My New Startup

น่าดีใจที่เว็บเรียนออนไลน์ Excel ที่ผมทำไว้มีลูกศิษย์มาสมัครเรียนหมื่นกว่าคนแล้ว แม้ว่าส่วนใหญ่เป็นผู้สมัครเรียน ฟรี ก็ตาม

10022Students

พ.ศ. 2539 คือปีแรกที่ผมตัดสินใจลาออกจากงาน เปลี่ยนมาเริ่มชีวิตการเป็นวิทยากรให้กับสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) กว่าจะได้สอนครั้งหนึ่งก็ต้องรอ 3 เดือน

ภรรยาทักว่าเป็นแบบนี้แล้วจะไหวเหรอ ผมบอกว่ารอดูสักพักนะ เดี๋ยวจะค่อยๆดีขึ้นเอง

ที่ต้องทำใจมากหน่อยก็ตอนที่ถูกถามผมว่าทำงานอะไร พอบอกว่าสอน Excel นี่แหละ คนฟังทำหน้าแปลกๆ

พอปี 2540 ไทยเราเจอวิกฤตต้มยำกุ้ง หลักสูตรสอน Excel แบบขั้นต้น ขั้นกลาง ขั้นสูงที่สมาคม ไม่มีใครสมัครเข้ามาเรียน มีแต่หลักสูตรฉลาดใช้ Excel 5.0 อย่างมืออาชีพของผมนั่นแหละที่มีคนสนใจเรียนกัน สมัครกันมากขึ้น

จากเดิมที่สอนทุก 3 เดือนก็สอนบ่อยขึ้น จนกระทั่งมีคิวสอนแทบทุกสัปดาห์ จากหลักสูตรเดียวก็ปรับเป็นหลายหลักสูตร เกิดเป็น 1. สุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel 2.ฉลาดใช้สารพัดสูตร 3.VBA และมีหลักสูตรประยุกต์ใช้ในงานแต่ละด้านเกิดขึ้นอีกหลายหลักสูตร

ผมกลายเป็นวิทยากรของสมาคมที่สอนบ่อยที่สุดคนหนึ่งทีเดียว แม้แต่ผู้จัดการสมาคมยังมาเข้าเรียนกับผม น่าจะเพื่อดูว่าทำไมจึงมีหลายหลักสูตรแบบนั้น และผมสอนดียังไง ทำไมจึงมีผู้สนใจมากจนต้องรอคิวเรียนกันข้ามเดือนข้ามปี จนทำให้สมาคมต้องขอแบ่งหลักสูตรไปสอนเองบ้าง

สอนให้กับสมาคมจนถึงปี 57 เปลี่ยนมาสอนที่บ้านแบบกลุ่มเล็ก 1-6 คน ลงทุนซื้อหน้าจอมาตั้งไว้ให้ลูกศิษย์ได้ดูตามชัดๆแบบจอส่วนตัว มีลูกศิษย์ทั้งใหม่และเก่ามาเรียนกันตลอด จนต้องหยุดสอนเพราะโควิดนี่แหละ

ถ้าอยากจะเรียนกับผม ตอนนี้ผมสร้างหลักสูตรเรียนออนไลน์ขึ้นมาแทนแล้วนะครับ เนื้อหาเหมือนกับที่สอนในห้องเรียน แถมละเอียดมากกว่าเสียอีก เพราะสามารถสอนได้เต็มที่โดยไม่ต้องห่วงเรื่องเวลาที่จำกัด

ตั้งใจไว้ว่าอีกหน่อยพอมีโอกาสได้สอนที่บ้านอีก ก็จะมีหลักสูตรออนไลน์นี่แหละที่จะเปิดให้ลูกศิษย์ที่เข้าเรียนได้ไปเปิดดูวิดีโอเพื่อทบทวนกันตามสบาย

และแทนที่จะต้องเสียเงินเสียเวลาเดินทางมาเรียนที่บ้านผม จะได้เรียนออนไลน์กับผมที่ไหนก็ได้ เรียนได้ทุกที่ทุกเวลาที่สะดวก เนื้อหาเต็มๆและใช้วิธีบรรยายเหมือนกับการเรียนแบบในห้องเรียนทุกอย่าง ราคาก็ถูกกว่าตั้งเยอะ

ไม่มีกั้กความรู้แบบว่า ทิ้งท้ายตอนจบให้สงสัยไว้เพื่อจะได้มาเรียนต่อกันอีก

ตอนนี้เหมือนเป็นช่วงเปิดตัวสอนที่สมาคมที่กว่าจะสร้างชื่อเสียงให้ติดตลาดได้ก็ต้องใช้เวลาหลายปี การเรียนแบบออนไลน์นี้ที่เพิ่งเริ่มเปิดสอนได้ 2-3 ปีนี้ก็เช่นกัน

ขอขอบคุณทุกคนที่สมัครเข้ามาเรียนออนไลน์กับผมครับ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ
https://www.excelexperttraining.com/online/

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234