เห็นตัวเลขไลก์ติดตามเยอะแยะ อย่ารีบตาโต

facebook Likes.xlsb

 

ภาพนี้มาจาก facebook page : Excel Expert Training เปิดมาตั้งแต่14 มีนาคม 2015 ซึ่งน่าภูมิใจมากว่ามีจำนวนสมาชิกที่ถูกใจ 55,710 คนและติดตามเพจนี้ 58,454 คน โดยตัวเลขเหล่านี้ไม่ได้มาจากการจ่ายเงินโฆษณาแม้แต่บาทเดียว เป็นตัวเลขที่ได้มาแบบ Organic Reach

สมัยก่อนใต้รูปด้านบนสุดของเพจมีปุ่มให้คลิกไลก์กับปุ่มติดตามให้ทุกคนที่ชอบเพจนี้ได้กดกัน ตอนนี้ 2 ปุ่มนี้หายไปแล้ว เจ้าของเพจจะเห็นปุ่มโปรโมทแสดงไว้แทนเพื่อใช้จ่ายเงินโฆษณาเพจกับ fb ได้ทันที ส่วนผู้เข้าชมจะเห็นปุ่มถูกใจที่พอคลิกเลือกจะเปลี่ยนเป็นคำว่าถูกใจแล้ว

EET page

FELike

ถ้าอยากจะทำให้มีปุ่มติดตาม เมื่อจ่ายเงินโปรโมทเพจ จะมีปุ่มติดตามแบบนี้ให้กดกัน...มั้ง (ไม่แน่ใจเพราะเพจของผมยังไม่เคยจ่ายเงิน)

Promote Page

ดังนั้นตัวเลขที่แสดงจำนวนเป็นหมื่นหรือเป็นแสนของเพจใด ก่อนที่จะเห็นตัวเลขแล้ว "ตาโต" ต้องดูให้ดีว่าเพจนั้นๆเขาได้ตัวเลขมาแบบใด พอเลิกจ่ายเงิน เจ้าปุ่มติดตามอาจจะหายไปก็ได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะทราบได้ว่าเคยจ่ายหรือเปล่า

ตามปกติเมื่อคลิกเลือกถูกใจหรือ Like fb จะถือว่า ติดตามหรือ Follow ให้ทันที ซึ่งมักพบว่าจำนวนผู้ติดตามมากกว่าถูกใจ เพราะในภายหลังอาจเลือกติดตามอย่างเดียวโดยที่ไม่ได้มีความถูกใจด้วยก็ได้ เช่น เพื่อติดตามว่าคู่แข่งโพสต์อะไรบ้าง

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขจำนวนผู้ถูกใจและผู้ติดตามในระยะหลายปีที่ผ่านมา พบว่าไม่ค่อยเพิ่มเร็วเหมือนสมัยก่อน ซึ่งยุคแรกๆ fb ช่วยกระจายส่งโพสต์ต่อให้กับคนที่ไม่เคยรู้จักเพจมาก่อน พอมาช่วงหลังแทบไม่พบว่า fb ช่วยส่งให้แต่อย่างใด เว้นแต่มีผู้ช่วยแชร์โพสต์ต่อให้เองเท่านั้น กลุ่มคนที่จะเห็นเพจจึงคงเป็นคนกลุ่มเดิมที่เคยคลิกถูกใจหรือติดตามไว้แล้วเท่านั้น ... เพจที่สร้างขึ้นระยะหลังๆจึงมีตัวเลขนี้น้อยมาก ถ้าอยากจะเพิ่มตัวเลขก็ต้องจ่ายเงินโปรโมท

นอกจากตัวเลขของตัวเพจแล้ว ยังมีตัวเลขไลก์ที่กำกับแต่ละโพสต์อีก ซึ่งตัวเลขตรงนี้แหละที่ได้มาแบบ Organic แบบไม่จ่ายเงินหรือจะจ่ายเงินก็ได้

PostLikes

เดือนกว่าที่ผ่านมา ผมลองจ่ายเงินโปรโมโพสต์ พบว่าช่วยเพิ่มจำนวนไลก์ (ตามลูกศรชี้) และจำนวนคนที่เข้าถึง (คนที่คลิกลิงก์หรือคลิกเปิดอ่านรายละเอียด) ได้จริง แต่ไม่ทำให้ตัวเลขจำนวนคนติดตามเพจเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด แสดงว่าเป็นตัวเลขที่ไม่เกี่ยวข้องกัน

ถ้าเนื้อหาของโพสต์น่าสนใจ ก็จะมีตัวเลขใต้โพสต์นี้สูง แต่ไม่ได้ทำให้ตัวเลขจำนวนคนติดตามเพจสูงขึ้น

ที่น่าตกใจ เมื่อนำตัวเลขไลก์ใต้โพสต์ไปเทียบกับตัวเลขคนติดตามเพจที่มีจำนวนสูงครึ่งหมื่นของผม จะเห็นว่าต่างกันมาก (14,837 หรือ 808 vs 55,710) อาจทำให้หมดกำลังใจได้ง่ายๆว่า ไม่มีใครสนใจอ่านโพสต์หรือยังไง ทำไมคนตั้ง 5 หมื่นกว่าไม่สนใจเพจนี้กันแล้ว

ปลอบใจตัวเองหน่อยว่า อย่าไปสนใจจำนวนคนกดไลก์ใต้โพสต์นัก เพราะคนไทยน่าจะเบื่อกดไลก์แล้วก็ได้ และที่สำคัญ ระยะเวลากว่า fb จะทะยอยส่งโพสต์ไปให้ครบทั้ง 5 หมื่นกว่าคนอาจต้องใช้เวลาเป็นเดือนก็ได้ ไม่ได้ส่งให้ทันทีพร้อมกันทุกคนเสืยเมื่อไหร่

ส่วนตัวของผม ในฐานะคนที่ชอบเขียนโพสต์ที่ไม่ชอบเขียนว่า "ขอให้มากดไลก์ เพื่อให้กำลังใจให้" ผมเจอความรู้สึกกับสภาพการกดไลก์แบบนี้บ่อยๆ ทำให้เพื่อให้กำลังใจกับคนอื่น เมื่อเห็นโพสต์ของใครที่ส่งมาในหน้า fb จะกดไลก์ให้เสมอ ถ้าอยากจะเห็นโพสต์ของเขาอีก จะชอบไม่ชอบก็กดไลก์ให้ เว้นแต่จะขัดใจจริงๆก็จะไม่ไลก์ให้

ส่วนผลจากการโปรโมทโพสต์ พบว่าระบบส่งโฆษณาของ fb ไม่ได้ให้ประโยน์กับคนจ่ายเงินนัก เพราะ

  1. ไม่สามารถควบคุมจำนวนการส่งโฆษณาว่าให้ส่งกี่คนให้ครบภายในกี่วัน แต่ระบบของ fb จะใช้จำนวนเงินที่จ่ายมากขึ้นในระยะเวลาที่จะโฆษณาเป็นหลักว่า ถ้าตั้งงบจ่ายเงินเยอะขึ้นจึงจะรีบส่งโฆษณาให้ถึงคนจำนวนมากขึ้น
  2. ไม่สามารถควบคุมกลุ่มลูกค้าที่ต้องการได้ เมื่อกำหนด "ลูกค้าที่อยู่ในกรุงเทพ ซึ่งใช้ Excel" จนทของ fb อธิบายว่า ระบบของ fb ใช้เงื่อนไขแบบ Union แต่ไม่ได้ใช้แบบ Intersect โดยจะส่งโฆษณากระจายไปให้ทุกคนที่อยู่ในกรุงเทพ แม้ว่าไม่ได้ใช้ Excel ก็ตามก็จะได้รับโฆษณาด้วย
  3. เมื่อมีการหยุดโฆษณาเพื่อแก้ไขข้อความแล้วสั่งโฆษณาต่อ ไม่สามารถสั่งให้ส่งโฆษณาไปยังคนใหม่ที่ไม่เคยเห็นโฆษณาได้ แต่ระบบของ fb จะเริ่มต้นส่งไปให้กับคนกลุ่มแรกที่เคยเห็นโฆษณานั้นอีก เรียกว่า นับหนึ่งใหม่เสมอ ทำให้ต้องเพิ่มจำนวนวันให้นานขึ้นจึงจะเริ่มส่งให้รายใหม่
  4. เป็นไปได้ว่ากลุ่มลูกค้าที่ fb จะส่งโฆษณาไปให้ได้นั้น ต้องเป็นบุคคลที่เคยยินยอมให้ fb ใช้ข้อมูลส่วนตัวได้ด้วย ซึ่งเรื่องนี้เป็นกฏหมายที่ใช้ควบคุมสิทธิของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่เพิ่งมีผลบังคับเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา น่าจะเป็นสาเหตุให้ fb สร้างวิธีติดตามเพจขึ้นมาเพื่อทำตามกฏหมายให้เฉพาะผู้ที่กดติดตามเพจเท่านั้นที่จะได้รับโฆษณา
  5. การจ่ายเงินโฆษณาให้ fb นั้น ถือว่าทาง fb ได้รับประโยชน์ตามไปด้วยอย่างมาก สามารถเก็บข้อมูลพฤติกรรมของสมาชิกได้อย่างดี อาจจะได้ประโยชน์มากกว่าคนที่จ่ายเงินด้วยซ้ำ
  6. fb สามารถเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการโปรโมทได้เสมอ ทำให้ผลต่างไปจากเดิมโดยสมาชิกไม่มีทางทราบเลยว่า "ทำไมจึงไม่ได้ผลแบบเดิม"
  7. ตอนนี้มีหนังสือและคลิปสอนวิธีการโปรโมทออกมาเสนอตัวเยอะมาก ซึ่งไม่ได้รับประกันเลยว่าจะได้ผลจริงหรือไม่ เพราะวิธีการที่ fb ใช้ในวันนี้นั้นอาจต่างไปจากเดิม หรืออาจกำหนดให้ใช้ต่างกันไปสำหรับแต่ละเพจก็เป็นไปได้
  8. เพจ Excel Expert Training ซึ่งมีจำนวนผู้ติดตาม 5 หมื่นกว่าอยู่แล้วก็ยังไม่สามารถสั่งให้ fb ช่วยส่งโฆษณาไปยังสมาชิกกลุ่มเดิมนี้ได้เลย แม้ทาง fb มีตัวเลือกประเภทนี้ให้เลือกได้อยู่ก็ตามแต่ไม่ยอมให้ใช้งานได้ (จนท fb อธิบายว่าจะแจ้งให้จนทที่ดูแลระบบโปรแกรมช่วยตรวจสอบแก้ไขให้)

เมื่อใดที่เห็นตัวเลขเยอะๆ อย่าเพิ่งตีความไปว่าเพจนั้นดีตามจำนวนตัวเลข แม้แต่คอมเมนต์ที่ตอบว่า "สนใจ" ที่เห็นเขียนต่อท้ายกันยาวเหยียด ต้องดูต่อด้วยว่าสนใจตั้งแต่เมื่อไหร่ อาจเป็นโพสต์ที่ใช้โฆษณาซ้ำแล้วซ้ำอีกมาก่อนแล้วเป็นปีก็ได้

ถ้าเพจนั้นดีจริง เมื่อมีตัวเลขไลก์หรือติดตามเพจที่เยอะมาก ควรจะต้องมีจำนวนไลก์โพสต์เยอะตามไปด้วย ถ้าสัดส่วนต่างกันมาก ต้องสงสัยไว้ก่อน

 

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234