ตื่น ตื่น เลิกฝันว่าจะแชร์แฟ้ม Excel ได้แล้ว

ช่วงนี้เราใช้คอม มือถือ ไอแพด ติดต่อกันง่ายเหลือเกิน แน่นอนย่อมมีความต้องการอยากจะแชร์แฟ้ม Excel กันมากขึ้น จะได้ให้พนักงานช่วยกันกรอกข้อมูล งานจะได้เสร็จเร็วขึ้น ไม่ต้องมาที่ทำงานก็ได้ ต่างคนต่าง WFH

Excel ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ใช้แฟ้มทีละคน ถ้าไม่เชื่อลองค้นหาเมนู Share Workbook ให้เจอก่อนว่าอยู่ที่ไหน

หาก Excel มีไว้ใช้แชร์กันก็น่าจะสร้างเมนูใหญ่ๆ มีคำว่า Share ตัวโตๆ จะได้เลือกใช้งานได้ง่าย ใครที่ใช้ Excel 2019/365 จะหาเมนูนี้ไม่เจอหรอก เพราะ Microsoft ลบเมนูทิ้งไปแล้ว (ตามภาพ)

ต่อให้ไม่ใช่ Excel แฟ้มจากแอ้ปทุกประเภทสามารถถูกจัดเก็บไว้ในคลาวด์ให้ใช้งานร่วมกัน หลายคนหวังว่าจะใช้ระบบคลาวด์เป็นเส้นทางการใช้งานร่วมกันแบบนี้ใช่ไหม

สมัยผมทำงานพัฒนาระบบงานที่ธนาคารโทยพาณิชย์ ตอนนั้นธนาคารเพิ่งเริ่มใช้เครื่อง ATM เป็นครั้งแรกในไทย ปรากฎว่ามีเคสการฝากถอนเงินระหว่างกรุงเทพกับเชียงใหม่ คุณพ่อนัดกับคุณลูกว่าจะส่งเงินไปให้ในวันนี้ พอคุณพ่อทำรายการฝากเงิน จังหวะเดียวกันนั้นคุณลูกก็กดปุ่มตู้ ATM ถอนเงินออกจากบัญชีของคุณพ่อพอดี

คุณพ่อตรวจสอบยอดเงินในบัญชีของตัวเอง พบว่ายอดคงเหลือเท่าเดิม จึงทำรายการฝากเข้าไปใหม่

ปัจจุบันเหตุการณ์แบบนี้ไม่เกิดปัญหาขึ้นอีกแล้ว ธนาคารได้ปรับปรุงระบบให้ข้อมูลจากเชียงใหม่ส่งรายการมาแสดงการถอนให้เห็นทันที ดังนั้นพอคุณลูกเสียบบัตร ATM ถอนเงิน ก็จะเห็นรายการถอนมาแสดงด้วย ไม่ได้เห็นแค่ยอดคงเหลือเช่นแต่ก่อน

แม้ว่าเรื่องฝากถอนเงินนี้ไม่ได้ทำผ่าน Excel แต่ลองคิดดูนะครับว่าการแชร์แฟ้มในระบบคลาวด์ที่ใช้คนดูแลกันเอง ตั้งแต่การเปิดแฟ้ม แก้ไข กรอกบันทึกข้อมูล แล้วสั่งจัดเก็บแฟ้มลงไปจะเสี่ยงมากแค่ไหน

จะมั่นใจได้ยังไงว่าพออีกคนเปิดแฟ้มขึ้นมาจะได้ข้อมูลล่าสุด ถ้าคนที่กรอกข้อมูลลงไปลืมจัดเก็บแฟ้ม หรือจัดเก็บแฟ้มหลังจากที่อีกคนเปิดแฟ้มขึ้นมา ข้อมูลก็จะไม่เหมือนกันไปแล้ว

ขอแนะนำให้หาโปรแกรมอื่นสร้างขึ้นเพื่อใช้บันทึกและแชร์ข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต ทำเป็นเว็บให้ login แล้วบันทึกข้อมูล จะได้ตรวจสอบหาคนรับผิดชอบได้ด้วย จากนั้นให้ใช้ Excel สำหรับนำข้อมูลมาสร้างเป็นรายงานหรือวิเคราะห์ข้อมูล