คำนำ Work Simplification with Excel Expert VBA

Excel VBA เป็นเครื่องมือสำคัญที่ต้องหาทางใช้ให้เป็น เพราะ Excel VBA จะช่วยควบคุม Excel ให้ทำงานเองตั้งแต่ต้นจนจบได้อย่างรวดเร็วไม่ผิดพลาดแม้งานนั้นๆมีหลายขั้นตอนหรือมีลำดับที่ซับซ้อน ทำให้มนุษย์เรามีความสุขในการทำงานมากขึ้น ช่วยประหยัดเวลาที่เสียไปกับการนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ช่วยเพิ่มเวลาว่างสำหรับใช้ชีวิตส่วนตัว

เมื่อทราบประโยชน์ของ Excel VBA เช่นนี้แล้ว เราควรเรียนรู้หาทางนำ Excel VBA มาใช้อย่างเร็วที่สุด ไม่ต้องรอให้เก่ง Excel ก่อนก็ได้ ไม่ควรคิดว่า Excel VBA เป็นเรื่องยากหรือเป็นเครื่องมือขั้นสูงเก็บไว้ให้คนที่เก่ง Excel หรือต้องเป็นโปรแกรมเมอร์เท่านั้นไว้ใช้กัน

อย่างไรก็ตาม Excel VBA กลับกลายเป็นเครื่องมือที่ใช้กันน้อยมาก มักติดปัญหาตรงที่ว่า ไม่รู้จะเริ่มต้นเรียนรู้ Excel VBA กันอย่างไรดี หนังสือหนังหาที่เป็นภาษาไทยก็มีอยู่แค่ไม่กี่เล่ม ครั้นหยิบหนังสือขึ้นมาพลิกดู พออ่านได้เพียงไม่กี่หน้าก็ต้องปิดทิ้ง รู้สึกหมดหวัง ยอมแพ้เพราะอ่านแล้วไม่รู้เรื่อง รู้สึกว่า Excel VBA ยากเหลือเกิน อะไรก็ไม่รู้ ทำไมต้องมีรหัสยากๆยาวๆเต็มไปหมด กว่าจะอ่านให้หมดเล่มเราจะใช้เวลาที่ไหนมาอ่านกัน เวลาที่มีอยู่นั้นก็ต้องใช้ทำงานประจำเต็มวันอยู่แล้ว แม้รู้อยู่ว่า Excel VBA สามารถช่วยเพิ่มเวลาว่างให้ชีวิต แต่ตอนนี้เวลาที่มีอยู่ก็เหลือเวลาว่างให้เรียนรู้ Excel VBA ได้น้อยเหลือเกิน

เคล็ดการเพิ่มผลงาน ลดความซับซ้อนของงานด้วย Excel VBA เป็นเนื้อหาสั้นๆ มุ่งให้คนทำงานซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นโปรแกรมเมอร์ สามารถใช้เวลาว่างที่มีอยู่น้อยนิดนั้น มาเรียนรู้สิ่งใหม่ๆที่จะสร้างประโยชน์ได้คุ้มกับค่าของเวลาที่เสียไป เคล็ดไม่กี่อย่างซึ่งจะนำมาแนะนำต่อไปนั้น จะช่วยทำให้รู้สึกว่า Excel VBA ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

วิธีใช้ Excel VBA ในเคล็ดการเพิ่มผลงาน ลดความซับซ้อนของงานด้วย Excel VBA มีหลายส่วนแตกต่างจากที่ทราบกัน หรือแม้แต่อาจถึงขั้นขัดแย้งกับวิธีที่ยึดถือกันมา ก็ต้องขอให้เตรียมตัวเตรียมใจไว้ก่อน อะไรที่ผู้อื่นบอกว่าสำคัญ แต่ที่นี่อาจเห็นว่าไม่สำคัญ ไม่ต้องใช้เลยก็เป็นได้ เพราะถ้ามัวใช้เวลาไปกับการเรียนรู้ Excel VBA ทีละขั้น หรือเสียเวลาใส่ใจในทุกประเด็นตามแบบการเขียนโปรแกรมที่ดี เห็นทีงานที่ต้องทำส่งเจ้านายคงทำส่งไม่ทันตามกำหนดเป็นแน่

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234