อยากสอน Excel จะเริ่มยังไงดี

อยากสอน Excel จะเริ่มยังไงดี

ก่อนจะคิดอยากสอน ประโยคนี้ขอแก้ใหม่เป็น

อยากสอน Excel ให้ดีจะเริ่มต้นยังไง

หลายสิบปีแล้วที่ผมอยู่ในวงการ Excel เรียกได้ว่าผมน่าจะเป็นคนที่อยู่ในวงการนี้นานที่สุดแล้วก็ได้ ได้เห็นอะไรๆมากกว่าคนอื่น ได้เจอคนที่เก่ง Excel มากๆ บางคนเก่งแบบสุดๆ ที่ผมภูมิใจมากๆคือได้ช่วยให้หลายคนกลายเป็นอาจารย์สอน Excel สอนไปสอนมา ประสบความสำเร็จบ้าง ท้อใจ ถอนตัวออกไปจากวงการบ้าง เปลี่ยนอาชีพหันไปทำงานด้านอื่นบ้าง มีแต่ผมนี่แหละที่ยังคงเป็นอาจารย์สอน Excel อยู่ตามเดิม

อยากจะสอน Excel ให้ดี ต้องเริ่มจากอยากจะสอนเพราะ "อยากจะให้" ไม่ใช่สอนเพราะเป็นหน้าที่ ไม่ได้สอนเพราะอยากได้เงิน ที่เอ่ยเรื่องนี้มาเป็นเรื่องแรก เพราะตอนที่ผมเพิ่งเริ่มต้นชีวิตการสอนที่สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) หรือสสทนั้น พอสอนเสร็จก็มีลูกศิษย์เดินมาจากหลังห้อง แนะนำตัวเองว่าเป็นอาจารย์เหมือนกัน ให้คำชมผมว่าดีใจที่ได้มาเรียนกับผม เพราะผมสอนแบบตั้งใจสอนมาก ดูออกว่าเป็นอาจารย์ที่ไม่ได้ถูกจ้างมาสอนให้จบชั่วโมงไปแบบงั้นๆ

อยากจะสอน Excel ให้ดี ต้องรู้ตัวว่ามีความพร้อม เหมาะที่จะสอนได้ ผมเคยชักชวนคนที่เก่ง Excel มากๆ เวลาให้คำตอบจะได้แนวทางที่นึกไม่ถึง แต่ละคำตอบที่ให้มา ดูออกเลยว่ามีพื้นฐานทางคอมพิวเตอร์ดีมาก แต่ชักชวนเท่าไรก็ไม่ยอมมาเป็นอาจารย์สอน Excel สักที เขาขอตัวบอกว่า พูดไม่เก่ง ไม่ถนัดที่จะสอน ขอช่วยให้คำแนะนำเป็นกองหลังดีกว่า

อยากจะสอน Excel ให้ดี ต้องรู้มากกว่า Excel เพราะลูกศิษย์ที่มาเรียนด้วย ไม่ใช่เด็กที่ยังเรียนในมหาวิทยาลัย แต่เป็นคนทำงานที่ใช้ Excel แล้วติดปัญหา อยากเรียนรู้วิธีการใช้ Excel เพื่อนำไปใช้ทำงาน ดังนั้นนอกจากจะต้องรู้จัก Excel มากกว่าคนที่มาเรียนแล้ว ยังต้องมีประสบการณ์เคยผ่านการทำงานมาก่อน เคยทำผิดพลาด เคยลองผิดลองถูก เคยพยายามหาทางแก้ไขด้วยตัวเอง พอลูกศิษย์ยกแฟ้มงานมาให้ดู ก็มองออกทันทีว่างานแบบนั้นต้องเจอปัญหาแบบนี้มาใช่ไหม ถ้าอยากจะสอนลูกศิษย์ที่เป็นระดับหัวหน้า เป็นผู้บริหาร ตัวอาจารย์เองก็ต้องเคยผ่านงานเป็นผู้บริหารมาเหมือนกัน ไม่งั้นเวลาเอ่ยปากจะรู้ได้เลยว่ายังเป็นไก่อ่อนที่มีมุมมองเป็นแค่ระดับปฏิบัติการเท่านั้น

ถ้ารู้แค่ Excel เก่งแค่ Excel แม้เก่ง Excel มากๆ ทำอะไรๆได้เหนือกว่าคนอื่น แต่เก่งมาแบบเปิดหนังสือ ยกตำรามาสอน ใครๆก็มาเป็นอาจารย์สอน Excel ได้ทั้งนั้น แต่จะสอน Excel ให้ดีได้แค่ไหนนั้น ยังขึ้นกับอีกตั้งหลายอย่างว่าจะมีวิธีสอนยังไง ที่แน่ๆลูกศิษย์จะเป็นคนบอกต่อกันเองว่า อาจารย์คนนี้สอนดีได้แค่ไหน

ปล

ที่เขียนมานี้ไม่ได้มุ่งให้เลิกคิดจะเป็นอาจารย์สอน Excel นะครับ ผมเชื่อว่าทุกคนมีความรู้ที่สามารถนำมาสอนคนอื่นได้เสมอ เพียงแค่ขอให้สอนเท่าที่ตัวเองสอนได้ อะไรที่ยังไม่รู้ก็ค่อยๆขวนขวายหาทางเรียนรู้เพิ่มเติม ส่วนประสบการณ์ในการทำงานนั้น พออายุมากขึ้น ผ่านการทำงานก้าวหน้าเป็นผู้บริหาร ความรู้ด้านนี้ก็จะมีตามมาเอง

 

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234