จะใช้ Match Index หรือ Index Match vs VLookup ... วิธีใช้สูตรซ้ำๆให้คิดหาคำตอบได้เร็วขึ้น

🧐 จะใช้ Match Index หรือ Index Match vs VLookup ... อยากช้าหรือเร็ว

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย :

Match Index Split

จากภาพนี้ เป็นการค้นหาว่า รายการของรหัส a003 มีชื่อและจำนวนเป็นเท่าไร ซึ่งจะใช้ VLookup ก็ได้ Match Index ก็ได้ ลองพิจารณาสูตรสีแดงตรงลูกศรชี้จะพบว่า ในวงเล็บของสูตร Index มีสูตร Match หน้าตาแบบเดียวกันเปี๊ยบ ซ้อนอยู่ข้างใน การใช้แบบนี้ขอเรียกว่า Index Match แล้วกันนะครับ ตามลำดับของการสร้างสูตร

การสร้าง Match ซ้ำกันแบบนี้ นอกจากทำให้คนใช้ Excel ต้องเสียเวลาสร้างสูตรซ้ำไปเรื่อยๆ เมื่อสูตรยาวขึ้น แฟ้มก็ใหญ่ขึ้น และยังมีผลกระทบที่นึกไม่ถึงอีก

ถ้ามีการสร้างสูตรซ้อนกันเพียงไม่กี่เซลล์จะไม่พบว่า Excel คำนวณช้าลงหรอก (ช้าลงแต่น้อยมาก) แต่ถ้ามีการสร้างซ้อนกันนับร้อยนับพันเซลล์ รับรองว่า Excel จะคำนวณช้าลงอย่างเห็นได้ชัด

😵‍💫 ทำไมน่ะเหรอ ... เพราะ Excel ต้องเสียเวลาคิดสูตร Match ซ้ำแล้วซ้ำอีกครับ 😵‍💫 😵‍💫 😵‍💫 😵‍💫 ๆๆๆๆๆๆ

👉 หากต้องการให้ Excel ทำงานเร็วขึ้น ให้แยกสูตร Match ออกมาคำนวณที่เซลล์อื่นแยกไว้ก่อน ตามภาพด้านล่าง เพื่อทำให้ Excel คำนวณเพียงครั้งเดียว แล้วจึงส่งผลลัพธ์ที่ได้ไปใช้บอกตำแหน่งรายการให้กับ Index

จริงหรือไม่ว่า ไม่ว่าจะหาคำตอบเรื่องใดที่เป็นของรายการเดียวกันก็ต้องใช้เลขลำดับรายการเดียวกันที่หาได้จาก Match ดังนั้นจะปล่อยให้ Match คิดซ้ำให้เสียเวลาอีกไปทำไม

การแยก Match ออกมาแบบนี้แหละที่ผมชอบใช้คำว่า Match Index นอกจากนี้การแยก Match ออกมา ยังช่วยบอกตำแหน่งรายการให้ผู้ใช้งานทราบด้วยครับว่า รายการที่ต้องการนั้นเป็นลำดับที่เท่าไร

ส่วน VLookup นั้นยังไงๆก็ช้ากว่า Index Match หรือ Match Index แน่นอน เพราะกว่าจะหาคำตอบมาให้จะต้องคำนวณ 2 ขั้นตอน คือ "แอบ"หาตำแหน่งรายการว่าอยู่ตรงไหนก่อนแล้วจึงไปเทียบหาคำตอบจาก column ที่ต้องการ ยิ่งตารางใหญ่ขึ้นก็จะช้าลงๆๆๆๆ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ประเด็นนี้ไมโครซอฟท์ถือเป็นกฎข้อแรกทีเดียวในการทำให้ Excel คำนวณเร็วขึ้น

First rule: Remove duplicated, repeated, and unnecessary calculations

Look for duplicated, repeated, and unnecessary calculations, and figure out approximately how many cell references and calculations are required for Excel to calculate the result for this obstruction. Think how you might obtain the same result with fewer references and calculations.

https://learn.microsoft.com/en-us/office/vba/excel/concepts/excel-performance/excel-improving-calculation-performance?WT.mc_id=M365-MVP-4000499

หวังว่าหลักการนี้จะช่วยนำไปใช้กับการสร้างสูตรได้อีกหลายอย่างนะครับ

จำหลักง่ายๆว่า อย่านำของกลางที่ใช้ร่วมกันไปใช้ส่วนตัว เรื่องอะไรที่ต้องแชร์ไปใช้กับที่อื่น ขอให้แยกออกมาคำนวณต่างหากเสมอ

 

 

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234