เคล็ดลับเอาไว้ใช้เมื่อถูกลองของ ย้ายงาน เปลี่ยนงาน หรือเพิ่งเข้างานใหม่

 

ชีวิตคนทำงานหนีไม่พ้นต้องย้ายงาน เปลี่ยนงาน เข้างานวันแรกก็ถูกลองของกันทุกคน ได้รับแฟ้มที่คนอื่นสร้างไว้ พอเปิดขึ้นมาก็งงเป็นไก่ตาแตก ไม่รู้ว่าจะใช้แฟ้มนั้นยังไงดี ถ้าโชคดีอาจถามวิธีใช้งานจากเจ้าของแฟ้ม แต่ส่วนใหญ่มักพบว่าเจ้าของแฟ้มเขาลาออกหรือย้ายงานไปแล้ว

😎 ทางที่ดีที่สุดคือ อย่าไปถามคนอื่นเลยครับ เสียหน้าเปล่าๆ ต้องหาทางช่วยเหลือตัวเองให้ได้ เพื่อนๆและหัวหน้าคนใหม่จะได้ทึ่งไง

วิธีแก้ปัญหาเรื่องนี้แหละเป็นบทเรียนต้นๆในหลักสูตรเรื่องรีบรู้เพื่อพร้อมใช้ Excel ทำงานแบบ Fast and Easy และในหลักสูตรสุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel ถือเป็นหัวข้อที่ขาดไม่ได้ ... มาหาทางเอาตัวรอดกันครับ

F5 Special

จากภาพนี้เป็นตัวอย่างแฟ้มที่ไมโครซอฟท์ทำแจกไว้ให้ทุกคนที่ใช้ Excel สามารถ download นำมาเป็นต้นแบบให้เรียนรู้ได้เอง พอคลิกที่เมนู File ก็จะเห็นรายชื่อแฟ้มตัวอย่างแสดงให้เห็นทันที ซึ่งอย่าไปนึกว่าเป็นตัวอย่างที่ดีเสมอไป

✋ อย่างสูตรที่เห็นนี้ใช้ "" เพื่อทำให้เห็นเป็นเซลล์ว่าง ซึ่งมักทำกันง่ายๆแบบนี้แหละ แต่ถ้านำค่าจากเซลล์ที่เห็นว่าว่างนั้นไปบวกลบต่ออีกก็จะ error ทันที เพราะ "" ถือว่ามีสถานะเป็นตัวอักษรซึ่งนำไปคำนวณต่อไม่ได้

=IF([@[Payment Number]]<>"",ScheduledPayment,"")

👍 ทางที่ดีกว่า ให้เปลี่ยน "" เป็นเลข 0 จากนั้นให้ใช้ Custom Format 0.00;-0.00; แบบนี้เพื่อซ่อนเลข 0 ไม่ให้แสดงออกมาให้เห็น

ไมโครซอฟท์ทำตัวอย่างแบบง่ายๆที่เข้าใจได้ไม่ยากเอาไว้ ถ้าใส่ Format เอาไว้หลายคนที่ไม่เข้าใจก็จะงง ... ขอแก้ตัวแทนไมโครซอฟท์สักหน่อยครับ

ย้อนกลับมาเข้าประเด็นกันต่อ ...

ภาพตารางที่เห็นนี้ ผู้สร้างแฟ้มเขาไม่ได้ใช้สีเพื่อบอกว่าเซลล์ใดบ้างที่เป็นตัวเลขหรือเป็นเซลล์สูตร จะทำยังไงดีที่จะรู้ว่าพอเห็นตารางนี้แล้วต้องไปที่เซลล์ไหนเพื่อกรอกตัวเลขใหม่ลงไป

👉 ให้เลือกเซลล์ตรงไหนก็ได้แล้วกดปุ่ม F5 > Special แล้วกาช่อง Constants

ถ้าอยากรู้ว่าเซลล์ใดบ้างที่เป็นตัวเลขที่ใส่ไว้ ให้กาช่อง Numbers
ถ้าอยากรู้ว่าเซลล์ใดบ้างที่เป็นตัวอักษรที่ใส่ไว้ ให้กาช่อง Text

👉 ถ้าอยากรู้ว่าเซลล์ใดบ้างที่เป็นเซลล์สูตร ให้กดปุ่ม F5 > Special แล้วกาช่อง Formulas แล้วเลือกต่อเองว่าอยากหาว่าเซลล์สูตรที่คืนค่าเป็นตัวเลขหรือคืนค่าเป็นตัวอักษร ก็เลือกกาช่อง Numbers หรือ Text ต่อ

👉 ถ้าอยากรู้ว่าตรงไหนที่เป็นเซลล์ว่างจริงๆบ้าง (โดยว่างจริงๆที่ว่านี้หมายถึงไม่มีอะไรสักอย่างในเซลล์ ต่างจาก "" ซึ่งแม้จะมองไม่เห็นก็ไม่ได้ถือว่าว่างจริง) ให้เลือกพื้นที่ตารางที่ต้องการค้นหา แล้วกดปุ่ม F5 > Special แล้วกาช่อง Blanks เพื่อสั่งให้ Excel ค้นหาเฉพาะในพื้นที่นั้นๆ

พอกดปุ่ม OK ก็จะพบว่า Excel กระโดดไปเลือกพื้นที่เซลล์ประเภทที่ต้องการให้ทันที แล้วให้เทสีลงไปจะได้แยกแยะว่าอะไรอยู่ตรงไหน

แค่นี้แหละครับ ทำงานต่อไปได้แล้ว เพื่อนๆที่ทำงานจะมองเราว่า เก่งนะ

🤩 อ้ออีกอย่างหนึ่ง วิธีจำกันลืม

ให้จำไว้ว่า F5 นี้มาจาก "เอฟห้า หรือ เอฟหา เอาไว้ใช้หาไงครับ"

 

 

 

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234