ในไม่ช้าอาชีพวิทยากรสอน Excel จะหายสาบสูญไปเช่นเดียวกับอาชีพอื่นหรือไม่

อย่าว่าแต่เรื่อง Excel เลย หลายๆวิชาที่สอนกันในโรงเรียนมหาวิทยาลัยยังคงเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องเสียเงินเสียเวลาไปนั่งเรียนกันอีกไหม สมองของคนเราจะได้มีไว้สำหรับใช้คิด ไม่ต้องท่องจำอะไรให้เปลืองหน่วยความจำของเนื้อสมอง

เดี๋ยวนี้อยากจะรู้อะไร อยากจะหาคำตอบเรื่องอะไร ทำได้ง่ายที่ปลายนิ้ว แค่พิมพ์คำค้นลงไปในหน้าจอ เดี๋ยวเดียวก็ได้เรียนรู้ตามที่ต้องการ มีทั้งวิดีโอ มีคำตอบ และบทความให้อ่านกันมากมาย มากมาย มากมายจนไม่รู้ว่าที่ไหนที่จะดีจริง ไว้ใจได้ เชื่อถือได้จริง

ข้อมูลที่ค้นหาได้ในหน้าแรกๆ มักเป็นเว็บที่จ่ายเงินโฆษณาหรือเคยจ่ายมาก่อนทั้งนั้น แค่พิมพ์คำว่า “อบรม Excel” ลงไปในอากู๋จะมีกว่า 500,000 รายการให้เลือก กว่าจะพบเว็บของผมก็ต้องคลิกไปหลายหน้า ต่างจากเมื่อก่อนที่จะเจอในหน้าแรกและเป็นรายการต้นด้วยซ้ำ ถ้าไม่จ่ายเงินโฆษณาก็ต้องจำใจรับสถานะแบบนี้ต่อไป อีกหน่อยอาจจะหาเว็บของผมไม่เจอก็เป็นได้

ถ้าจะเลือกจากคำชมที่แสดงไว้ในเว็บนั้นก็มักจะใช้วิธีให้ของตอบแทน คนที่เขียนคำแนะนำส่วนใหญ่จึงเขียนชมแต่สิ่งดีๆ แม้จะมีเรื่องติก็ถูกเซนเซ่อร์ตัดทิ้งไป ผมจึงไม่อยากใช้วิธียกคำชมที่ได้รับขึ้นมาอวดเพราะรู้สึกไม่ค่อยดีกับวิธีนี้

ยังดีที่ผมอยู่ในวงการนี้มาหลายสิบปี พอจะมีชื่อเสียงที่แนะนำกันแบบปากต่อปากกันอยู่บ้าง น่าห่วงน้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามา พยายามทำเว็บ เขียนบทความลง fb สร้างวิดีโอ ตั้งใจจะเป็นวิทยากรสอน Excel ซึ่งไม่รู้ว่าสิ่งที่ตัวเองพยายามทำไปนั้นจะถึงมือคนที่ต้องการได้อย่างไร

ทำไมคุณจึงคิดว่ายังอยากจะเข้าอบรม Excel กันอยู่อีกครับ อาชีพอย่างพวกผมจะยังอยู่ได้อีกนานไหมขึ้นกับความเห็นนี้

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234