วิธีเลือกตำรา Excel

Walkenbach Books

🧐 

จริงอยู่ที่ยุคนี้มีของฟรีให้ค้นหาจากอินเตอร์เน็ต แต่ยังไงๆก็ยังสู้เนื้อหาที่อยู่ในหนังสือไม่ได้ แต่ใช่ว่าหนังสือทุกเล่มจะเขียนไว้ดีเสมอไป อย่างภาพนี้เป็นหนังสือชุดของ John Walkenbach ที่ผมติดตามอ่านมาตลอด จนเดี๋ยวนี้เขาเลิกทำเว็บ Excel เลิกเขียนตำรา หันไปเล่นกีต้าร์ไปแล้ว

หนังสือของ John Walkenbach ไล่ลำดับเนื้อหาไว้ดีมาก เรียงจากพื้นฐานทั่วไปแล้วค่อยๆยากขึ้นทีละนิด ย้อนให้เข้าใจด้วยว่า Excel รุ่นใหม่ต่างจากรุ่นเก่าตรงไหนบ้าง ช่วยให้คนที่ยังใช้ Excel รุ่นเก่าอยู่ ซื้อหนังสือเล่มใหม่ของเขามาอ่านได้อย่างสบายใจ ได้เรียนทั้งของใหม่กับของเก่าไปในตัว

ส่วนสำคัญที่เป็นประเด็นน่าสนใจก็แยกแยะเป็น Tip ตรงไหนมีวิธีลัดที่แปลกหน่อยก็แยกเป็น Trick แล้วส่วนที่ต้องระมัดระวังก็แยกเป็น Trap หรือ Warning ไว้ชัดเจน โดยเลือกใช้ font ตัวเข้มตัวบางตัวเอียงให้เห็นแต่ละส่วนชัดขึ้นมาก

สำหรับคนไทยที่ห่วงเรื่องภาษาอังกฤษว่าจะเข้าใจยากก็ไม่ต้องห่วง แทบไม่ต้องเปิดดิกชั่นนารี เพราะเขาเลือกใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย เขียนแบ่งวรรค จัดย่อหน้าให้อ่านง่าย มีภาพตัวอย่างที่ทำประกอบเนื้อหาพร้อมแฟ้มในซีดีท้ายเล่มให้ download ครบครัน

นอกจากนี้ผมยังหาซื้อหนังสือของคนอื่นอีกเยอะมาก ถ้าเอามาเรียงซ้อนกันน่าจะสูงเป็นตึก 2 ชั้นได้ทีเดียว เล่มของบางคนเปิดหน้าแรกขึ้นมาก็หงายหลังเพราะยากเกินเข้าใจ ต้องดองไว้หลายปีกว่าจะเก่งขึ้นจึงพอจะอ่านได้ ฝรั่งบางคนขึ้นชื่อว่าเก่ง Excel มาก มีสไตล์การเขียนแบบเล่านิทาน กว่าจะเข้าเรื่องก็เสียเวลาอ่านพอควร แต่ได้ความรู้รอบตัวเพิ่มขึ้น

ส่วนหนังสือตำราของคนไทยนั้น ระยะแรกที่ผมเพิ่งเริ่มสนใจ Excel ก็หามาอ่านเหมือนกัน แต่พบว่าไม่ค่อยถูกใจเหมือนอ่านตำราภาษาอังกฤษ จึงขอไม่เอ่ยถึงตำราของคนไทยนะครับ ที่น่าสนใจกว่าก็ตรงราคาจะถูกกว่าตำราต่างประเทศมากๆ

☝️ ผมแนะนำให้ทุกคนหาตำราดีๆมาอ่านกันครับ จะได้เรียน Excel ให้เป็นระบบ

ในการเริ่มต้นทำงานนั้น ผมแนะนำว่า "รอบรู้ต้องมาก่อนรู้ลึก" ให้อ่านผ่านๆโดยไม่ต้องเสียเวลาไปทำตาม อ่านวันละบทไปเรื่อยๆ เพื่อให้ทราบไว้ก่อนว่า Excel มีอะไรเตรียมไว้ให้ใช้บ้าง จากนั้นพอถึงเวลาทำงานค่อยนึกหาดูจากสารบัญว่าเรื่องนั้นอยู่ที่บทไหนแล้วจึงมาอ่านแบบทำความเข้าใจและทดลองทำ

ถ้าเนื้อหายังไม่ตอบโจทย์ค่อยหาเล่มอื่นเพื่อเรียนรู้แบบเจาะลึก

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ปล

สำหรับคนที่ไม่ชอบอ่าน ตอนนี้ผมมีคลิปวิดีโอสอน Excel ไว้พร้อม ขอแนะนำวิธีเรียนแบบเดียวกันครับ ขอให้ดูคลิปแบบผ่านๆโดยไม่ต้องทำตาม พยายามดูวันละนิดให้จบทุกบทในเวลาน้อยที่สุด แล้วไปดูคลิปหลักสูตรต่อไปใช้วิธีเดียวกัน ไล่เรียนทีละหลักสูตรตามเลขที่ 05 06 07 ...

แต่ถ้าไม่อยากจะเรียนทีละลำดับ ขอให้เริ่มจาก 05 เรื่องรีบรู้เพื่อพร้อมใช้ Excel ทำงานแบบ Fast and Easy ก่อน จากนั้นจะข้ามไปหลักสูตรไหนก็ตามสบายครับ

ถ้าสงสัยว่าทำไมไม่มี 01 02 03 04 นั่นเพราะผมแยกเป็นหลักสูตรแจกให้เรียนออนไลน์ฟรี เชิญไปเรียนได้ที่ https://www.excelexperttraining.com/online/free-excel-expert-training-videos/

🥳 สำหรับคนที่ไม่ชอบอ่าน ไม่ถนัดดูคลิป แล้วชอบเรียนแบบใกล้ชิดได้สบตากัน เชิญมาเรียนแบบส่วนตัวกลุ่มเล็ก 1-6 คนที่บ้านผมรามคำแหงซอย 35 ดูรายชื่อหลักสูตรที่กำหลังเปิดรับสมัครได้ที่ https://www.excelexperttraining.com/private/enrollment/courses-table

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234