หมายเหตุ หมายเหตุของหมายเหตุ หมายเหตุของหมายเหตุหมายเหตุ

การใช้สูตร VLookup ในสองภาพนี้มีภาพหนึ่งที่แสดงการใช้ VLookup ผิดวิธี หาเจอไหมครับ

VLookup2Types

ภาพนี้อยู่ในคู่มือติดไม้ติดมือซึ่งรวบรวมสูตรสำคัญที่ควรฝึกใช้ให้เป็น

ถ้าใครที่ไม่รู้จัก Excel ดีนัก เพิ่งหัดใช้ Excel ดูเผินๆก็ไม่เห็นจะมีอะไรผิด แต่ถ้าเคยใช้สูตรนี้แบบนี้จนไม่อยากจะใช้เพราะให้คำตอบผิดๆมาก่อนก็จะรู้ว่าภาพด้านล่างที่เป็น VLookup แบบ Approaching Match หรือเรียกอีกอย่างว่าแบบ Approximate นั้น ผิดตรงตัวอย่างข้อมูลที่ใช้มี column แรกเป็นข้อมูลของรหัส ถ้าเกิดใช้สูตรแบบนี้ค้นหารหัส a002x ก็ยังค้นหาชื่อและจำนวนได้อยู่ดี ทั้งๆที่ไม่มีรหัส a002x ซึ่งที่ถูกต้อง ต้องใช้สูตร VLookup แบบ Exact Match เพราะเมื่อไม่มีรหัส a002x จะได้คำตอบว่า NA หรือ Not Available

หลักการอบรม Excel ที่ผมใช้ ไม่ต้องการให้เอาแต่ลอก เอาแต่จดเลยไม่ได้จำ แต่ต้องการให้ทุกคนคิด มีนิสัยช่างสังเกต เกิดความเข้าใจจากการได้ปฏิบัติ เพื่อจะได้ช่วยเหลือตัวเอง ไม่ต้องพึ่งผมหรือคนอื่นอยู่ตลอด

ตัวอย่างแฟ้ม Excel และคู่มือประกอบการอบรมที่ผมแจกไป อย่าเข้าใจง่ายๆหรือทึกทักเอาเองว่าบอกเนื้อหาจบแค่นั้น บางตัวอย่างและบางภาพอาจแสดงวิธีการใช้แค่บางส่วนหรือแม้แต่แสดงการใช้แบบผิดไว้ก็ได้ ถ้าสังเกตให้ดีตรงมุมขวาล่างของตัวอย่างและภาพทุกหน้า จะพบเครื่องหมาย * ตัวเล็กมากบอกว่ายังมีหมายเหตุกำกับไว้ (ต้องใช้กล้องส่องจุลทรรศน์จึงจะเห็น * หมายเหตุที่ว่านี้)

หมายเหตุอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้ Excel ต้องทราบไว้เสมอก็คือ เนื้อหาบางเรื่องที่คุณได้เรียน ได้อ่าน ได้ดู ได้ทำนั้น ไม่ใช่เนื้อหาทั้งหมด ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยต่อไปอีก แค่เรื่องการพิมพ์ลงไปในเซลล์ ถ้าจะให้จบใน 1 นาทีก็ทำได้ ทั้งที่หัวข้อเรื่องการบันทึกค่าลงไป ยังมีเนื้อหาและรายละเอียดลึกต่อไปอีก ยังมีหมายเหตุต้องอธิบายต่อ ต่อด้วยหมายเหตุ หมายเหตุของหมายเหตุ หมายเหตุของหมายเหตุหมายเหตุ ต่อไปอีกมากมาย

หนังสือ Excel รุ่นแรกหนาไม่กี่หน้า พอมี Excel รุ่นใหม่หนังสือเริ่มหนาขึ้น ไม่ใช่หลายสิบหน้าแต่กลายเป็นหลายร้อยหน้า เมื่อคุณอ่านจบหนังสือเล่มบางก็ไม่ได้หมายความว่า Excel มีแค่นั้น

ผมเชื่อว่านับตั้งแต่ผมแจกคู่มือติดไม้ติดมือที่มีชื่อแฟ้ม pdf ว่า ExpertGuide ต้องมีหลายคนที่แจกจ่ายแชร์กันต่อไป ทุกวันนี้น่าจะมีผู้ใช้ Excel มากมายที่มีคู่มือนี้ติดไม้ติดมือไว้ใช้

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234