63 ปี 37 ปี กับ 26 ปี

12 ตุลาคม 2565 นี้ ผมอายุ 63 ปีเต็มแล้วครับ ถ้านับเวลาที่อยู่กับ Excel ตั้งแต่ version 2.0 รวม 37 ปี มีโอกาสได้สอน Excel มาร่วม 26 ปี เกินครึ่งชีวิตทีเดียวที่อยู่กับ Excel

สุขภาพยังแข็งแรงดี ยังตีปิงปองบ่อยๆ ขี่จักรยานแทบทุกวัน น่าจะอยู่ในวงการ Excel ช่วยให้คำแนะนำและความรู้กับพวกเราได้อีกนานครับ แต่ที่แน่ๆคือความไม่แน่นอนนี่แหละ

😎 63 ปีนี้ได้อะไรบ้าง เอาแค่เรื่อง Excel ก็แล้วกัน

ได้เห็นการเติบโตของโปรแกรม Excel มาตั้งแต่แรกครับ version 2.0 เป็นรุ่นแรกที่ทำงานบน PC เรียกว่าผมเติบโตมาในยุค PC กับ Windows ก็ได้

การที่ได้เห็น Excel เปลี่ยนแปลง เพิ่มโน่น ตัดนี่มาตลอด ช่วยให้ผมเข้าใจที่ไปที่มาว่าแต่ละคำสั่งนั้นๆ ไมโครซอฟท์สร้างขึ้นมาทำไม มีไว้เพื่อช่วยให้ Excel โดยเฉพาะสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยผู้ใช้ให้ทำงานได้ดีขึ้นอะไรได้บ้าง

สมัยแรกๆเมนู Excel ไม่ซับซ้อนแบบนี้ พอมีของใหม่ๆเกิดขึ้นก็จะมีเมนูใหม่โผล่ขึ้นมาตาม และวางไว้ใกล้กัน ทำให้รู้ว่านี่นะ ให้ใช้เมนูเหล่านี้ทำงานร่วมกันเป็นเซ็ทนะ พอใช้เมนูนั้นก็ต้องต่อด้วยเมนูนี้

ใน 37 ปีของผมกับ Excel ได้เป็นเพื่อนรักกับสูตร Excel หน้าเดิมๆและมีวิธีใช้งานแบบเดิมมาตลอด เรื่องวิธีการใช้สูตรนี้แทบไม่มีอะไรใหม่เลย ต่อมาระยะหลังตั้งแต่ 2007 จึงเริ่มเกิดสูตรใหม่ๆมากขึ้น ... พร้อมกับเมนูริบบ้อนที่วุ่นวายหาคำสั่งอะไรแทบไม่เจอ เพราะ Excel ปรับโครงสร้างเมนูใหม่ทั้งหมด

🤓 ใน 26 ปีที่ผมสอน Excel ว่าไปแล้วต้องน่าจะนานกว่านั้นเพราะผมช่วยตอบคำถามในฟอรัมต่างๆมาก่อนจะเริ่มสอนหลายปี การสอน Excel โดยเฉพาะการช่วยตอบปัญหาทางฟอรัมนี่แหละครับ ทำให้ผมรับทราบความต้องการของผู้ใช้งานว่ามีอะไรบ้าง ส่วนใหญ่ผิดกันตรงไหน ... เดี๋ยวนี้แค่เอ่ยปากถามนิดหน่อย ได้เห็นภาพตารางที่ถามมานิดเดียวก็ทราบได้ทันทีว่าต้องหาทางแก้ไขกันยังไง

จากการถามแล้วถามอีก ตอบแล้วตอบอีก เรื่องเดิมๆ ปัญหาเดิมๆอีกแล้วนี่แหละ ผมจึงสร้างเว็บ Excel Expert Training ขึ้นมาช่วยสอนอีกทางหนึ่ง มี Excel Expert Forum ให้ถามตอบกัน น่าภูมิใจที่มีคนเก่งซึ่งปัจจุบันนี้กลายเป็นระดับอาจารย์แล้วหลายคนมาช่วยตอบปัญหาให้ด้วย

🤔 การที่ได้ถกปัญหากับคนเก่งๆนี่แหละครับ ช่วยเปิดหูเปิดตาให้เห็นทางออกที่ไม่เคยคิดว่าจะมีอีก หลายเรื่องที่เคยคิดว่ายอดเยี่ยมแล้ว มาเจอว่าคนอื่นเขารู้ทางแก้ที่ลัดกว่า

🙋‍♂️ องค์ประกอบที่สำคัญที่ทำให้ผมน่าจะรู้จักวิธีใช้ Excel มากกว่าคนอื่น มาจากประสบการณ์การทำงาน ได้เป็นนักวิจัยตลาด นักวิจัยและพัฒนาระบบงานที่ไทยพาณิชย์ ได้เห็นการเปลี่ยนผ่านจากระบบ Manual มาเป็นกึ่งมือกึ่งอัตโนมัติ จนมาถึงระบบอัตโนมัติ ว่าต้องมองอะไรที่ตรงไหนบ้าง ต้องขวนขวายหาความรู้เสริมมากกว่าที่เรียนมา ไม่ว่าเรื่องการวางระบบงาน การตรวจสอบภายใน การจัดโครงสร้างองค์กร และกำหนดหน้าที่งาน

เรื่องของคนหรือผู้ทำงานนี่แหละครับที่ต้องให้ความสำคัญว่าเมื่อใช้ Excel แล้วต้องทำงานได้ง่ายขึ้น ส่งงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเพิ่มกำลังคนหรือหาซื้อโปรแกรมรุ่นใหม่มาใช้

งานสุดท้ายก่อนออกมาจากไทยพาณิชย์ คือ ได้รับมอบหมายให้สร้างโครงงาน Work Simple ขึ้นมา น่าเสียดายที่ไม่ได้เริ่มอย่างจริงจังเพราะย้ายงานมาทำงานด้านวางแผนการลงทุนแทน

🥸 ตอนนี้มาถึงยุคที่ผมตั้งใจจะทำเป็นอาชีพจริงๆของผมเสียทีครับ อุตส่าห์ไปเรียน MBA Finance ที่เน้นการวิเคราะห์การลงทุนมานี่ ได้เรียน Advance Stat เพื่อใช้พยากรณ์อนาคตมาด้วย เลยหางานด้านนี้ แล้วก็ได้เข้าไปทำงานที่ซีพี ต่อมาก็ออกมาทำงานกับบริษัททางเรียลเอสเตท จะได้เห็นกับตาว่ากว่าจะลงทุนได้จริงนั้นต้องเกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง

ทำไปทำมา ไปสร้างโปรแกรมดูดวงขึ้นมาใช้เอง เพราะคนที่ทำงานด้วยล้วนอยากจะรู้อนาคตกันทั้งนั้น แฟ้มโปรแกรมดูดวงนี่แหละครับที่สอนผมให้รู้จักการคำนวณของ Excel ให้ลึกกว่าแค่บวกลบคูณหารเพื่อสร้างกราฟหรือรายงานเพียงเท่านั้น การคำนวณในแฟ้มนี้ต้องหาทางคำนวณแบบซับซ้อนทางวิทยาศาสตร์เพื่อหาตำแหน่งดาวในสุริยจักรวาล สูตรเยอะขึ้น ยากขึ้น และที่ต้องลองผิดลองถูกมากที่สุดคือ ต้องหาทางทำให้แฟ้มเล็กที่สุดและคำนวณยังเร็วที่สุดด้วย

😣 ถ้าใครทันยุคแผ่น Floppy disk ที่เก็บแฟ้มได้แค่ 1.44 MB ต้องรู้ว่าขนาดแฟ้มสำคัญยังไง ต่างจากยุคนี้ที่มี Thumb Drive หรือ Hard disk ขนาดใหญ่โตจนไม่ต้องห่วงว่าต้องลดขนาดแฟ้มเลยก็ได้

ต่อมาก็ออกจากงานมาเป็นวิทยากรเต็มตัว ได้รับคัดเลือกให้เป็นวิทยากรพิเศษที่สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) สร้างหลักสูตร Excel ที่ปฎิวัติวงการสอน Excel ที่คุ้นเคยกับการแบ่งเป็นขั้นต้น ขั้นกลาง ขั้นสูง แล้วยังได้รับเกียรติจาก SCG ให้นำหลักสูตรไปสอนให้กับทั้งพนักงานของ SCG เองและบุคคลภายนอกที่อยากสมัครเข้ามาเรียนด้วย

หลังจากนั้นก็มาสร้างห้องเรียนที่บ้าน สอนแบบกลุ่มเล็ก 1-6 คน ทุกคนมีหน้าจอดูตัวอย่างทำตามผมได้สบาย

เอาล่ะครับ 63 ปี 37 ปี กับ 26 ปี พอเพียงแค่นี้ดีกว่า

หวังว่าเรื่องเหล่านี้จะช่วยทำให้ลูกศิษย์ทุกคนและเพื่อนทุกคนใน facebook ได้แนวทางนำไปใช้กับตัวเองนะครับ

ก่อนจบ ขอขอบคุณทุกคนที่มาเรียนกับผม ได้เป็นอาจารย์เพราะมีลูกศิษย์นี่แหละ

แจ๋วหลบ จบแล้ว

63purple

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234