ความภูมิใจที่ถูกลอก ลอกทั้งเนื้อหาและลอกตัวผมไปด้วย

บทความบนเว็บ Excel Expert Training เคยถูกลอกไปพิมพ์หนังสือขายดี 2 เล่ม เล่มหนึ่งลอกไปโดยไม่บอกกล่าวไม่ได้ขอก่อนจนต้องแจ้งสำนักพิมพ์ว่าละเมิดลิขสิทธิ์ของผม อีกเล่มหนึ่งคนลอกขอให้ผมช่วยรีวิวเนื้อหาให้แต่พบว่าลอกบทความไปใช้ ซึ่งพอบอกให้ตัดเนื้อหาที่ลอกออกไป เขาก็แจ้งผมว่าตอนนี้หนังสืออยู่ในกระบวนการจัดพิมพ์แล้ว แก้ไม่ทันแล้ว ผมจึงบอกว่า ถ้าอย่างนั้นขอให้แทรกหน้าหนึ่งให้เขียนขอบคุณและบอกที่ไปที่มาว่าเอามาจากที่ไหน

หนังสือขายดี 2 เล่มนี้เรียกว่าลอกเนื้อหาไปทั้งดุ้นแล้วไปตัดนิดแต่งหน่อย แต่ยังมีหนังสืออีกหลายเล่มที่ไม่ได้ลอกเนื้อหาโดยตรงแต่พอเปิดอ่านดูก็ยังดูออกว่าลอกวิธีการใช้ Excel ตามแบบที่ผมเขียน แต่ผ่านการตัดแต่งมากหน่อยโดยเฉพาะตั้งชื่อหัวเรื่องให้ต่างไป อย่างไรก็ตามถ้าใครที่เคยอ่านบทความของผมมาก่อนก็จะดูออกว่าลอกมาอยู่ดี

นอกจากหนังสือที่ถูกลอกแล้ว ตัวอย่างที่ผมสอนก็ยังถูกลอกไปใช้โฆษณาในการอบรม Excel ของสำนักอื่นด้วย บางสำนักถึงกับแอบอ้างเอาชื่อผมไปใช้หาลูกค้าว่า อาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติเป็นวิทยากรที่นี่ด้วยนะ บางแห่งลอกหลักสูตรไปทั้งชื่อและเนื้อหาจนผมต้องแจ้งร้องเรียนไป ทำไมหนอผู้ที่ให้ความรู้ที่สังคมให้ความเคารพเรียกว่าครูอาจารย์ต้องเอาแต่ลอก แต่ไม่รู้จักคิดสรรค์สร้างหลักสูตรขึ้นมาเองบ้าง

ชื่อหลักสูตร สุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel เคยถูกลอกไปใช้ ชื่อนี้มีทั้งคำว่าลับและคำว่าลัด ผู้ที่ลอกชื่อไปใช้น่าจะคิดบ้างนะว่า ชื่อนี้ไม่เหมือนใครและไม่เคยมีใครเหมือน หลักสูตรนี้มีชื่อในภาษาอังกฤษ ใช้ชื่อว่า Excel Expert Tips, Tricks, and Traps มีคำว่า Expert กับ Traps ไม่เหมือนใครและไม่ควรมีใครพยายามทำให้เหมือน

คนที่ชอบลอก พอพบอะไรที่เห็นว่าน่าสนใจและมีประโยชน์ที่จะเอาไปอวด มักหลับหูหลับตาลอก ไม่ได้ศึกษาว่าสิ่งที่ตัวลอกไปเป็นสิ่งที่ผมคิดสร้างสรรค์ขึ้นมา ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีในตำราเล่มใด หรือเป็นสไตล์การใช้ Excel ที่แต่ละคนมีวิธีใช้ต่างกันไป เหมือนลายเซ็นต์ที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง แม้จะพยายามลอกให้เหมือนเท่าใดก็ยังจับได้ว่าเป็นลายเซ็นต์ปลอม อย่างน้อยน่าบอกเสียหน่อยว่าลอกมาจากผมจะดีมากเพื่อเป็นการให้เกียรติกัน คงไม่มีใครที่ใช้ Excel เป็นเองตั้งแต่เกิดโดยไม่มีครูหรือไม่มีแหล่งที่มาหรอกใช่ไหม

วิธีใช้ Excel ที่รับรองว่าเรียนมาจากผมแน่นอน เช่น วิธีใช้ Index ร่วมกับ Data Table เพื่อทำให้ใช้งานได้เกินกว่า 2 ตัวแปร หรือการใช้ VBA สั้นๆแบบ Evaluate มีชื่อตัวแปรว่า MyVar, Source, Target อยู่ด้วยกันเป็นต้น เรื่องเหล่านี้ไม่มีใครใช้มาก่อน มีแต่ผมกับลูกศิษย์ของผมเท่านั้นที่ใช้กัน

หากจะโต้แย้งกันว่าไม่ได้ลอก ก็ต้องยืนยันว่าตนไม่เคยอ่าน ไม่เคยเห็น ไม่เคยมีใครบอกวิธีการนั้นๆให้ฟังมาก่อน แบบนี้จึงเรียกว่าเกิดจากการคิดค้นหรือสร้างสรรค์ของตัวเอง อย่างบริษัทผลิตซอฟแวร์ที่ดีเขาจะรับพนักงานมาเขียนโปรแกรมให้ ต่อเมื่อพิสูจน์แล้วว่าพนักงานผู้นั้นไม่เคยเห็นโปรแกรมแบบเดียวกันมาก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ในอนาคต

เคยมีชายหญิง 2 คนมาเข้าอบรมทุกหลักสูตรของผม อยู่มาวันหนึ่งมาแค่ฝ่ายหญิงคนเดียว พอถามว่าเพื่อนผู้ชายที่เคยมาเข้าอบรมด้วยกันหายไปไหน ก็ได้ทราบว่าเขาเสียชีวิตไปแล้ว ทั้งคู่เป็นเจ้าหน้าที่ฝึกอบรมซึ่งจะนำความรู้ที่ผมสอนไปถ่ายทอดต่อให้กับพนักงานในบริษัท เพื่อนที่เสียชีวิตไปเขาเลียนแบบวิธีการสอนของผมได้เหมือนมากทั้งท่าทางและวิธีพูด น่าเสียดายที่เขาจากไปแล้ว ไม่เช่นนั้นจะได้มีตัวแทนผมไว้สอนให้กับคนรุ่นต่อๆไปได้อีกนาน

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234