ห้องเรียนที่เหมาะกับการเรียน Excel

🤩 เรียน Excel ในห้องแบบไหนดีที่สุด
.
"รับคลาสละกี่คน หน้าตาห้องเรียนเป็นแบบไหน" เป็นเรื่องสำคัญมากที่ไม่ค่อยมีใครถามและไม่มีใครอยากบอกกันนัก แต่พอไปถึงห้องเรียนนั่นแหละจึงรู้ตัวมาสายไปเสียแล้ว ... มาสายไปนิดเดียว ต้องไปนั่งหลังห้อง มองจอหน้าชั้นเห็นตัวเล็กนิดเดียว
.
👍 ห้องเรียนแบบที่ดีที่สุด ก็คือได้นั่งเรียนประกบกับอาจารย์ เรียนแบบตัวต่อตัว ไม่ใช่แค่ได้เห็นอาจารย์ทำตัวอย่างให้ดู แต่ยังได้เห็นวิธีที่อาจารย์ใช้มือกดแป้นพิมพ์คลิกเมาส์ ฝ่ายอาจารย์เองก็ได้เห็นวิธีที่ลูกศิษย์ใช้ด้วย สงสัยตรงไหนก็ถามได้ทันที
.
👎 ห้องเรียนแบบที่แย่ที่สุด คือการเรียนผ่าน Zoom เพราะหน้าจอจะถูกแบ่งเหลือเนื้อที่เล็กลงมาก เพื่อใช้ดูภาพหน้าจอของอาจารย์กับใช้ทำตัวอย่างของตัวเองตามไปด้วย
.
ผมเจอห้องเรียน Excel มาหลายแบบครับ

TrainingRoom
.
ถ้ารูปแบบของห้องมีความยาวมาก ต้องรีบมาจองที่นั่งแต่เช้า แต่ถ้ามาสายก็ต้องไปนั่งไกลหลังห้อง ผมต้องปิดไฟด้านหน้าเพื่อให้เห็นภาพบนจอหน้าห้องชัดขึ้น แอบแซวว่าเอากล้องส่องทางไกลมาด้วยไหม เพราะเวลาใช้ Excel ต้องเพ่งมองที่สูตร
.
ถ้ารูปแบบของห้องมีความกว้างมากกว่าความยาว คนที่นั่งตรงมุมซ้ายขวาจะเสียเปรียบเพราะต้องมองภาพที่จอหน้าชั้นแบบเฉียงๆ
.
☝️ ทราบไหมครับว่า ที่นั่งที่ดีที่สุด ไม่ใช่แถวหน้าสุด เพราะจะใกล้จอภาพบนผนังด้านหน้าชั้นมากเกินไป ต้องผงกหัวขึ้นเงยหน้าขึ้นมองจอจนเมื่อยทีเดียว
.
🥰 ที่นั่งที่ดีที่สุด ต้องห่างจากหน้าชั้นพอดีๆ แค่เหลือบตาขึ้นมองก็จะเห็นทั้งจอภาพของตนเองพร้อมกับจอที่หน้าชั้น ซึ่งถือเป็นทำเลทองต้องแย่งกันหน่อยล่ะ
.
คราวนี้มาดูผังที่นั่งกันบ้าง ห้องแบบที่ผมไม่ชอบมากที่สุด คือผังที่นั่งติดกันเป็นพืด แถมวางโต๊ะซ้อนกันเสียอีก อาจารย์หมดโอกาสเดินเข้าไปช่วยคนที่นั่งโต๊ะข้างในหรือนั่งติดกำแพง ถึงจะเว้นช่องให้เดินเข้าไปได้ก็เสียเวลาพอควร ทำให้เวลาที่ควรใช้เรียนกลับไปเสียให้กับเวลาเดินเข้าไปช่วยนี่แหละ
.
การเรียนที่ดีต้องได้ถามด้วยใช่ไหม มักพบว่าในคลาสใหญ่ๆที่รับคนเยอะๆ มักไม่ค่อยถามกัน มีแต่คนที่นั่งด้านหน้านั่นแหละที่ถามบ่อยหน่อย ยิ่งนั่งไกล ในห้องใหญ่ๆ ถ้าไม่มีไมค์ตั้งไว้ก็ไม่มีใครอยากถามเพราะต้องออกเสียงดังๆ
.
ด้วยเหตุเหล่านี้ ในห้องเรียน Excel ที่บ้านผมตามภาพกลางล่างสุด จึงออกแบบให้ได้เรียนอย่างมีคุณภาพสูงสุด จัดที่นั่งไว้เพียง 6 คน รับได้เต็มถ้ามาเรียนแบบส่วนตัว แต่ถ้ามาเรียนแบบกลุ่มที่มาจากหลายที่ ไม่เคยรู้จักกัน ผมจะรับเพียง 4 คนเท่านั้น เพื่อเว้นระยะห่างกันไว้บ้าง
.
ผมย้ายจอภาพจากหน้าห้อง มาเป็นจอภาพส่วนตัวด้านหน้าของแต่ละคน จะได้เห็นตัวอย่างที่ผมสอนแล้วทำตัวอย่างตามได้อย่างชัดเจน
.
ที่ผมชอบมากที่สุด คือ ผมได้ไกล้ชิดกับลูกศิษย์ ได้สบตา เห็นวิธีการใช้ Excel เดินไม่กี่ก้าวก็ถึงตัวแต่ละคนแล้วครับ
.
ที่ไม่น่าเชื่อ คือ พอผมช่วยแนะนำตัวว่าแต่ละคนมาจากไหน ทำงานอะไร ในเวลาไม่นาน ทุกคนจะช่วยกัน เล่าปัญหา อวดวิธีที่ตัวเองใช้ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการใช้ Excel ทำงาน ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ที่สำคัญมาก

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234