Excel Expert Cool Secret

เคล็ดลับใน Excel แบ่งเป็น 2 ประเภท

  1. เคล็ดลับที่ลับจริงๆ ลับเฉพาะตัว
  2. เคล็ดลับที่ไม่ลับ แต่เรานึกไม่ถึง

เคล็ดลับประเภทแรก เป็นเคล็ดลับซึ่งไม่แปลกอะไรนัก ผู้ใช้ Excel อาจค้นพบวิธีการของตัวเอง รู้แล้วไม่บอกใคร หรือเป็นความรู้ที่ไม่เปิดเผย ไม่มีในตำราทั่วไป หรือมีอยู่แล้วในตำราเล่มใหญ่นั่นแหละ แต่เพราะความหนาความใหญ่ จึงค้นหากันไม่เจอ

ส่วนเคล็ดลับที่ไม่ลับ แต่เรานึกไม่ถึงกันนี่แหละ น่าสนใจกว่ามาก เพราะทำให้ผู้เข้าอบรมบางคนซึ่งใช้ Excel ได้เพียงผิวเผิน มีมุมมองแตกต่างจากผู้เข้าอบรมส่วนใหญ่ว่า ตนไม่ได้เรียนรู้เครื่องมือต่างๆของ Excel เพิ่มขึ้นจากเดิมเท่าใดนัก แต่พอกลับไปที่บริษัท กลับใช้เครื่องมือเหล่านั้นใน - แบบใหม่ - ที่ตนเพิ่งเรียนมาโดยไม่รู้ตัว

เคล็ดลับที่ไม่ลับ แต่เรานึกไม่ถึง เป็นเคล็ดลับซึ่งมีคุณค่าอย่างมากต่อผู้ที่เคยผ่านร้อนผ่านหนาวกับ Excel มาก่อน ต้องเคยลำบาก เคยเสียเวลาค้นหาหนทางใช้ Excel เคยผิด เคยพลาด ลองผิดลองถูกมาเยอะ พอได้เห็นเคล็ดลับเหล่านี้ ได้นำไปเทียบกับวิธีใช้งานของตน จึงรู้ซึ้งถึงคุณค่าและความสำคัญในเครื่องมือ - แบบใหม่ - เหล่านี้

มีเคล็ดลับหลายๆอย่างที่พอเราได้เรียนรู้แล้ว มักจะคิดเองเออเองว่า "ไม่เห็นจะเป็นเคล็ดลับอะไร ตนเองก็ทำได้คิดได้" แต่ที่แปลกก็คือ ตนใช้ Excel มานานนับปี แต่ทำไมไม่เคยคิดค้นเคล็ดลับขึ้นเองเลยล่ะ

น้อยคนนักจะรู้วิธีใช้เครื่องมือเหล่านั้นอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะวิธีใช้เครื่องมือต่างๆร่วมกัน จนถึงขั้นที่เรียกได้ว่า เป็นเคล็ดลับซึ่งสามารถใช้สูตรคำสั่งได้ดี ยิ่งกว่าเต็มที่ สามารถใช้ Excel ให้เกินกว่าขีดจำกัดที่เป็นไปได้

ขอให้มีโอกาสใช้เคล็ดลับเพียงเคล็ดเดียว ซ้ำแล้วซ้ำอีกในงานที่ตนรับผิดชอบ ย่อมเกิดประโยชน์มากมาย ดีกว่ามีความรู้ท่วมหัว แต่ไม่รู้จักเคล็ดลับสักอย่าง ปัญหาหลายๆอย่างแก้ได้โดยใช้เครื่องมือแสนจะธรรมดา แต่วิธีใช้แก้ไขนั้นต่างหากที่ไม่ธรรมดา

วิธีใช้เครื่องมือใน Excel ที่ว่า ไม่ธรรมดานี้ ไม่ได้หมายถึง ใช้แบบยากๆเสียด้วย แต่กลับเป็นวิธีที่ง่ายกว่าที่ใช้กัน

ง่ายกว่า จนนึกไม่ถึงทีเดียว

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234