ของวิเศษใน Excel ที่ช่วยให้เหาะได้บินได้

สมมติว่ามีข้อมูลบันทึกไว้ในพื้นที่ตาราง B2:Z555 ขอให้ลองสร้างสูตร =VLookup(A1,B2:Z555,2) ในเซลล์ A2 ลงไปดูว่าได้ผลเป็นยังไง 

VLookupBlock

 555 ยังไม่ต้องดูที่ผลหรอกครับ อย่าว่าแต่จะสร้างสูตรให้เสร็จเลยแค่พิมพ์สูตรไปได้ไม่กี่ตัวก็จะสร้างสูตรต่อไปให้ครบไม่ได้แล้วเพราะมีกำแพงที่มองไม่เห็นมาขวางกั้นอยู่ ไม่เชื่อก็ลองทำดู ถึงจะทำได้ก็ต้องใช้เวลาปีนข้ามกำแพงอยู่นาน ถ้าอยากใช้เวลาเดี๋ยวเดียวก็ต้องรู้จักใช้ของวิเศษที่จะทำให้เราเหาะบินข้ามกำแพง

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีเพื่อนใน facebook ขอคำแนะนำว่า อยากจะทำให้ Excel คำนวณเร็วขึ้นต้องซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีสเป้คแบบไหนดี มีเพื่อนๆให้คำแนะนำไปเยอะทีเดียวแต่ไม่เห็นมีใครสักคนบอกให้เปลี่ยนคนที่ใช้ Excel ไปเป็นคนใหม่แทนคนเก่าดีกว่า หาคนที่เหาะได้บินได้แล้วจะทำงานได้เร็วขึ้น

กว่ายี่สิบปีที่ผมสอน Excel สิ่งหนึ่งที่ผมพยายามเน้นมาตลอดคือจะใช้ Excel อย่างไรจึงจะทำงานได้เร็วขึ้น โดยความเร็วขึ้นที่ว่านี้ไม่ใช่ความเร็วของเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ใช่ความเร็วของ Excel ที่ใช้ในการคำนวณ แต่เป็นความเร็วขึ้นของมนุษย์คนที่ใช้ Excel ทำงาน แทนที่จะมาเสียเวลานั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์วันละหลายชั่วโมง ควรหาทางลดเวลาของมนุษย์ที่ใช้ในการสร้างงานลงให้เหลือน้อยที่สุด จะได้มีเวลาว่างให้ชีวิตมากขึ้น เอาเวลาไปทำอย่างอื่นที่สร้างความสุขให้ตัวเองบ้าง

นอกจากจะเร็วขึ้นแล้ว ของวิเศษนี้ยังช่วยทำให้สบายขึ้น ง่ายขึ้น ชัดเจนขึ้น ใช้เหาะข้ามสิ่งกีดขวางที่ Excel ทำไม่ได้ให้กลับทำได้ ของวิเศษนี้จะกลายเป็นโทรศัพท์มือถือที่ล่องหนเสียด้วย ช่วยเชื่อมต่อระหว่าง Excel กับ VBA ให้อีกด้วย

นี่คือสาเหตุที่ผมสร้างหลักสูตรใหม่ขึ้นมา ชื่อ “เรื่องที่ต้องรีบรู้เพื่อพร้อมใช้ Excel ในการทำงาน” ชื่อสั้นๆก็แค่ Fast and Easy ซึ่งเดิมทีเป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งที่ใช้สอนช่วงแรกของหลักสูตรสุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel โดยผมยกส่วนที่เป็นของวิเศษขึ้นมารวมเป็นหลักสูตรใหม่ที่ใช้เวลา 3 ชั่วโมง เพื่อให้พวกเราได้เรียนรู้และหัดใช้ของวิเศษนี้อย่างเต็มที่ 

Fast and easy

อ่านรายละเอียดและสมัครเข้าอบรมได้ที่ลิงก์นี้ครับ รับ 4 คนเท่านั้น

https://www.excelexperttraining.com/home/public-training/public-training/firstly-must-know

ที่เขียนมาให้อ่านตั้งนานเนี่ยก็เพื่อแนะนำหลักสูตรนี้นั่นแหละครับ อยากให้พวกเราได้เรียนรู้ของดีๆที่น้อยคนนักจะมาเน้นย้ำให้มาหาทางใช้เวลากับ Excel ให้เหลือน้อยที่สุด

 

 

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234