จะเริ่มต้นเรียนหลักสูตรไหนก่อนดี

ตอนนี้กำลังหาคอร์ส อบรมให้น้องๆใน office แต่ไม่รู้ว่า แต่ละคนความรู้ระดับไหน ครับ พอจะมีแบบทดสอบ วัดความรู้ก่อน มั้ยครับ จะได้จัดคนเข้าได้ถูกระดับครับ ขอบคุณครับ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

สวัสดีครับ

ยากมากครับที่จะหาหลักสูตรที่เหมาะกับแต่ละคน ผมพบว่าแม้แต่คนที่คิดว่าตัวเองเก่ง Excel มาก มักขาดความรู้บางอย่างที่จำเป็นต่อการใช้งาน แล้วอยากเรียนข้ามขั้นกันทั้งนั้น ถ้าได้เห็นแฟ้มที่ทำจะมองออกว่าควรเรียนอะไรเพิ่มแล้วเสริมเฉพาะส่วนที่ขาด แต่วิธีนี้ควรใช้กับการเรียนแบบส่วนตัวมากกว่า

แทนที่จะคิดหาทางข้ามขั้นหรือหาหลักสูตรที่ต้องการ ขอให้ทุกคนเริ่มต้นเรียนตั้งแต่บทแรกที่ผมจัดไว้ เรื่องที่ไม่เคยรู้จะได้รู้ เรื่องที่รู้แล้วจะได้รู้ชัดเจนขึ้น คนที่มีพื้นสามารถเข้าใจได้เร็ว สามารถใช้เวลาเรียนน้อยกว่าคนอื่น

คนไข้ส่วนใหญ่มักคิดเองเออเองว่าตัวเองเป็นไข้อย่างนั้นอย่างนี้แล้วจ่ายยากันเอง อยากเรียน VLookup หรือ Pivot ซึ่งจะให้ผมทำตัวเป็นหมอตี๋ที่ร้านขายยาสอนข้ามขั้นไปเลยก็ได้ ทั้งๆที่ก่อนคิดจะใช้สูตรใช้ Pivot ควรเข้าใจเรื่องฐานข้อมูล การออกแบบตาราง การใช้เครื่องหมาย $ การใช้ Range Name การจัดการกับตารางขนาดใหญ่ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ผมถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องรีบรู้เพื่อใช้ทำงาน


การวัดผลการใช้ Excel ไม่ควรดูแค่ว่าสร้างสูตร VLookup หรือใช้ Pivot เป็นแค่นั้น แต่ควรดูวิธีการที่ใช้ในการสร้างสูตรด้วยว่าทำได้ง่ายหรือยาก และใช้เวลานานขนาดไหน


แนะนำลำดับเรียนหลักสูตรของผม อธิบายไว้ในลิงก์นี้ครับ
https://www.excelexperttraining.com/online/steps-recommend/

  1. เตรียมพร้อมเครื่อง เตรียมพร้อม Excel (ฟรี 0 บาท) เป็นพื้นฐานของทุกหลักสูตร
  2. เรื่องรีบรู้เพื่อพร้อมใช้ Excel ทำงานแบบ Fast and Easy
  3. บนเส้นทางลัด Pivot Table สู่การสร้าง Dashboards
  4. หันมาใช้ Excel จัดการข้อมูลแทน Access กันดีกว่า
  5. Excel Dynamic Reports

หลักสูตรเรียนออนไลน์ที่ผมเตรียมไว้มีราคาถูกมาก 5 หลักสูตรมีราคาเพียง 4,250 บาทเท่านั้น เนื้อหาเหมือนกับที่สอนในห้องเรียนที่มีราคารวมกันหลายหมื่นบาท ขอเชิญชวนให้สมัครเรียนแบบกลุ่มจะได้ราคาพิเศษ ประหยัดไปได้เยอะมากครับ

ส่วนการเรียนแบบส่วนตัวตอนนี้ยังไม่เปิดรับ พอเปิดเมื่อไหร่แนะนำให้มาเรียนแบบต่อยอดหรือแก้ปัญหากันดีกว่าจะมาเสียเวลาเรียนทีละเรื่องซึ่งดูจากวิดีโอที่ผมทำไว้ได้อยู่แล้ว

สนใจสมัครเรียนออนไลน์แบบกลุ่ม ดูรายละเอียดที่
https://www.excelexperttraining.com/online/group-member/

คำถามนี้ดีมาก ตอบยาวหน่อย ผมขอยกไปโพสต์ไว้ใน facebook ด้วยครับ