VBA ยากไหม เรียนไหวไหม

ไม่ยากเลยครับ ทุกคนเรียนได้ เพราะผมไม่ได้สอนแบบสมัยก่อน

ยุคแรกๆที่ผมสอน VBA วิธีที่ใช้สอนสมัยนั้นเป็นวิธีที่ใช้ตามตำรา ว่ากันตามทฤษฎีจ๋า รหัสยาวเหยียดเป็นหน้าหลายร้อยบรรทัด สอนไปก็คิดสงสารลูกศิษย์ไป

เข้าเรียนกันเต็มห้อง 25 คน ถ้าเข้าใจสักครึ่งห้องก็พอใจแล้ว ผมคิดในใจ

คิดแล้วคิดอีก ผมตัดสินใจเลิกสอนตามตำรา หันมาสอนตามวิธีที่ผมใช้เองดีกว่า เป็นวิธีที่ค้นพบจากการทดลองทำแล้วทำอีก พบว่าใช้งานได้

เคยมีคนเก่ง VBA มานั่งเรียน มองหน้าผมแล้วไม่ยอมทำตัวอย่างตาม ไม่เชื่อว่าจะใช้งานได้

ผมต้องบอกว่า ขอให้เก็บความรู้ VBA เก่าของคุณเข้ากระเป๋าไว้ก่อน ลองทดลองทำตามแล้วจะรู้ว่า วิธีใหม่นี้ง่ายกว่าตั้งเยอะ ใช้งานได้เหมือนกันนั่นแหละ

หลักสำคัญที่ใช้ VBA ที่ผมยึดถือก็คือ ต้องทำให้รหัส VBA สั้นที่สุดและไม่ต้องแก้ไขรหัสใหม่อีกเลย ไม่ว่าจะโยกย้ายตารางเปลี่ยนตำแหน่งเซลล์ไปที่ไหน รหัส VBA ก็ต้องยังทำงานได้เสมอ

แทนที่จะเขียนรหัสเอง ให้ใช้ Macro Recorder ช่วยสร้างรหัสให้ก่อนแล้วค่อยดัดนิดแต่งหน่อย จะง่ายกว่าเขียนรหัสเองทั้งหมด

ถ้าถามว่า ระหว่าง Excel กับ VBA คุณถนัดอะไรมากกว่ากัน

แน่นอน ต้องตอบว่า ถนัด Excel มากกว่าใช่ไหม

ดังนั้นแทนที่จะใช้ VBA แบบยากๆที่ตนเองไม่ถนัดซึ่งทำให้แย่เข้าไปใหญ่ ให้นำเรื่องยากฝากไว้ที่ Excel ส่วน VBA ต้องทำให้ง่ายที่สุด

ไม่ว่าใครที่มารับงานต่อ ต้องสามารถตรวจสอบแก้ไขได้ง่าย

เชิญลองเรียน ทำตามวิธีที่ผมแนะนำไว้ใน “หลักสูตรเคล็ดการเพิ่มผลงาน ลดความซับซ้อนของงานด้วย Excel VBA-Macro” ดูนะครับ จะใช้รหัส VBA แค่ 2 บรรทัดเป็นหลัก

MyVar = [Source]

[Target] = MyVar

สามารถช่วยงานจัดการข้อมูล นำข้อมูลไปเก็บต่อท้ายเป็นรายการใหม่ หรือจะใช้แก้ไขรายการเก่าก็ได้ ไม่ว่าข้อมูลจะเพิ่มลดมีกี่รายการ ใช้รหัสแค่ 2 บรรทัดนี่แหละครับ

น่าเสียดายที่คนที่ไม่เคยใช้ VBA มาก่อนคงไม่ทราบว่าวิธีนี้พิเศษแค่ไหน เพราะไม่เคยพบกับความลำบากยากเย็นกับรหัสแบบเดิมๆ

พอเรียนเสร็จ ขอท้าทายให้นำแฟ้มไปอวดให้คนเก่ง VBA ที่บริษัทดูว่าเขาเข้าใจไหมว่าทำได้อย่างไร ทำเป็นไหมแบบนี้

ลูกศิษย์ที่มาเรียนหลักสูตรนี้ที่บ้านผมซึ่งมีพื้น VBA มาก่อน บอกว่าดีใจมากที่ได้วิธี 2 บรรทัดนี้ไปใช้งาน ไม่ต้องห่วงว่าลูกน้องของเขาจะสร้างรหัสที่ยากๆยาวๆอีกแล้ว ง่ายทั้งคนสร้าง คนใช้งาน ง่ายทั้งหัวหน้า