เคล็ดการเลือกพื้นที่ตาราง

ตารางข้อมูลขนาดเล็กที่ใช้กันอยู่ในวันนี้ จะเริ่มมีขนาดใหญ่โตขึ้นไปเรื่อยๆในวันถัดไป จากเดิมที่ใช้ Mouse คลิกเลือกพื้นที่ตารางได้ง่ายๆ พอตารางใหญ่ขึ้นเพียงเล็กน้อยจนขอบตารางยื่นพ้นขอบจอภาพ คุณจะพบว่ากว่าจะใช้ Mouse คลิกเลือกพื้นที่ตารางได้ครบทุกเซลล์ก็ต้องเสียเวลาลากไปลากมา หรือถ้าใช้ Mouse ลากข้ามจอเร็วเกินไปก็จะหลุดออกนอกตารางไปอยู่ตำแหน่งไหนก็ไม่รู้ ยิ่งคอมพิวเตอร์ของคุณเป็นเครื่อง Notebook ที่ไม่มี Mouse ก็ยิ่งต้องงอนิ้วเกร็งมือปล้ำกับพื้นที่บนหน้าจอหลายพักทีเดียวกว่าจะเลือกพื้นที่ได้ตามต้องการ

ไม่ว่าคุณจะใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบใด จะมี Mouse หรือไม่ก็ตาม ขอให้พยายามฝึกใช้มือของคุณให้คล่อง หากมือกำลังแตะแป้นพิมพ์อยู่เพราะเพิ่งพิมพ์ข้อมูลเสร็จ ก็ขอให้ฝึกใช้แป้นพิมพ์ในการเลือกพื้นที่ตารางต่อไปเลย แต่ถ้ามือกำลังจับ Mouse อยู่ก็ขอให้ใช้ Mouse ต่อไปได้ทันที หรือถ้ามือซ้ายกำลังแตะแป้นพิมพ์อยู่แล้วมือขวากำลังจับ Mouse อยู่ ก็ขอให้ใช้ 2 มือร่วมกันได้ในทันที ไม่ใช่ว่าต้องเสียเวลาย้ายมือจากแป้นพิมพ์ไปจับ Mouse เพราะใช้เป็นแต่ Mouse

สำหรับคนที่ชอบฝึกสมาธิ การใช้คอมพิวเตอร์นี่แหละจะช่วยในการฝึกสติได้เป็นอย่างดี เพราะเราต้องคอยตามรู้ทั้งกายและใจและใช้กายใจประสานกันให้ดีในการเลือกใช้แป้นพิมพ์หรือ Mouse เพื่อนำมาใช้งานให้เหมาะสม ส่วนคนที่คิดว่าตัวเองมีสมาธิมีสติดีแล้วขอให้คอยดูมือของตัวเองให้ดีว่าพอใช้ทั้ง 2 มือช่วยพิมพ์อะไรเสร็จลงไปแล้ว มือขวาของคุณย้ายไปแบบไม่มีสติไปคว้า Mouse อยู่เรื่อยเลยหรือไม่ ถ้ามือของคุณดูเหมือนว่ามีชีวิตจิตใจของมันเอง ชอบเลื่อนไปจับ Mouse เองทุกครั้งจนเหมือนว่ามือจะขาด Mouse ไปไม่ได้ แสดงว่ายังขาดสติ ไม่สามารถตามรู้อาการของกายใจได้ทัน

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234