อยากเป็น MVP ไหมครับ

MVP ย่อมาจาก Most Valuable Professional เป็นรางวัลเกียรติยศที่ไมโครซอฟท์มอบให้กับคนเก่งอย่างเดียวไม่พอ ต้องเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่นำความรู้ของตนไปช่วยเหลือสังคมด้วยโดยจะพิจารณาจากผลงานปีต่อปีไปเรื่อยๆ

แต่ใช่ว่าอยู่ดีๆจะได้รับรางวัลนี้ ก่อนอื่นต้องมี MVP คนอื่นนำเสนอชื่อหรือจะเสนอตัวเองก็ได้ อย่างผมสร้างเว็บทำฟอรัมช่วยตอบปัญหา Excel และเขียนบทความฟรีอยู่เป็นสิบปีก็ยังไม่ได้เป็น MVP กับเขาเสียที รอแล้วรอเล่า พอเห็นคนอื่นได้รางวัลเลยถามไปที่ Microsoft MVP Regional Director ที่สิงคโปร์จึงทราบว่า ผมสามารถเสนอผลงานของตัวเองได้ ทำให้ได้รับรางวัลนี้ตั้งแต่ปี 2007 เรื่อยมาถึง July 2019 นี้ก็ได้รางวัลต่ออีกปีหนึ่งรวม 13 ปี

คนที่อยากจะเป็น MVP ไม่ต้องเป็นคนเก่งมาก จะเก่งโปรแกรมใดของไมโครซอฟท์ก็ได้ ขอเพียงอยากช่วยเหลือคนอื่น เคยช่วย ได้ช่วย และตั้งใจว่าจะช่วยเรื่อยไป (เท่าที่ทราบไมโครซอฟท์พิจารณาจากเกณฑ์ 2 อย่างนี้เป็นหลัก ไม่ได้ดูว่าจะหนุ่มสาวแก่ชรา หรือเคยประพฤติผิดจริยธรรม) หากวันหนึ่งหมดแรงหรือไม่มีเวลาอุทิศตนเหมือนเดิมก็หมดสิทธิ์เป็น MVP

ใครที่เป็น MVP แล้ว ห้ามนำไปอวดอ้างหรือทำให้ใครเข้าใจผิดว่ามีส่วนได้เสียหรือเป็นพนักงานของไมโครซอฟท์ โดยกำหนดให้สามารถนำ MVP Logo ไปแสดงได้ใน profile ของตนหรือในสื่อสาธารณะใดก็ได้ โดยต้องใช้รูปที่มีขนาดเล็กตามที่กำหนด ห้ามมีขนาดใหญ่กว่ารูปอื่น และถ้าไม่ได้เป็น MVP แล้วต้องแสดงปีที่ได้เป็นประกอบไว้ด้วยเสมอ

MVP13yearsAd

ผมเชื่อว่ายังมีคนไทยอีกหลายคนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะได้รับรางวัลนี้ หากสนใจผมจะช่วยเสนอชื่อให้ครับ ขอให้ส่งอีเมลมาแนะนำตัวกับผม

What it takes to be an MVP

The Microsoft MVP Award gives us the unique opportunity to celebrate, honor and say thank you to top-notch technology experts who make outstanding contributions to their communities. These technology experts have an unstoppable urge to get their hands on new, exciting technologies and love to share their knowledge.

ดูรายละเอียดของ MVP ได้จาก https://mvp.microsoft.com/

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234