ทำงานช้า 7 แบบ เป็นอย่างน้อย

🥵 ทำไมถึงช้ า า า า า ... ทั้งๆที่ใช้ Excel เหมือนกัน งานที่ทำก็แบบเดียวกัน คอมก็สเปคเดียวกัน

ประเด็นเหล่านี้ยกมาจากหลักสูตรเรื่องรีบรู้เพื่อพร้อมใช้ Excel ทำงานแบบ Fast and Easy ครับ เรามาดูว่าความช้า...ของคุณ...เป็นแบบไหน

👎 ช้ า า า า า แบบที่ 1

เริ่มใช้ Excel ก็แค่เปิดแฟ้มขึ้นมาแล้วก็ใช้เลยโดยไม่ได้ปรับระบบ Excel ให้เข้ากับวิธีการใช้งานของคุณ พอกด Enter ก็ต้องเสียเวลาคลิกย้อนกลับไปที่เซลล์เดิม พอจะแก้ไขข้อมูลย้าวยาวที่อยู่ในเซลล์ก็ถูกข้อความนั้นขยายไปทับเซลล์ข้างๆอีก จะสร้างสูตรลิงก์ไปตรงนั้นก็ทำยากขึ้นมากๆๆๆๆๆ

👎 ช้ า า า า า แบบที่ 2

พอจะเลือกพื้นที่ก็ใช้เมาส์เป็นอย่างเดียว กว่าจะคลิกเลือกพื้นที่ตารางใหญ่ๆได้ครบ ก็ต้องคลิกลากหลายรอบเพราะจอไม่กว้างพอให้แสดงพื้นที่ทั้งหมดให้เห็น ... เอ ต้องซื้อจอใหญ่ๆมาใช้แทนดีไหมเนี่ย

👎 ช้ า า า า า แบบที่ 3

ช้าแบบนี้น่าจะบอกใหม่ว่า "ช้าไปเสียแล้ว" เพราะเก็บข้อมูลไม่ถูกวิธี พอจะนำข้อมูลไปใช้ต่อก็ทำไม่ได้แล้ว เมนูไม่ทำงาน ต้องใช้สายตามองหาแล้วใช้วิธีลอกข้อมูลเซลล์นั้นๆไปใช้ต่อ

👎 ช้ า า า า า แบบที่ 4

ช้าแบบท่ามาตรฐาน 1 เลยล่ะทีนี้ พอสร้างสูตรลิงก์ก็ต้องเสียเวลาสร้างกันทีละเซลล์ พอ copy ไปใช้ที่อื่นสูตรก็เพี้ยนไปหาค่าที่ไหนก็ไม่รู้มาให้ นี่เป็นเพราะไม่รู้จักว่า $ ใช้กันยังไง แถมเวลาจะใส่ $ ก้อพิมพ์เองเสียอีก ไม่เคยรู้มาก่อนว่ากด F4ๆๆๆๆๆ จะช่วยใส่เครื่องหมาย $ ให้เองทันที

👎 ช้ า า า า า แบบที่ 5

ถึงเวลาจะใช้ VLookup หรือสร้างสูตรอื่นเพื่อดึงค่ามาใช้กันแล้วนะ แต่สูตร VLookup ไม่ยอมหาค่ามาให้สักที เช็คไปเช็คมาก็พบว่าพิมพ์รหัสหรือชื่อลูกค้าพลาด ลืมใส่วรรคตรงนั้น ใส่สระอิตรงนี้ นี่เป็นเพราะใช้ Data Validation แบบ List ไม่เป็น ถึงใช้เป็นก็ใช้ได้แค่ชีทเดียวเสียอีก ... ทำไมชีวิตต้องวุ่นวายแบบนี้ด้วยนะ ไม่มีทางอื่นที่ง่ายกว่านี้อีกแล้วหรือ

👎 ช้ า า า า า แบบที่ 6

พอตารางข้อมูลที่นำไปใช้ค้นหาด้วยสูตรมีขนาดใหญ่ขึ้น ไม่ว่าจะใช้กับ VLookup หรือสูตรอื่นก็ตาม ก็ต้องเสียเวลาไป Insert เพิ่มรายการ แต่กลับพบว่าพื้นที่ที่อ้างอิงในสูตรกลับยังมีขนาดเท่าเดิม ทำให้ต้องย้อนไปแก้สูตรใหม่ทุกครั้ง เรียกว่าเมื่อใดที่ตารางขยายๆๆๆ ก็ต้องทำงานช้าๆๆๆ ช้าลงมากขึ้นเรื่อยๆ

👎 ช้ า า า า า แบบที่ 7

แน้ะ ฉลาดขึ้นนะ รู้จักใช้เมนู Insert > Table มาช่วยทำให้ตารางที่มีรายการเพิ่มไปปรับขนาดพื้นที่อ้างอิงในสูตรให้เองโดยอัตโนมัติ แต่ทำไมหนอคราวนี้พอจะสร้างสูตรลิงก์จากตารางเดิม สูตรยาวขึ้นหลายเท่าตัว พอลอกสูตรไปใช้ต่อสูตรก็เพี้ยนเสียอีก งงแบบสุดๆเพราะสูตรไม่เห็นมีเครื่องหมาย $ แบบที่คุ้นเคยแถมพอจะสร้าง Table ใหม่ สูตรเดิมที่เคยทำงานเองเมื่อตารางมีรายการใหม่ กลับหยุดทำงานไปเฉยๆ ไม่ยอมรับรู้ถึงรายการใหม่ไปแล้ว

👎 ช้ า า า า า แบบที่ 8 9 10 11 12

เรื่องช้ า า า า า ยังมีต้นเหตุอีกหลายอย่างครับ กว่าจะไปกินข้าวเที่ยงกับเพื่อนๆ กว่าจะกลับบ้านได้ตรงเวลา กลับต้องเปิดไฟทำงานโอที ดูๆแล้วก็ขยันดีนะครับ ทำงานหามรุ่งหามค่ำแบบนี้

เรื่องราวเหล่านี้แหละครับ ที่ต้องมาเรียนกันให้เข้าใจก่อน ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆก็เริ่มต้นเรียนสูตร VLookup Match Index หรือ SumIF SumProduct กันเลย

ถึงจะใช้สูตรพวกนี้เป็นก็ยังทำงานช้ า า า า า ตามเดิมอยู่ดี

👉 เชิญไปเรียนออนไลน์แก้ไขให้ทำงานได้ง่ายขึ้นและส่งงานได้รวดเร็วขึ้นได้ในหลักสูตร Fast and Easy ครับ ช่วงนี้ลดราคาเหลือเพียง 349 บาท โปรสิ้นสุด 7 พยนี้เท่านั้น

https://www.excelexperttraining.com/book/index.php/excel-articles-and-videos/excel-expert-training/another-7-days

 

 

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234