เรียน Excel เรื่องที่ยากที่สุด คือ เรื่องของ คน

😶 

ได้เห็นฝีมือของอาจารย์ชัต ChatPGT ที่ตอบคำถามได้สารพัดกันบ้างแล้วหรือยังครับ เท่าที่ผมลองถามดูพบว่า ที่ยังตอบไม่ได้คือยังตอบได้ไม่ตรงใจ ยังตอบได้แค่แบบกว้างๆ เพราะไม่ได้คำนึงถึงตัวของคนถามว่า เขาเป็นใคร เก่ง Excel แค่ไหน

อย่างการเขียนโพสต์ใน fb นี้ ที่ยากมากที่สุดก็เรื่องของคน เพราะผมไม่ทราบเลยว่าผู้อ่านโพสต์ "คุณนั่นเองครับ" เป็นใคร พอยกตัวอย่างที่ยากไป คนที่ยังไม่เก่งก็ตามไม่ทัน พอเขียนเรื่องที่ง่ายไป คนที่เก่งแล้วก็มองข้ามอีก ผมไม่มีทางทราบได้เลยว่า ฝีมือ Excel ของคุณเป็นระดับไหน ควรจะอธิบายให้ละเอียดแบบเริ่มจาก ก ไก่ หรือจะข้ามไปที่ ฮ นกฮูกดี

ทางด้านคนที่อยากเรียน Excel ก็ยากจะดูออกอีกใช่ไหมครับ ว่าเรื่องนั้นเรื่องนี้ ในหลักสูตรนั้นหลักสูตรนี้ ที่อาจารย์คนนั้นคนนี้สอน เรียนไปแล้วจะมีประโยชน์กับการทำงานของตัวเองแค่ไหน ดูจากหัวข้อก็ไม่รู้อีกว่าคืออะไรเพราะตัวเองไม่เคยใช้มาก่อน พอเห็นใครอวดอะไรที่ Excel ทำสิ่งที่นึกไม่ถึงได้ให้ดูก็จะทำตาโตเอ่ยปากว่า ว้าวๆแล้ว

เรื่องว้าวๆนี่แหละ พอถึงเวลาจะทำเองบ้าง กลับทำตามไม่ได้ ทำตามไม่ทัน เพราะพื้นฐานของตนยังมีน้อยมาก ยังใช้ Excel ไม่คล่อง เห็นคนอื่นทำได้ แต่เวลาตัวเองทำบ้างทำไมทำไม่ได้สักที ไม่เข้าใจตัวเองว่า พลาดอะไรไปตรงไหน

ผมเองสมัยที่สอนในห้องใหญ่ๆ ที่รับครั้งละ 20-25 คน ผมได้แต่สอนอยู่หน้าห้อง ถ้าไม่มีใครยกมือหรือทำหน้าออกอาการ ไม่มีทางรู้เลยว่าผู้เข้าอบรมแต่ละคน ทำตามที่ผมสอนได้ไหม

พอเปลี่ยนมาสอนที่บ้าน เปิดให้เรียนแบบตัวต่อตัว กลุ่มเล็กๆไม่เกิน 6 คน

☝️ แทนที่ผมจะเป็นฝ่ายเดียวที่ทำให้ดู คราวนี้ลูกศิษย์เป็นฝ่ายทำให้ดูบ้าง

วันนี้เป็นการเรียนหลักสูตร Fast and Easy ที่สนุกมากครับ พอได้เห็นลูกศิษย์แต่ละคนแสดงฝีไม้ลายมือให้ดูแล้ว ได้สอนสิ่งที่ควรสอน ได้ช่วยปรับวิธีการใช้งานของแต่ละคนให้ดีขึ้น เหมือนคุณหมอที่ได้ตรวจอาการคนไข้ยังไงยังงั้นเลย

การเรียน Excel ที่ว่าเรื่องที่ยากที่สุด คือ เรื่องของ คนนั้น กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากครับ

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234