ถูกลอกไปใช้ไม่พอ ยังถูกหาว่าไม่ใจกว้างเสียอีก

🥹 

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีอีเมลส่งมาหา ถามผมว่าทำไมเวลาเขียนบทความต้องใส่คำว่า Excel Expert Training แทรกลงไปด้วย ทำไมต้องเขียนโฆษณาหลักสูตรเรียนไว้อีก จะเขียนบทความให้เรียน Excel เฉยๆไม่ได้รึไง ... ยังมีคำอื่นอีกที่อ่านแล้วแสลงใจ ไม่ได้จำครับ ลืมไปแล้ว

ผมตอบไปว่า สาเหตุที่ใส่คำแทรกไว้นั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกลอกไปใช้ ส่วนที่โฆษณาหลักสูตรก็แล้วแต่คุณว่าจะมาเรียนด้วยไหม ผมไม่ได้บังคับให้มาเรียนสักหน่อย

อีกครั้ง หลายปีมาแล้วเหมือนกัน เจอหนังสือเคล็ดลับ Excel ที่วางขาย พอเปิดดูก็พบว่าลอกมาจากเว็บ Excel Expert Training ทั้งดุ้น เขาลอกไปพิมพ์หนังสือโดยตัดคำว่า Excel Expert Training ที่ผมแทรกไว้ออกเกลี้ยง พอโทรไปหาสนพซีเอ็ด พอสนพตรวจสอบข้อความกับเว็บของผมก็โทรมาแจ้งขอโทษ บอกว่าลอกมาจริงๆ ไม่ทราบมาก่อน

ส่วนคนเขียนหนังสือโทรมาเหมือนกัน บอกว่าพอดีเพื่อนส่งเนื้อหามาให้ เขาเห็นว่าน่าสนใจ จึงนำไปพิมพ์หนังสือ กล่าวคำขอโทษพร้อมกับบอกว่าจะจ่ายเงินที่ได้รับให้ผม

ผมตอบว่า ผมไม่ได้อยากได้เงิน แต่ห่วงว่าการนำบทความที่ผมเปิดให้กับคนไทยได้เรียนกันฟรีนี้ไปหาเงิน จะเป็นบาปกรรมมากทีเดียวนะ ขอให้นำเงินไปทำบุญก็แล้วกัน ต่อมาเขาก็โทรมาแจ้งผมว่า ได้มอบเงินให้กับสภากาชาดแล้ว ... สาธุ อนุโมทนาด้วยครับ

ยังมีอีกเล่มหนึ่ง คนเขียนขอรบกวนให้ผมช่วยดูเนื้อหาก่อนพิมพ์ให้ด้วย พอเปิดดูก็พบเนื้อหาลอกจากเว็บและฟอรัมของผมอีกแล้ว จึงบอกให้ลบเนื้อหาส่วนนี้ทิ้ง

เขาบอกว่าตัดทิ้งไม่ได้แล้ว ตอนนี้ส่งต้นฉบับไปเรียงพิมพ์แล้ว ผมจึงขอให้เพิ่มหน้าอีกหน้าหนึ่ง เขียนขอบคุณผมกับทุกคนในฟอรัมไว้ด้วย และขอให้รับปากว่าจะไม่พิมพ์เพิ่มอีก ต่อมาก็พบว่าเขาพิมพ์เพิ่มแต่เปลี่ยนข้อความใหม่ให้เป็นข้อความของเขาเอง ซึ่งอ่านดูก็รู้ว่ายังลอกประเด็นของผมมาใช้อยู่ดี และเท่าที่ติดตามดู เขายังหาว่าผมน่าจะใจกว้างมากกว่านี้

เมื่อเร็วๆนี้ หลังจากที่ผมเผยแพร่คลิปที่ผมสอนให้กับ SCG ซึ่งมีเคล็ดลับหลายอย่างที่นึกไม่ถึงว่าจะทำได้ พบบางเว็บอวดว่า Excel ทำแบบนั้นแบบนี้ได้ด้วยนะ เว็บบางแห่งถึงกับทำคลิปหน้าแรกแสดงวิธีการของผมอวดไว้ทีเดียว ผมก็ต้องรีบเขียนใน fb กำชับว่า ที่ว่าทำได้นั้นน่ะ ขอให้ดูให้ดีด้วยว่า โดยทั่วไป Excel ทำไม่ได้หรอกนะ มีแต่ผมเท่านั้นแหละคิดหาทางทำให้ได้ ขึ้นมา

ถ้าลองค้นหาจากกูกเกิลดูจะไม่พบว่ามีใครทำได้ หรือถึงจะทำได้ก็ไม่ใช่วิธีง่ายๆแบบของผม

🤓 ถ้าอยากจะลอกอะไรไปใช้ เชิญได้ตามสบายครับ ขอเพียงช่วยเขียนไว้ด้วยว่าได้ไอเดียนี้ วิธีการแบบนี้มาจากไหน

+++++++++++++++++++++++++

สมัยที่สอนที่สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี ไทย ญี่ปุ่น มีลูกศิษย์คู่หนึ่งชายคนหญิงคนตามมาเรียนกับผมทุกหลักสูตร ทราบว่าเป็นจนทฝ่ายฝึกอบรมที่อยากเรียนเพื่อนำไปสอนต่อในบริษัท

ต่อมาพบแค่คุณผู้หญิงมาเข้าเรียนคนเดียว ผมสงสัยว่าทำไมไม่มาด้วยกัน ได้รับคำตอบว่า

เพื่อนของหนูเสียไปแล้วค่ะ เขามาเรียนกับอาจารย์แล้วเลียนแบบวิธีสอนของอาจารย์แทบทุกอย่าง ทั้งน้ำเสียงก็ทำได้เหมือนอาจารย์ทีเดียว

น่าเสียดายลูกศิษย์คนนี้มากครับ ถ้าเขายังอยู่จะได้มีคนสอนเหมือนผมอีกคน ซึ่งผมจะภูมิใจมากที่ได้ลูกศิษย์แบบนี้ ... คิดถึงนะ

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234