ว่าด้วยเรื่องของการลิงก์ กับการเรียนแบบพอเป็นหรือแบบเจาะลึก

ลิงก์มีหลายแบบตั้งแต่ลิงก์ในชีทเดียวกัน ลิงก์ข้ามชีท ลิงก์ข้ามแฟ้ม ลิงก์ข้ามแฟ้มที่อยู่ในโฟลเดอร์เดียวกัน ลิงก์ข้ามแฟ้มที่อยู่ต่างโฟลเดอร์กัน ไปจนถึงลิงก์ข้ามแฟ้มที่อยู่ใน drive ต่างกัน

=A1
=Sheet1!A1
=[Book1]Sheet1!A1
='S:\New Samples\FS Model\[Book1.xlsb]Sheet1'!A1

ถ้าเป็นลิงก์ที่อยู่ในแฟ้มเดียวกันไม่ค่อยซับซ้อนนัก แต่พอเป็นลิงก์ที่มาจากแฟ้มต้นทางที่เป็นต่างแฟ้มกัน เวลาเปิดแฟ้มปลายทางที่มีสูตรลิงก์จะถูกเตือนว่ามีการลิงก์ข้ามแฟ้มแล้วนะ จะให้ update links ไหม

ถ้าไม่ update ก็จะใช้ข้อมูลเดิมที่เคยเก็บไว้ในแฟ้มปลายทาง แต่พอเลือกให้ update เพื่อดึงข้อมูลใหม่ในแฟ้มต้นทางมาใช้แทนข้อมูลเก่าแล้ว Excel หาแฟ้มต้นทางไม่เจอ แสดงว่าตอนที่ได้รับแฟ้มมานั้น ไม่ได้ติดแฟ้มต้นทางมาด้วย หรือแฟ้มต้นทางถูกเปลี่ยนชื่อให้ต่างไปจากเดิมไปแล้ว

ถ้าสั่ง update แล้ว Excel ไม่เตือนอะไรเลย อย่าเพิ่งหลงดีใจเพราะข้อมูลที่ลิงก์มาให้อาจไม่ได้มาจากเซลล์ข้อมูลเรื่องเดิมที่ต้องการ แต่กลายเป็นข้อมูลเรื่องอื่น เพราะเผลอไปย้ายเซลล์ในแฟ้มต้นทางไปที่อื่น โดยลืมไปว่าเวลาจะแก้ไขเปลี่ยนแปลงใดๆในแฟ้มที่ลิงก์กันนั้น ต้องเปิดแฟ้มทั้งต้นทางและปลายทางขึ้นมาก่อน จากนั้นเมื่อแก้ไขอะไรลงไปเช่นย้ายตำแหน่งเซลล์หรือเปลี่ยนชื่อชีท สูตรลิงก์ที่ทำไว้จะปรับตัวเองตามให้ทันที

นี่เป็นแค่การนำแฟ้มที่สร้างไว้แล้วมาใช้ต่อ ซึ่งทุกคนที่เพิ่งเข้าทำงานหรือย้ายงานจะต้องสามารถนำแฟ้มที่เขาสร้างไว้ให้ นำมาใช้ต่อได้ทันที แต่พอถึงเวลาจะต้องสร้างสูตรใหม่หรือแก้ไขสูตรเก่า ก็ต้องสร้างเป็นด้วย

โดยทั่วไปมือใหม่ที่เพิ่งเข้างาน หัวหน้าคงไม่อยากเสี่ยงให้สร้างของใหม่หรือไปแตะแก้ไขสูตรเก่าที่สร้างไว้อยู่แล้วหรอกใช่ไหมครับ ต้องทำงานจนไว้ใจในฝีมือกันก่อนสักพัก

นี่แค่เป็นสูตรที่ลิงก์ค่าโดยตรงมาใช้ หากเป็นการลิงก์ที่ซ้อนในสูตร VLookup จะดูเหมือนยากขึ้น แต่ถ้าเข้าใจที่ไปที่มาของการลิงก์ก็ไม่ได้ต่างจากการลิงก์ค่าโดยตรง 

แค่เรื่องของการลิงก์นี้ คุณว่าต้องใช้เวลาเรียนนานแค่ไหน

cube

ตามภาพนี้ ถ้าเรียนแบบให้พอเข้าใจ สามารถใช้ทำงานได้ ก็เหมือนกับลูกบาศก์เล็กๆลูกบน ซึ่งผมเตรียมเนื้อหาไว้ในหลักสูตรเรื่องรีบรู้เพื่อพร้อมใช้ Excel ทำงานแบบ Fast and Easy ใช้เวลาเรียนทั้งหมด 36 บทเรียน วิดีโอ 45 ตอน ความยาว 6 ชั่วโมง 31 นาที

ส่วนหลักสูตรสุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel มี 83 บทเรียน วิดีโอ 84 ตอน ความยาว 24 ชั่วโมง 8 นาที เป็นการเรียนแบบลูกบาศก์ลูกใหญ่ด้านล่าง มีเนื้อหาบางส่วนเหมือนกับ Fast and Easy แต่อธิบายในรายละเอียดไว้เยอะกว่ามาก พอเข้าใจระบบการลิงก์ของ Excel แล้วจะมีลูกเล่น เคล็ดลับที่นึกไม่ถึง

วิดีโอที่ยาวถึง 84 ตอนนี้ ไม่ได้แปลว่าต้องเรียนอะไรเยอะแยะไปหมด แต่เป็นความยาวที่แสดงถึงความละเอียดของเนื้อหาเพื่อทราบทั้งข้อดี ข้อเสีย และข้อควรระวัง ซึ่งต้องใช้เวลาอธิบายและทำตัวอย่างให้เข้าใจมากขึ้น

ในสุดยอดเคล็ดลับ จะพบกับการสั่ง Change Sources ที่ทำให้เราสามารถสร้างแฟ้มสูตรคำนวณที่เปลี่ยนข้อมูลจากแฟ้มต้นทางได้ตามใจ ทำให้ไม่ต้องสร้างสูตรซ้ำเยอะแยะไปหมด เวลาแก้ไขหรือปรับปรุงสูตรใหม่ก็ทำได้ง่ายนิดเดียว

ถ้าคุณรีบ ต้องการเรียน Excel เพื่อนำไปใช้ในงานทั่วไป แนะนำหลักสูตร Fast and Easy

แต่ถ้ามีเวลา อยากเรียนแบบเจาะลึก แนะนำหลักสูตรสุดยอดเคล็ดลับและลัดครับ

ตอนนี้ราคา Super Save ลดราคาเหลือเพียง 1,250 บาท ได้เรียนแพครวม 4 หลักสูตร เข้าเรียนได้ทุกที่ทุกเวลาที่สะดวก ตลอดชีพ

 1. สุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel
  (วิดีโอ 84 ตอน 24 ชั่วโมง 8 นาที)
 2. ฉลาดใช้สารพัดสูตร Excel สร้างงานอย่างมืออาชีพ
  (วิดีโอ 126 ตอน 30 ชั่วโมง 9 นาที)
 3. หันมาใช้ Excel จัดการข้อมูลแทน Access กันดีกว่า
  (วิดีโอ 78 ตอน 13 ชั่วโมง 55 นาที)
 4. Excel Dynamic Reports
  (วิดีโอ 53 ตอน 11 ชั่วโมง 40 นาที)

โอกาสพิเศษนี้สิ้นสุด 31/12/2564 เท่านั้นครับ ปีหน้าราคาจะดีดขึ้น

สมัครลงทะเบียนได้ที่
https://www.excelexperttraining.com/online/register/expert-member-plus/

หรือดูรายชื่อหลักสูตรและราคาได้จาก
https://www.excelexperttraining.com/online/courses-price/

 


 

ศึกษารายละเอียดเกี่ยวข้องกับการลิงก์ได้จาก

Work with links in Excel
https://support.microsoft.com/en-us/office/work-with-links-in-excel-7fc80d8d-68f9-482f-ab01-584c44d72b3e?WT.mc_id=M365-MVP-4000499

Find links (external references) in a workbook
https://support.microsoft.com/en-us/office/find-links-external-references-in-a-workbook-fcbf4576-3aab-4029-ba25-54313a532ff1?WT.mc_id=M365-MVP-4000499

Create an external reference (link) to a cell range in another workbook
https://support.microsoft.com/en-us/office/create-an-external-reference-link-to-a-cell-range-in-another-workbook-c98d1803-dd75-4668-ac6a-d7cca2a9b95f?WT.mc_id=M365-MVP-4000499

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234