียนก็ใช่ว่าจะกลับมาใช้ Power BI ส่งกราฟสวยๆให้กับเจ้านายได้

ไม่ใช่เพราะสาเหตุว่ารุ่นที่เปิดให้ใช้ฟรีนั้นใช้เพื่อดูเองคนเดียว ถ้าอยากจะแชร์ให้คนอื่นดูด้วยต้องจ่ายเงินหรอกครับ แค่จะใช้รุ่นของฟรีนั่นแหละ เส้นทางการนำ Power BI ไปใช้ไม่ได้โรยด้วยดอกกุหลาบ

ถ้าคิดจะส่งใครไปเรียน Power BI อย่ามองแต่ว่าจะเลือกส่งคนที่ใช้ Excel ไปเรียน แต่ต้องเลือกคนที่เก่งสูตร รักการสร้างสูตร และเข้าใจ logic ของการคำนวณค่อนข้างดี เพราะเขาต้องไปเรียนสูตรของ Power BI ที่เรียกกันว่า DAX ย่อมาจาก Data Analysis Expression ซึ่งไม่ได้มีโครงสร้างสูตรเหมือนกันกับ Excel นัก ถ้าจะคล้ายก็คล้ายกับสูตรคำนวณที่เกิดจากการใช้คำสั่ง Insert > Table ถ้าใครคุ้นหน้าคุ้นตากับสูตรที่ใช้กับ Table จะเข้าใจ DAX ได้ง่ายขึ้น..นิดๆ

ยกตัวอย่าง CALCULATE(SUM(Sales[SalesAmount]), PREVIOUSQUARTER(Calendar[DateKey]))

ที่มา https://docs.microsoft.com/th-th/power-bi/transform-model/desktop-quickstart-learn-dax-basics?WT.mc_id=M365-MVP-4000499

ถ้าไปเรียนกลับมาสร้างสูตรแล้วติดปัญหา ค่อนข้างยากทีเดียวที่จะหาความช่วยเหลือจากคนอื่น ทางที่ดีที่สุดคือถามจากอาจารย์ที่สอนคุณ หรือไม่ก็ยกคำถามไว้ใน facebook ซึ่งต้องรอว่าจะมีคนมาช่วยตอบเมื่อไหร่ และจะไว้ใจในคำตอบนั้นได้แค่ไหน

พ้นจากเรื่องสูตรไปแล้ว ที่สำคัญกว่านั้นคือคนที่จะใช้ Power BI ให้เป็น Power มีพลังได้จริงๆ ต้องเข้าใจธุรกิจที่ทำงานอยู่จริงๆด้วย มี Business Mind ไม่ใช่คนที่ทำงานประจำที่ทำงานแบบรูทีน

คนที่จะสร้างพลังได้เต็มที่ต้องเป็นคนที่เรียนหรือผ่านการทำงานมาด้านวิเคราะห์ วิจัย เข้าใจในหลักสถิติเป็นอย่างดี สามารถนำข้อมูลทั้งจากภายนอกและจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทมาหาความสัมพันธ์กันว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อยอดขายหรือต้นทุนของบริษัท ต้องสามารถใช้ข้อมูลในอดีตมาวางแผนอนาคต

ข้อมูลที่จะนำมาใช้ไม่ว่าจะเก็บไว้ใน Excel หรือใช้โปรแกรมฐานข้อมูลอื่นก็ต้องเก็บไว้อย่างมีระบบ มีโครงสร้างมาตรฐาน มิฉะนั้นแล้วจะสมกับคำว่า GIGO = Garbage In = Garbage Out เอาขยะเข้าไปใช้ก็ย่อมได้ขยะออกมา

ตัวนักวิจัยที่ใช้ Power BI ต้องได้รับความไว้วางใจ ได้รับสิทธิ์ที่จะ login เข้าไปใช้ข้อมูลส่วนกลางของบริษัท

ถ้าคิดจะแชร์ผลงานให้ใช้ร่วมกันก็ถึงเวลาที่จะต้องจ่ายเงิน แต่กว่าจะถึงขั้นนี้ ก่อนอื่นต้องผ่านด่านข้างต้น ซึ่งไม่ได้มา ฟรีๆ หรอกครับ

ดูราคาได้จาก https://powerbi.microsoft.com/th-th/pricing?WT.mc_id=M365-MVP-4000499

PowerBIPrice

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234