อวดว่าเก่ง Excel ขั้นเซียน แต่มือยังไม่ถึงขั้น ... ผลจะเป็นยังไง

😇 

บริษัทแห่งหนึ่งเพิ่งรับคนเก่ง Excel เข้าไปได้ไม่นานก็ต้องเชิญออกไป ตอนแรกเห็นว่าเก่ง Excel มาก เป็นคนที่เคยช่วยตอบปัญหา Excel จนขึ้นชื่อว่ามีฝีมือคนหนึ่งทีเดียว สาเหตุที่อยู่ได้ไม่นานเพราะวิธีแก้ปัญหานี่แหละ เสนอแนะวิธีการที่นำไปใช้จริงไม่ได้ แถมยังจะสร้างความปั่นป่วนให้กับการทำงานเสียอีก

ผมเองสมัยยังทำงานดูแลด้านบัญชีการเงินและธุรการ เคยรับสมัครผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายบัญชี ตอนสัมภาษณ์ก็ดูท่าทีดีมาก อวดว่าเคยเรียน Excel ขั้น advance มาก่อน ถามปัญหา Excel ก็ตอบได้หมด แต่พอทำงานกลับไม่สามารถใช้ Excel ได้เหมือนกับที่คุยไว้ อยู่ได้ไม่นานเขาก็ขอลาออกไปเอง

อีกคนหนึ่งอวดไว้เยอะตอนสัมภาษณ์ว่าจะเข้ามาช่วยปรับระบบการใช้ Excel ให้ดีขึ้น แต่พอเข้าทำงานจริงเจอแฟ้มของคนก่อนที่สร้างไว้ก็แกะไม่ออก ฝีมือของคนที่สร้างแฟ้มเหนือกว่ามาก

☝️ ชีวิตจริงไม่ง่ายเหมือนในละคร การแก้ปัญหา Excel ไม่ได้อยู่แค่ในแฟ้ม

สมัยผมทำงานพัฒนาระบบงานที่ธนาคารไทยพาณิชย์ เวลาจะริเริ่มอะไรใหม่ๆ ต้องดูแล้วดูอีก คิดแล้วคิดอีก กว่าจะเปลี่ยนไปใช้อะไรใหม่ๆ หลายเรื่องต้องให้ลองทำแบบคู่ขนานกันไปสักพัก

หากจะเปลี่ยนวิธีการทำงาน ต้องปรับขั้นตอนการทำงาน จังหวะเวลา หน้าตาเอกสาร Job Responsibility หน้าที่ความรับผิดชอบ ระบบการควบคุมภายใน ซึ่งที่ปรับแก้ยากที่สุดคือเรื่องของคน จำนวนคน บางทีต้องตามไปแก้ระบบใหญ่ถึงตัว organization chart อำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบ

ส่วนใหญ่คนเก่ง Excel มักเก่งแค่ตัว Excel กับรู้จักแค่งานที่ตนเองเคยทำมาก่อนเท่านั้น ถ้าไม่เคยเป็นผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการก็มองไม่ออกว่าต้องคิดต่อไปให้ไกลถึงแค่ไหน

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234