รอดพ้นวิกฤตโควิดด้วย Excel

วิกฤตโควิดคราวนี้ หวังว่าหลักสูตร Excel ของผมจะมีส่วนช่วยเหลือให้ธุรกิจของคุณรอดพ้นได้เช่นเดียวกับวิกฤตต้มยำกุ้งเมื่อปี 40 ครับ

ในช่วงก่อนปี 40 หลักสูตร Excel สมัยนั้นแบ่งการเรียนการสอนเป็น Excel ขั้นต้น ขั้นกลาง ขั้นสูง พอผมนำหลักสูตรฉลาดใช้ Excel ในงานธุรกิจอย่างมืออาชีพไปสอนที่สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ในปี 39 ยังจำได้ดีว่า อาจารย์ที่สอน Excel อยู่ก่อนแล้ว ถามผมว่า Excel ที่ผมสอนนั้นเป็น Excel ขั้นไหน

ผมเรียนตอบไปว่า “ไม่ทราบเหมือนกันครับว่าเป็นขั้นไหน ทราบแต่ว่ามีเนื้อหาที่พร้อมต่อการทำงาน”

พอปี 40 เกิดวิกฤตต้มยำกุ้ง มีการลดค่าเงินบาท ธนาคารหลายแห่งปิดตัว ธุรกิจและประชาชนไม่สามารถถอนเงินมาใช้ ส่งผลทำให้หลักสูตร Excel ที่สมาคมปิดตัวเพราะไม่มีคนมาสมัครเข้าเรียน เหลือแต่หลักสูตรของผมที่ยังเปิดสอนต่อไป และแตกตัวออกมาเป็นอีกหลายหลักสูตร เช่น สุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel, หันมาใช้ Excel จัดการข้อมูลแทน Access กันดีกว่า, และเคล็ดการเพิ่มผลงาน ลดความซับซ้อนของงานด้วย Excel VBA

แรกๆก็สอน 3 เดือนครั้ง ปรับมาสอนบ่อยขึ้นเป็น 2 เดือนครั้ง เดือนละครั้ง สัปดาห์ละครั้ง แต่ละหลักสูตรมีผู้สนใจมาเรียนกันเต็มห้อง โดยเฉพาะหลักสูตรสุดยอดเคล็ดลับและลัดนั้น ลูกศิษย์หลายคนถึงกับต้องจองคิวกันเข้าเรียนก่อนล่วงหน้าหลายเดือนหรือข้ามปีกันทีเดียว ตัวผมเองก็ถูกสมาคมจองตัวไว้ทั้งปีจนไม่ต้องไปสอนที่อื่น

ทำไมหลักสูตรของผมจึงได้รับความนิยมมากแบบนั้น ?

แน่นอน ประการแรก ผมไม่ได้สอนแบบขั้นต้น ขั้นกลางขั้นสูง แต่ทุกหลักสูตรมุ่งเน้นให้ใช้กับการทำงานได้โดยตรง สอนจากประสบการณ์การทำงาน ไม่เคยเปิดตำราสอน

หลักสูตรที่อื่นก็สอนให้ใช้ Excel ทำงานได้เหมือนกัน แล้วที่ผมสอนนั้นต่างกันตรงไหน ?

เป้าหมายการใช้ Excel ที่ผมตั้งใจให้ทุกคนได้รับก็คือ ต้องใช้ Excel อย่างมีความสุข มีเวลาว่างให้กับชีวิตมากขึ้น ลดเวลาที่นั่งจดจ่ออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์

ผมเน้นเรื่องวิธีการใช้งานของมนุษย์ มุ่งให้ทุกคนทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบ ซึ่งสอนยากกว่าการสอนวิธีการใช้งานของ Excel

แล้วมีประโยชน์ต่อนายจ้างของคุณอย่างไร ทำไมจึงกล้าจ่ายเงินส่งพนักงานมาเรียนกับผมมากขึ้นเรื่อยๆ ?

เมื่อคุณสามารถใช้ Excel ได้เร็วขึ้นแล้ว เวลาที่เคยใช้ทำงานก็จะลดลงเหลือนิดเดียว พนักงานก็จะสามารถใช้เวลาไปสร้างผลงานได้มากขึ้นกว่าเดิม สามารถคิดสร้างสรร หาวิธีการใหม่ๆที่ช่วยให้สามารถลดขั้นตอนการทำงาน หรือแม้แต่ช่วยลดจำนวนคน

Excel จะช่วยทำให้สามารถตัดสินใจวางแผนอนาคตได้ ต่อเมื่อรู้จักวิธีใช้ Excel แบบยืดหยุ่น ไม่ใช่มุ่งแต่ความสวยแต่เป็นภาพนิ่งที่บอกอะไรจบแค่นั้น การใช้ Excel ที่ดีต้องช่วยตอบปัญหาว่า ถ้าทำอย่างนี้ จะเป็นอย่างไรในอนาคตได้ด้วย

 

หลักสูตรฉลาดใช้ Excel ในงานธุรกิจ
อย่างมืออาชีพ

หลักสูตรแรกของผม
จัดอบรมที่สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ปีพ.ศ.2539

(ดูภาพขยายด้านล่างของหน้านี้)

ประการสำคัญก็คือ ผมได้เตรียมเนื้อหาหลักสูตรไว้อย่างเป็นระบบ ไม่ได้รวบลัดให้จบหรือเรียนแค่นั้นแค่นี้แล้วนำไปใช้งานแบบลวกๆ

เมื่อเรียนไปแล้ว พอติดปัญหาก็ยกมาถามได้ที่ฟอรัมถามตอบได้อีก ซึ่งยุคนี้ก็กลายมาเป็น facebook กลุ่มคนรัก Excel

หลายบริษัทส่งคนมาเรียนกับผมที่สมาคมทุกหลักสูตร เห็นกันจนคุ้นหน้าว่ามาเรียนกับผมอีกแล้ว เขาเล่าให้ฟังว่าเพิ่งตั้งบริษัทใหม่ ทีแรกกำลังคิดว่าจะจ้างโปรแกรมเมอร์หรือจะหาซื้อโปรแกรมสำเร็จรูปดี พอมาเรียนกับผมแล้วเลิกคิดแบบนั้นไปเลย พนักงานหันมาใช้ Excel แทนกันทั้งบริษัท

บางบริษัทที่ซื้อโปรแกรมสำเร็จรูปมาแล้ว ติดปัญหาว่าโปรแกรมโกดังกับการขายไม่สามารถส่งต่อข้อมูลถึงกัน พอมาเรียนแล้วก็ถึงบางอ้อว่าจะทำให้ข้อมูลเดินต่อกันได้ยังไง โดยไม่ต้องจ่ายเงินลงทุนอีก

ตอนนี้ผมได้เตรียมหลักสูตรแบบออนไลน์ไว้เรียบร้อย ตั้งใจให้ไว้ใช้เรียนควบคู่กับ WFH โดยเฉพาะ มีเนื้อหาละเอียดกว่าที่สอนในห้องอบรมหลายเท่า อะไรที่เคยเจอลูกศิษย์ตั้งคำถามไว้หรือชอบถามกันบ่อยๆ ผมก็ได้ทำวิดีโอครอบคลุมไว้แล้ว จะย้อนกลับมาเรียนทบทวนซ้ำกี่ครั้งก็ได้

แทนที่จะมาเรียนกันแบบไลฟ์สด ซึ่งบางคนอยากเรียนเพราะได้ถามกัน แต่วิธีการเรียนแบบเห็นหน้ากันบนจอนี้ได้เรียนเนื้อหากันแค่ไหนก็จบแค่นั้น แม้จะได้เรียนกันไปถามกันไปได้ก็ตาม ยิ่งถามมากก็ทำให้ลดเวลาที่ได้เรียนลงไปอีก แต่ละคนก็ไม่คุ้นกับการใช้ซูม ติดโน่นติดนี่ หักเวลาไปอีก

ราคาค่าเรียนออนไลน์ที่ผมตั้งไว้ถูกมากๆเมื่อเปรียบเทียบกับประโยชน์ที่คุณจะได้รับ ไม่ใช่แค่สามารถนำไปใช้ได้จริง แต่ต้องใช้ “ในการทำงาน” ได้จริงๆ

หลายบริษัทที่ส่งพนักงานมาสมัครเรียนออนไลน์กับผม ก็สามารถมอบหมายงานที่ใช้ Excel โดยพูดจาภาษาเดียวกันทั้งบริษัท ดีกว่าและชัดเจนกว่าการปล่อยให้พนักงานไปหาวิดีโอเรียนกันเองแล้วนำไปใช้กันแบบร้อยพ่อพันแม่

ถ้าผมคาดการณ์ไว้ไม่ผิด ผมมั่นใจว่าหลักสูตรของผมจะเริ่มมีผู้สนใจมากขึ้นเรื่อยๆ แบบเดียวกับคราวก่อนในปี 40 วิกฤตต้มยำกุ้งเช่นกัน หลักสูตรอื่นที่ไม่ได้ช่วยให้ธุรกิจอยู่รอด ควรปรับแผนการสอนออนไลน์ของตัวเอง ไม่งั้นจะทยอยหายไป

ทุกอย่างต้องใช้เวลา เมื่อของดี มีคุณภาพจริง จะบอกกันปากต่อปากกันไปเรื่อยๆ ผมใช้เวลา 20 กว่าปีจึงมาถึงขั้นนี้ “ใจเย็นๆนะ” ผมบอกตัวเอง

อย่างไรก็ตาม ผมขอฝากเนื้อฝากตัวการเรียนการสอน Excel แบบออนไลน์นี้ด้วยครับ