อยากเรียน Excel แล้ว ... 3 แบบนี้ เลือกแบบไหนดี

การเรียนแบบกลุ่มหรือแบบ In-house

ช่วงนี้ผมยังไม่รับสอนครับ แม้จะกำหนดให้ตรวจ ATK กันก่อนเรียนว่าปลอดจากโรคกันทุกคน แต่ถ้าตรวจพบแค่คนเดียวที่หน้าห้องเรียน คิดแค่นี้ก็น่ากลัวแล้วใช่ไหมครับว่าเชื้อได้แพร่ตามเข้ามาติดคนอื่นแล้วหรือเปล่า

ถ้าจะตรวจต้องเตรียมพื้นที่สำหรับตรวจให้ห่างจากคนอื่นที่มาเข้าเรียน และต้องหาเจ้าหน้าที่มาตรวจให้ อย่าปล่อยให้ตรวจกันเอง เคยพบว่าตรวจกันเองช่วงเช้าไม่เจอ พอให้เจ้าหน้าที่มาตรวจให้ในช่วงบ่ายอีกครั้งเจอว่ามีคนที่เข้าประชุมช่วงเช้าติดเชื้อ คนไม่ไม่ได้ไปนับว่าโชคดีที่ไม่ได้ไปร่วมประชุม นี่เป็นบทเรียนจากคนใกล้ตัวของผมเอง รอดมาได้

จะให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ห้องเรียนเปิดหน้าต่างเปิดประตู ไม่ต้องเปิดแอร์ แล้วเปิดพัดลมให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก อย่าคิดแค่ให้นั่งห่างกัน 1 - 2 เมตร เพราะเชื้อแพร่ได้ทางอากาศ ลอยไปไกลได้หลายสิบเมตร ภายในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงเชื้อจะแพร่ตามระบบระบายอากาศแบบปิดไปทั้งชั้น คนนอกห้องก็จะติดเชื้อไปด้วย

ทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัย เพื่อนของเพื่อนติดเชื้อโอมิครอนตอนไปทานอาหาร จำได้ว่าโต๊ะที่นั่งใกล้ๆกันเป็นหวัด ดังนั้นถ้ามาเรียนแบบกลุ่มกันจะเสี่ยงมากตอนเที่ยงที่รับประทานอาหารนั่นเอง

ตอนนี้เราทราบกันว่าเชื้อโอมิครอนทำให้ป่วยเหมือนเป็นหวัดใช่ไหมครับ แต่ทราบไหมว่าหวัดที่ว่านี้ไม่ใช่ป่วยแบบธรรมดา ญาติผมติดเชื้อทั้งๆที่ไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน ทำให้เจ็บคอมากๆจนทานน้ำทานยาไม่ได้ กลืนอะไรไม่ลง ไข้ขึ้น 39 กว่า ยังดีที่หาโรงพยาบาลได้ ตรวจพบว่าปอดเริ่มติดเชื้อแล้วด้วย

ผมเองก็อยากจะเปิดสอนแบบตัวต่อตัว แต่พอคิดถึงความเสี่ยงแล้วขอรอไว้ก่อน ไม่อยากเอาชีวิต"ของคนอื่น"มาเป็นเดิมพัน

การเรียนผ่านระบบ Zoom

ส่วนใหญ่ที่ติดต่อผมมาบอกว่าสาเหตุที่อยากเรียนผ่าน Zoom เพราะจะได้สอบถามกันได้ด้วย ซึ่ง Zoom เหมาะกับการประชุมแบบพูดคุยที่เห็นหน้ากันมากกว่าการเรียนแบบที่ต้องปฏิบัติ เพราะในการเรียนที่ต้องทำตัวอย่างตามกันไป ต้องใช้ 2 จอเพื่อดูตามกับอีกจอเพื่อทำตาม ใครทำได้ทำทันไม่ทัน ติดตรงไหนก็ยากที่จะทราบ

หากจะ Zoom ให้เห็นผลดีที่สุด แทนที่จะเปิดจอให้เห็นหน้าผู้เรียน ถ้าผู้ใช้ Zoom ทำได้ ควรแชร์หน้าจอที่ผู้เรียนกำลังทำตามจะเหมาะกว่า หรือใช้กล้องที่ติดตั้งเพิ่มเติมเพื่อจับภาพหน้าจอ (แต่ภาพอาจไม่ชัดเจนนัก) ผู้สอนจะได้ทราบว่าทุกคนสามารถเรียนตามทันไหม แต่ก็ไม่เหมาะอีกถ้าจะแชร์จอของทุกคนขึ้นมาพร้อมกัน ควรเลือกนำจอของผู้ถามเท่านั้นแหละมาดูพร้อมกัน แต่จะแชร์ไม่ได้หากเครื่องที่ใช้ทำตัวอย่างตามนั้นไม่ใช่เครื่องที่ใช้ Zoom 

ถ้าทุกคนคุ้นเคยกับการใช้เมาส์และแป้นพิมพ์ รู้จัก Excel พอๆกันจะเรียนไปพร้อมกันได้อย่างดี แต่ถ้ามีบางคนใช้ Excel ไม่คล่องโดยเฉพาะมือใหม่กับหัวหน้าที่ไม่ค่อยได้จับ Excel มาเข้าเรียนด้วยล่ะ ส่วนใหญ่พบว่าคนกลุ่มนี้พอเรียนไปแล้วไม่เข้าใจ ทำตามไม่ทันก็มักอายไม่กล้าบอกกัน พอติดปัญหาก็จะเรียนเรื่องต่อไปไม่รู้เรื่อง จากประสบการณ์ที่สอนมากว่ายี่สิบปี พบว่ามีเพียงบางคนเท่านั้นแหละที่กล้าถาม พอมาใช้ Zoom โอกาสถามจะน้อยลงไปอีก และกว่าจะหาทางสื่อสารผ่าน Zoom กันรู้เรื่อง ย่อมทำให้ต้องเสียเวลารอกัน ทำให้ไม่สามารถเรียนเนื้อหาทั้งหมดที่ตั้งใจไว้

การคัดเลือกผู้เข้าเรียนผ่าน Zoom ที่มีความสามารถใช้ Excel (และใช้ Zoom) ได้พอๆกัน จึงสำคัญมาก อย่านึกแต่ว่าขอจำนวนคนมากๆเข้าไว้ก่อน ไปๆมาๆแทนที่จะได้ใช้เวลามาเรียน Excel กลับได้เรียนวิธีแก้ปัญหา Zoom แทน

ถ้าอยากจะเรียน Excel ผ่าน Zoom ควรเลือกเรียนแบบแก้ปัญหาในการใช้งาน โดยมอบหมายให้คนใดคนหนึ่งทำหน้าที่ยกปัญหาขึ้นมาถามเพียงคนเดียวและใช้ Zoom บนเครื่องเดียว จากนั้นจึงแชร์หน้าจอไปให้สมาชิกในกลุ่มได้ดูไปด้วยกัน อาจเปิดหน้าจอใหญ่ๆในห้องประชุมให้ทุกคนได้ดูตามหรือทำตามกันไป นอกจากนี้ทางฝ่ายผู้เรียนควรจัดหาผู้ช่วยคอยเดินดูที่เครื่องของผู้เรียนแต่ละคนว่ามีใครติดปัญหาตรงไหนเพื่อส่งปัญหานั้นขึ้นมาถาม วิธีนี้ดีกว่าการปล่อยให้แต่ละคนใช้ Zoom กันเอง

ZoomUW

ตอนนี้มีวิธีการใหม่ แทนที่ฝ่ายผู้สอนจะสอนสด เปลี่ยนเป็นการเปิดวิดีโอที่เตรียมไว้สอนให้ดูเป็นเรื่องๆไป จากนั้นจึงสลับด้วยช่วงเวลาสำหรับการถามปัญหา ซึ่งพบว่าเริ่มมีวิทยากรบางคนเริ่มใช้วิธีนี้กันแล้ว จะเกิดประโยชน์ถ้าผู้เรียนชอบถาม แต่อย่างไรก็ตามผู้เรียนยังต้องมานั่งดูพร้อมกันในห้องประชุมซึ่งเสี่ยงภัยอยู่อีก นี่แหละที่สำคัญ

การเรียนแบบออนไลน์

การเรียนแบบออนไลน์ เป็นการเรียนจากการชมวิดีโอที่จัดเตรียมไว้ สามารถเข้าเรียนได้ทุกที่ทุกเวลาที่สะดวก อยากจะทบทวนซ้ำกี่ครั้งก็ได้ เหมือนกับที่พวกเราดูหนังผ่านยูทูปนั่นเอง ซึ่งสามารถค้นหาเพื่อเรียนฟรีได้จาก Google หรือจะสมัครเรียนผ่าน facebook หรือเว็บที่ใช้ระบบการเรียนออนไลน์แบบ LMS (Learning Management System) โดยเฉพาะ เช่น SkillLane.com และเว็บ ExcelExpertTraining.com ของผมเป็นต้น

หลักสูตรเรียนออนไลน์ที่ผมจัดเตรียมไว้นั้น ไม่ได้สร้างขึ้นมาแบบหนังใหม่ตอนเดียวจบซึ่งมักมีเนื้อหาแบบรวบลัด แต่เป็นหลักสูตรที่ผมตั้งใจให้ใช้ทดแทนการเรียนแบบกลุ่มส่วนตัวได้ทีเดียว แต่ละหลักสูตรมีเนื้อหาเหมือนกับที่ใช้สอนกันเป็นวันในห้องเรียน หลายหลักสูตรใช้สอนมาแล้วนับสิบปี ผ่านการปรับปรุงให้ดีขึ้นมาตลอด อีกทั้งยังมีเนื้อหามากกว่าและละเอียดกว่าที่เคยสอนในห้องเรียนเพราะไม่ต้องรีบสอนให้จบในเวลาที่กำหนดไว้อีกต่อไป ผมสามารถสอนอย่างเต็มที่แบบที่อยากสอนมานาน

แทนที่จะกำหนดหัวข้อแบบเดียวกันให้เรียนเหมือนกันทุกคน ซึ่งมักแบ่งการเรียนเป็นขั้นต้น ขั้นกลาง ขั้นสูง ผู้สนใจสามารถเลือกเรียนให้เหมาะสมกับงานที่ทำอยู่ ซึ่งผมได้คัดเลือกหัวข้อที่จำเป็นต่อการใช้งานมาไว้เรียบร้อย ไม่ใช่ว่าต้องรอให้เรียนขั้นสูงก่อนแล้วจึงจะเริ่มต้นทำงานได้

แทนที่จะต้องนัดวันมาเข้าเรียนพร้อมกันหรือเข้าเรียนในห้องเดียวกัน จะสามารถเข้าเรียนได้ตามเวลาที่ตนเองสะดวก

แทนที่จะต้องกำหนดวันเรียนไว้เพียงแค่ 1-2 วันแล้วต้องจำเยอะแยะไปหมด เมื่อมาเรียนออนไลน์ จะเข้าเรียนเรื่องไหนก่อนก็ได้และจะเรียนซ้ำกี่ครั้งก็ได้

แทนที่จะเรียนไปแล้วไม่รู้ว่าจะถามอะไร เพราะเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยใช้ พอมาเรียนออนไลน์จะสามารถนำความรู้ที่เรียนออนไลน์ไปทดลองใช้ก่อน จากนั้นจะถามใน facebook กลุ่มคนรัก Excel หรือไลน์กลุ่ม Excel Expert Group หรือในฟอรัมสำหรับสมาชิกก็ได้

แทนที่อาจจะมีคำถาม เนื่องจากเป็นเนื้อหาที่ผ่านการสอนมาก่อนแล้วนานนับปี เคยเจอปัญหาที่สงสัยกันมานับครั้งไม่ถ้วน ผมได้จัดเตรียมเนื้อหาตอบเรื่องที่น่าจะสงสัยกันไว้ครบถ้วน

แทนที่จะต้องจ่ายเงินเหยียบหมื่นเพื่อเข้าเรียนในห้อง หรือหลายหมื่นเพื่อจัดอบรมแบบ In-house ราคาค่าเรียนออนไลน์เหลือเพียงหลักร้อยถึงไม่กี่พันเท่านั้น

วิธีการเรียน Excel ในอนาคต ไม่ควรใช้วิธีการเรียนรู้แบบเดิมๆ แต่ควรเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เริ่มจากการเรียนออนไลน์ก่อน จากนั้นจึงมาเข้าเรียนแบบกลุ่มในห้องเรียนหรือผ่าน Zoom ก็ได้ เพื่อถามปัญหาหรือหาทางนำ Excel ไปต่อยอดประยุกต์ใช้ในการทำงาน

ขอเชิญทดลองสมัครเรียนออนไลน์ ฟรี ได้ที่ https://www.excelexperttraining.com/online/free-excel-expert-training-videos/

 

 

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234