ครั้งหนึ่งที่ผมถูกข้อหาว่า ไปหลอกเขามาเรียน

🫠 "เรื่องที่อาจารย์สอนมาเนี่ยไม่เห็นเกี่ยวข้องกับการวางแผนเลย"

ข้อหานี้เกิดขึ้นตอนที่สอนหลักสูตรเคล็ดการใช้ Excel ในการวางแผนการผลิตที่สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี ไทยญี่ปุ่นครับ สอนคลาสนี้มานาน นับสิบปี ข้อหานี้เป็นครั้งแรกที่เจอ และแม้เป็นเพียงครั้งเดียวก็ตาม แต่เป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ผมหวนคิดถึงอยู่เสมอเวลาพบคำถามว่า "อยากจะเรียน Excel ขั้นสูง คอร์สของอาจารย์มีไหม"

โดยทั่วไปที่อยากเรียน Excel ขั้นสูงเนี่ยเพราะคิดว่าตัวเองรู้จัก Excel พอตัวอยู่แล้ว จึงอยากเรียนอะไรที่ยากขึ้นหรือยังใช้ไม่เป็นใช่ไหมครับ ส่วนใหญ่ก็คิดกันว่า VBA นี่แหละคือขั้นสูง เพราะน่าจะช่วยตอบปัญหาที่ตัวเองยังแก้ไม่ออก

🤔 ทำไม ยังแก้ปัญหาไม่ออกล่ะ

ส่วนใหญ่มักจะโทษว่ายังรู้จัก Excel ไม่พอ ซึ่งถูกเพียงครึ่งเดียว อีกครึ่งหนึ่งนั้นยังขึ้นกับประสบการณ์การทำงานของตัวเองอีกด้วยว่าทำงานมานานแค่ไหน และงานที่รับผิดชอบอยู่นั้นมีอะไรบ้าง เข้าใจเนื้องานของตนมากน้อยเพียงใด

ถ้าทำงานด้านวางแผนการผลิต แต่งานที่รับผิดชอบมีเพียงสรุปยอดสินค้าที่ผลิตแต่ละวัน งานแบบนี้เรียนแค่หลักการออกแบตารางฐานข้อมูล ฝึกใช้เมนู Pivot Table หรือสั่ง Sort Filter เป็นก็พอ

แต่ถ้าทำงานในระดับหัวหน้าหรือช่วยงานบริหาร ต้องสามารถคำนวณหาจุดคุ้มทุน คำนวณหาสูตรต้นทุนการผลิต หรือวางแผนการสั่งซื้อวัตถุดิบ ซึ่งต้องเรียนให้ลึกขึ้นในเรื่องการการใช้วันที่และเวลา การใช้สูตร IF SumIF หรือสร้างกราฟเป็นด้วย

ในมุมมองของคนที่ไม่รู้จัก Excel ดีพอก็คิดแต่เพียงว่าต้องเรียนขั้นสูง ซึ่งแท้จริงนั้นควรเรียนเรื่องที่ตัวเองใช้อยู่นั่นแหละ แต่หาทางนำไปใช้กับงานให้เป็น พอได้เรียนอะไรที่ตัวเองคิดว่าไม่น่าเกี่ยวข้องกับงานที่ตัวเองทำอยู่ จึงไม่แปลกเลยที่จะเจอข้อหาว่า "เรื่องที่อาจารย์สอนมาเนี่ยไม่เห็นเกี่ยวข้องกับการวางแผนเลย"


 

ครั้งหนึ่งผมไปหาหมอ เพราะมีอาการไอและเจ็บคอ พอทานยาตอนเช้า เดี๋ยวเดียวอาการเจ็บคอก็หายไป แต่พอถึงตอนเช้าอีกวันก็เป็นอีก เจ็บคอไอทุกเช้า ผมไปหาหมอเพราะอยากได้ยาทานให้หายเสียที

คุณหมอบอกให้อ้าปาก ส่องไฟลงไปในคอ แล้วบอกว่าผมไม่ได้ป่วยติดเชื้อจนเจ็บคอหรอกครับ ไม่ต้องทานยา แต่ให้หยุดทานอาหารก่อนนอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

อาการที่ผมเป็นคือกรดไหลย้อนครับ ถ้าทานอาหารแล้วขึ้นนอนเลย กรดในกระเพาะจะหลั่งมาย่อยอาหารเท่านั้นไม่พอ แต่จะไหลมาตามระนาบที่ผมนอนมากัดที่เส้นเสียงกับวาวที่หลอดอาหารต้นลำคอ ทำให้เจ็บคอตอนเช้า

ไม่ต้องทานยาแก้อักเสบ แค่ปรับวิธีทานอาหารของตัวเอง เลิกกินขนม กินจุ่บกินจิ่บก่อนนอนเท่านั้น

ตอนนี้ผมไม่มีอาการกรดไหลย้อนแล้วครับ

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เวลาไปหาหมอ อย่าคิดเองเออเองว่าตัวเองป่วยเป็นอะไร อย่าทึกทักว่าต้องทานยาอะไรด้วย ขอให้ปล่อยเป็นหน้าที่ของคุณหมอนะครับ

🧐 เรื่องหมอๆนี้ฉันใด เรื่องเรียน Excel ก็ฉันนั้นแหละครับ ปล่อยให้ผมหลอกบ้างเถอะ ผมจะจ่ายยาให้เอง

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234