การเป็น Microsoft Excel MVP มาแล้ว 16 ปี ... สำคัญยังไงบ้าง

🤩 

MVP ย่อมาจากคำว่า Microsoft Most Valuable Professional เป็นรางวัลเกียรติยศที่ Microsoft มอบให้ โดยไม่ต้องไปสมัครสอบ ไม่ต้องจ่ายเงิน แต่ได้มาจากผลงานที่ทำไว้ในแต่ละปี ถ้าสร้างผลงานไว้สม่ำเสมอก็จะได้เป็น MVP ต่อไปอีกปี ซึ่งผมได้เป็น MVP ตั้งแต่ปี 2007 โดยทั่วไปก็มาจากการเขียนบทความและคลิปวิดีโอให้พวกเราเรียนรู้วิธีการใช้ Excel

เชิญดูลิงก์บทความและคลิปวิดีโอที่เป็นผลงานที่ผมทำไว้ ซึ่งต้องคอยแจ้งให้กับไมโครซอฟท์ทราบไว้เสมอ ได้จาก https://mvp.microsoft.com/en-us/PublicProfile/4000499?fullName=Somkiat%20Foongkiat

ที่สำคัญของการเป็น MVP ก็คือ อย่าทำอะไรเพื่อให้ได้เป็น MVP แต่ต้องชอบทำ ชอบให้ ชอบเขียน ชอบช่วย ชอบสอน เป็นพื้นฐานความชอบของตัวเองอยู่แล้ว มีความอยากทำให้ แบบปิดทองหลังพระนั่นแหละเหมาะที่สุด

👉 เมื่อได้เป็น MVP แล้ว ไมโครซอฟท์มีข้อกำหนดไว้หลายอย่าง ...

ถ้ายังเป็น MVP อยู่ก็บอกคนอื่นได้ว่าเป็น MVP แต่ถ้าไม่ได้เป็น MVP แล้วต้องบอกต่อหรือเขียนกำกับไว้ด้วยเสมอว่า ได้เป็น MVP ในช่วงปีไหนถึงปีไหน

ห้ามนำ Logo MVP ที่เห็นด้านซ้ายบนของภาพนี้ไปโอ้อวดจนเกินงามนะ ควรใช้ในโปรไฟล์ของตนเอง กำกับใต้ชื่อของตนเอง

SFK MVP2023

ห้ามนำ Logo ไปใช้เพื่อทำให้ให้คนอื่นหลงเข้าใจผิดว่าหรือเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องหรือทำงานเป็นจนทของไมโครซอฟท์ และเวลาใช้โลโกต้องมีขนาดไม่ใหญ่เกิน มีความห่างจากขอบด้านข้างเท่านั้นเท่านี้ ห้ามดัดแปลงขนาดหรือแต่งสีสรรค์ให้ต่างไป ... ยังมีข้อห้ามอีกเยอะครับ เอาเป็นว่าขอให้ใช้แต่พองามแล้วกัน

นอกจากนี้พอได้เป็น MVP แล้วต้องอย่าเหลิงว่าข้าแน่ ข้าเก่ง ห้ามอวดเก่ง แล้วมองคนอื่นต่ำต้อยไปหมด โดยมี Microsoft MVP Code of Conduct อีกนับสิบข้อว่าควรทำตนอย่างไร https://mvp.microsoft.com/en-us/Pages/mvp-code-of-conduct

แต่ละบริษัทน่าจะนำ Code of Conduct นี้ไปใช้บ้าง จะช่วยในการคัดเลือกพนักงานมาเข้าทำงานได้ดีขึ้นมากครับ โดยเฉพาะการแสดงออก การสื่อสาร และทำตนในสังคมโซเชียล

เดือนมีนาคมนี้เป็นช่วงการประเมินผลงานประจำปีของ MVP ครับ ซึ่งไม่ทราบเหมือนกันว่าผมจะได้เป็นต่อไปอีกปีไหม ซึ่งไม่ว่าจะได้หรือไม่ได้เป็น ผมก็ยังคงให้ตามแบบที่เคยให้ ทำตามแบบที่เคยทำต่อไป

🙏 ขอขอบคุณทุกคน ที่ช่วยทำให้การให้ของผม มีผลดีและมีประโยชน์ในฐานะที่เป็นผู้รับด้วยครับ

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234