แผนที่ขุมทรัพย์ เพื่อวางแผนทำฟีสให้ยืดหยุ่น

😎 

โดยทั่วไปนักวางแผนมักรู้จักว่าในการทำ Feasibility Study นั้น มีคำสั่ง Goal Seek กับ Data Table เพื่อใช้วิเคราะห์ตัวเลขภายในแฟ้ม แต่ถ้าเป็นนักวางแผนที่เก่ง Excel ขึ้นมาอีกนิด จะรู้ว่าเราสามารถใช้การลิงก์แฟ้มช่วยเสริมอีกชั้นทำให้วางแผนได้ยืดหยุ่นมากขึ้น

fsmodelChangeSource2

จากภาพนี้เป็นแผนที่โครงสร้างของการลิงก์ระหว่างแฟ้มต่างๆที่ใช้ในการวางแผนลงทุน สังเกตว่าแฟ้มชื่อ Input เป็นต้นทางที่ส่งข้อมูลไปยังแฟ้มคำนวณต่ออีกหลายเรื่อง เช่น การคำนวณการรับจ่ายเงินเป็นงวด ค่าเสื่อมราคา กราฟ การกู้เงิน เป็นต้น

หากต้องการวิเคราะห์โครงการอื่นก็เพียงเปลี่ยนตัวเลขในแฟ้ม Input ทำให้แฟ้มอื่นจะคำนวณหาผลตอบแทนใหม่ให้ทันที หรือหากจะเปลี่ยนวิธีการคำนวณก็สามารถใช้ Change Source ไปยังแฟ้มอื่นได้ด้วย

🏠 เชิญมาอบรมหลักสูตร Sensitivity Analysis ที่บ้านผมครับ เป็นหลักสูตรแรกที่จะได้เรียนแบบเจาะลึกเรื่องนี้เป็นพิเศษ น่าจะเป็นอีกครั้งที่ได้ว้าวๆๆกับทำตาโตเมื่อพบว่า Excel ทำสิ่งที่นึกไม่ถึงได้อีกเยอะ ดูรายละเอียดที่ https://www.excelexperttraining.com/private/

ตอนนี้ขอฝากคำถามให้คิดกันว่า แทนที่จะไปเปลี่ยนตัวเลขในแฟ้ม Input ทุกครั้งที่จะวิเคราะห์โครงการใหม่ ซึ่งเสียเวลาและจุกจิกมาก จะทำยังไงดีเอ่ยให้ง่ายขึ้น

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234