มรดกสำหรับวงการโหราศาสตร์ไทย

ในบรรดาแฟ้มที่อยู่บนเว็บ Excel Expert Training นี้ แฟ้มที่มีค่ามากที่สุดและต้องใช้ฝีมือในการสร้างมากที่สุด คือ แฟ้มที่ผมสร้างขึ้นเป็นโปรแกรมคำนวณทางโหราศาสตร์ที่เรียกกันว่า สุริยยาตร เป็นโปรแกรมที่ใช้เวลาพัฒนามานานนับสิบปี และใช้สูตรคำนวณทางวิทยาศาสตร์ที่ยากมากๆ กว่าจะสร้างสูตรขึ้นมาได้ ต้องลองผิดลองถูกและเสียเวลาค้นคว้าจากหลายแหล่ง จนเป็นที่มาของความเก่ง Excel ของผมนั่นเอง

ปัจจุบันผมไม่ได้ให้ความสนใจกับโหราศาสตร์มากเหมือนแต่ก่อนแล้ว เพราะเชื่อในหลักธรรมกฎแห่งกรรมว่า ทำดีต้องได้ดี ทำชั่วต้องได้ชั่ว ถ้าไม่เคยทำดีต่อให้ดวงดีจะได้อะไร หากไม่เคยทำชั่วแล้วดวงตกจะไปกลัวอะไร บรรดาหนังสือโหราศาสตร์ที่มีได้ยกให้กับห้องสมุดของชมรมแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลศิริราช โดยมอบผ่านให้กับคุณหมอท่านหนึ่งในโรงพยาบาลแห่งนี้ไปทั้งหมด (นพ.บดินทร์ ทรัพย์สมบูรณ์)

แฟ้มที่แนบไว้ในหน้านี้ ขอให้ใช้เพื่อการศึกษา Excel ว่ายังมีหลายอย่างที่ไม่น่าเชื่อว่าจะทำได้

ราวต้นปีพ.ศ. 2532 เมื่อตอนที่ผมเริ่มต้นสนใจเรื่องโหราศาสตร์ อยากรู้ว่าปฏิทินโหรเล่มหนาๆนั้น เขาคำนวณกันมาได้อย่างไร ผมพยายามเดินหาตำราคำนวณตามร้านหนังสือทั่วไปก็ไม่มี จึงต้องไปถามร้านหนังสือโหราศาสตร์โดยตรงที่เวิ้งนครเขษม เจ้าของร้านก็ตอบว่า หนังสือที่ผมต้องการหานี้ไม่มีขายกันหรอก เพราะถ้ามีให้ซื้อหากันไปใช้คำนวณได้เอง จะทำให้ปฏิทินโหรขายไม่ออก

ผู้ที่นิยมเปิดปฏิทินโหร น่าจะรู้กันสักหน่อยนะครับว่า ตำแหน่งดาวที่แสดงไว้ในปฏิทินโหรนั้น เขาคำนวณไว้เป็นช่วงเวลา ถ้าไม่พบเวลาที่เราต้องการ เราจะต้องนำค่าที่ใกล้เคียงกับเวลาที่หาได้มาคำนวณค่าเฉลี่ย เทียบบัญญัติไตรยางค์ย้อนกลับไปมาเพื่อหาตำแหน่งดาว ณ เวลาที่ต้องการ ซึ่งที่ถูกต้องนั้น การคำนวณหาตำแหน่งดาวจากปฏิทินโหร ณ เวลาที่ไม่ตรงกับที่ปฏิทินแสดงไว้นั้น จะต้องคำนวณย้อนกลับไปมาแบบ Log หรือจะให้ดีจะต้องใช้สูตรตรีโกณกันเลยทีเดียว ยิ่งถ้าดาวมีอาการเดินช้าลง เร็วขึ้น หรือเดินถอยหลังแล้ว จะคำนวณให้ถูกต้องได้ยากมากๆ เพราะดาวโคจรเป็นเส้นโค้ง ไม่ได้เป็นเส้นตรง ให้เทียบบัญญัติไตรยางค์ได้ง่ายๆ

ในเมื่อผมหาตำราโหราศาสตร์ภาษาไทยไม่ได้ จึงพยายามค้นคว้าจากตำราโหราศาสตร์ภาษาอังกฤษ ได้มาหลายเล่มจากร้านหนังสือดวงกมลที่สยามสแควร์ แต่ก็ไม่ปรากฏว่ามีตำราสุริยยาตรแต่อย่างใด ต่อมาในปีพ.ศ. 2534 ถือว่าเป็นโชคดีของผมเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ร่วมงานกับที่ปรึกษาทางการเงินที่ซีพีเชิญมาวิเคราะห์โครงการโทรศัพท์สามล้านเลขหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ชื่อ คุณกวง พอทราบว่าผมมีความสนใจด้านโหราศาสตร์ จึงยกสำเนาคัมภีร์สุริยยาตรมาให้ผมชุดหนึ่ง

คุณกวงได้เขียนใบปะหน้าไว้ดังนี้

เรียน คุณสมเกียรติ
ผม xerox คัมภีร์สุริยยาตร มาให้ตามที่เคยรับปากไว้ คัมภร์นี้เป็นของอาจารย์ พันเอก (พิเศษ) เอื้อน มณเทียรทอง จป. ป.ม.

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คุณสมเกียรติ คงจะประสพความสำเร็จในการศึกษาคัมภีร์นี้

ในบทคำนำกล่าวไว้ว่า ท่านอาจารย์พลตรี บุนนาค ทองเนียม ได้อนุมัติให้อาจารย์ พันเอก (พิเศษ) เอื้อน มณเทียรทอง นำเอาสูตรไปเผยแพร่ได้

ชื่อเต็มของคัมภีร์นี้คือ พระคัมภีร์สุริยยาตรศิวาคม ซึ่ง พระคัมภีร์สุริยยาตร แปลว่า ตำราว่าด้วยการโคจรของดวงอาทิตย์ ส่วน ศิวาคม แปลว่า ศาสตร์แห่งพระศิวะ ได้แก่ โหราศาสตร์ ดวงชะตาที่คำนวณละเอียดเช่นนี้ท่านเรียก ดวงพิชัยสงคราม

พระคัมภีร์สุริยยาตรเป็นเพชรน้ำเอกเหนือคัมภีร์คำนวณใดๆในกรุงสยาม ใช้คำนวณทำดวงพิชัยสงคราม ปฏิทินโหราศาสตร์ และปฏิทินประจำปี สมัยโบราณผู้ที่จะมีความรู้วิชานี้ ก็แต่เฉพาะคนชั้นสูงมีกษัตริย์และพราหมณ์ในราชสำนักเท่านั้น คนทั่วไปหาอาจมีที่เรียนที่รู้ไม่ อาจารย์ทองเจือ อ่างแก้ว เพื่อนสนิทของอาจารย์ พันเอก (พิเศษ) เอื้อน มณเทียรทอง ได้ชักชวนให้อาจารย์ พันเอก (พิเศษ) เอื้อน มณเทียรทอง เข้าเป็นศิษย์ของท่านอาจารย์พลตรี บุนนาค ทองเนียม ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2492 ซึ่งขอผ้ดไว้ ต่อมาจึงเริ่มไปฝากตัวเป็นศิษย์ตั้งแต่ปลายปี 2523 ...

หลังจากที่ผมได้รับคัมภีร์สุริยยาตรมาแล้ว ก็ได้พยายามศึกษาและตีความหมายเข้าสู่โปรแกรม Excel ซึ่งเป็นเรื่องแปลกที่ผมสามารถนำ Excel มาประยุกต์ใช้ได้ในเวลาไม่นานนัก เพราะถ้าให้ผมสร้างขึ้นใหม่คงทำซ้ำเช่นเดิมไม่ได้อีกแล้ว ปัจจุบันนี้ผมอ่านตำรานี้ซ้ำเท่าใด ก็ไม่เข้าใจ ตีความไม่ออก

สำหรับผู้สนใจโปรแกรมสุริยยาตรที่ผมสร้างขึ้น โดยผูกสูตรคำนวณตามหลักของอาจารย์ พันเอก (พิเศษ) เอื้อน มณเทียรทอง ขอให้ Download ได้จาก

http://www.excelexperttraining.com/extreme/files/advmath/suriyatr1.xls

Suriyatr1 600

แต่เนื่องจากคัมภีร์สุริยยาตร ขาดดาวเนปจูนและพลูโต ผมจึงขวนขวายหาตำราเล่มใหม่โดยการเดินทางไปท่องเที่ยวสหรัฐอเมริกา พยายามหาตำราเท่าใดก็ไม่พบสักที จนวันสุดท้ายกำลังจะต้องกลับประเทศไทย วันนั้นเป็นวันหยุดราชการ ร้านค้าต่างปิดทำการ คิดว่าคงหมดโอกาสได้ตำราเสียแล้ว บังเอิญญาติที่อเมริกาพาขับรถตระเวนหาร้านที่ยังเปิดอยู่เพื่อให้แฟนได้ชื้อของก่อนกลับ พอดีมีร้านหนังสือเปิดอยู่และมีตำราที่ต้องการวางขายอยู่พอดี ซึ่งถือว่าเป็นความบังเอิญที่ชักนำโอกาสมาให้อย่างไม่คาดฝัน

ตำราเล่มใหม่ที่ได้มาในตอนนั้น (L.A. 19 เมษายน 2535) คือ Practical Astronomy with Calculator, Third Edition โดย Peter Duffett-Smith ซึ่งผมได้นำมาสร้างสูตรใน Excel และเปิดให้ Download ได้จาก

http://www.excelexperttraining.com/extreme/files/advmath/suriyatr2.xls

ชื่อ 4ZSuriya นี้ มาจากคำว่า Foresee Suriya หมายถึง การมองเห็นอนาคตของดวงดาวนั่นเอง

Suriyatr2b300

4ZSuriya version 2 เป็นโปรแกรมรวมทุกโปรแกรมที่ผมสร้างขึ้นไว้ในแฟ้มเดียว จึงมีขนาดแฟ้มค่อนข้างใหญ่ ประมาณ 1.5 MB
http://www.excelexperttraining.com/luck/4ZSuriyav2b.xls

4ZSuriya version 3 Pro เป็นโปรแกรมที่ใช้ VBA Function ในการคำนวณตำแหน่งดาวและลัคนา ทำให้แฟ้มมีขนาดเล็กลงและคำนวณได้เร็วขึ้น พัฒนาขึ้นโดยใช้ Excel 2003 ซึ่งแม้ว่าจะสามารถนำไปใช้กับ Excel 2000 ขึ้นไปก็ตาม แต่เพื่อให้เหมาะสม แนะนำให้ใช้กับ Excel XP หรือ Excel 2003 ขึ้นไป : Download โปรแกรมได้จาก

http://www.excelexperttraining.com/luck/4ZSuriyaV3Pro.xls

http://www.excelexperttraining.com/luck/4ZSuriyaV3Pro+.xls

แฟ้มใช้กับ Excel 2007/2010

http://www.excelexperttraining.com/luck/4ZSuriyaV3Pro++.xlsb

4ZSuriya600

4ZSuriya2 600

4ZSuriya3 600

โปรแกรมนี้สามารถคำนวณตำแหน่งดาวได้ละเอียดมาก และปรับเปลี่ยนตัวแปรที่ใช้คำนวณลัคนาได้ทั้งสถานที่เกิด ปรับเวลาพระอาทิตย์ขึ้นโดยอัตโนมัติ อีกทั้งสามารถเลือกใช้อันโตนาทีแบบไทยหรือจะเปลี่ยนไปใช้อันโตนาทีตามสูตรซึ่งได้รับมาจากอาจารย์นพดล ปอศรี หรือจะให้โปรแกรมคำนวณลัคนาตามหลักวิทยาศาสตร์ก็ได้

ผู้ที่สนใจศึกษาหรือแกะสูตรคำนวณที่ใช้ในโปรแกรมนี้ ขอให้ Download Source program ได้จาก
http://www.excelexperttraining.com/luck/4ZSuriyaV3.xls

DowCycle เป็นโปรแกรมคำนวณปฏิทินตำแหน่งดาวตั้งแต่ปีค.ศ. 1900-2355 และสร้างภาพวงโคจรของดาว ช่วยให้เห็นแนวการโคจรเดินหน้าและถอยหลังได้ชัดเจน ปฏิทินนี้คำนวณตำแหน่งดาวโดยใช้เวลา 7:00 น ของประเทศไทย : Download โปรแกรมได้จาก

http://www.excelexperttraining.com/luck/DowCycle.xls

DowCycle+ เป็นโปรแกรมคำนวณปฏิทินตำแหน่งดาวตั้งแต่ปีค.ศ.ใดก็ได้ ไม่จำกัดว่าต้องเริ่มตั้งแต่ปีค.ศ. 1900 ตามข้อจำกัดของ Excel โดยโปรแกรมนี้ใช้กำหนดการเป็นหน่วยของปีแทน เช่น 2005.50 หมายถึง กลางปีค.ศ. 2005 หรือเทียบเท่ากับ 1 กรกฎาคม 2005 7:00:00 ของประเทศไทย : Download โปรแกรมได้จาก

http://www.excelexperttraining.com/luck/DowCycle+.xls

DowCycle

โปรแกรมเหล่านี้ ผมสร้างขึ้นมาแจกให้ใช้กันฟรี หวังว่าพวกเราชาวไทยจะช่วยกันพัฒนาความรู้ทางด้านโหราศาสตร์ให้เหนือชั้นขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่อยากให้ปิดบังความรู้ หรือลักลอบเอาโปรแกรมเหล่านี้ไปขายต่อ หรือแสวงหากำไรกับผู้ที่ไม่รู้ทัน

สำหรับโปรแกรม VBA ที่นำมาใช้คำนวณในรุ่น 3 นำมาจาก
www.stargazing.net/kepler/astrovba2.html

พร้อมกันนี้ ขอรบกวนช่วยส่งต่อโปรแกรมโหราศาสตร์ให้ผู้ที่สนใจ จะทำให้เกิดประโยชน์กับส่วนรวมมากขึ้น

4ZSuriya2020 Pro V3e Main

Download แฟ้มรุ่นปี 2020 ได้จาก
https://drive.google.com/file/d/1g_XUR-l47TnBkXcvfyJDbmGGXPjS5_Gh/view?usp=sharing

หรือจาก facebook กลุ่มคนรัก Excel + โหราศาสตร์
https://www.facebook.com/groups/4ZSuriya/

แฟ้มสำหรับแกะ ไม่ได้ซ่อนชีทเพื่อเปิดให้นำไปศึกษากัน
https://drive.google.com/file/d/1d-Vs5JQWDXvtAUIaSi0E3jS7PbFE18_u/view?usp=sharing


 

ขอแนะนำตำราคำนวณทางดาราศาสตร์

1. Astronomical Algorithmns, Meeus
2. Fundamental Ephemeris Computations, Heafner เล่มนี้มาพร้อมกับ CD โปรแกรมคำนวณตำแหน่งดาวแบบละเอียด ซึ่งดัดแปลงนำมาใช้กับโปรแกรมรุ่นที่ 3

สั่งซื้อได้จาก www.willbell.com

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234