คำนำ

สุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel เลือกสรรความรู้เกี่ยวกับการใช้ Excel เท่าที่จำเป็นต่อการใช้งานมานำเสนอ ขอให้รู้จักเลือกใช้เครื่องมือ สูตร หรือคำสั่งที่จำเป็นของ Excel ให้ได้เพียง 15% แล้วหาทางนำไปใช้สร้างงานให้ได้เต็มที่ในทันที ย่อมดีกว่าการเสียเงินเสียเวลาไปซื้อหนังสือเล่มโตแล้วไล่อ่านไปทีละหน้าแต่ไม่ทราบว่าจะนำความรู้ไปใช้ก่อนหลังอย่างไร

สุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel มิใช่เป็นเพียงหนังสือเล่มหนึ่ง แต่ยังเป็นหลักสูตรอบรม Excel ที่เคยจัดขึ้นที่สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) มากว่าสิบปี จนกลายเป็นหลักสูตรยอดนิยมหลักสูตรหนึ่งซึ่งมีผู้สนใจติดต่อจองอบรมกันล่วงหน้ากันเป็นเดือน โดยเฉพาะในช่วงเศรษฐกิจซบเซาก็ยังมีผู้สนใจเข้าอบรมกันมิใช่น้อย จึงนับว่าเป็นหลักสูตรอบรมที่ก่อประโยชน์ช่วยเหลือการทำธุรกิจได้ทั้งในยามเฟื่องฟูและในยามยากจนขัดสนเงินทอง

ผู้ที่เหมาะสำหรับสุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel ควรมีพื้นฐานความรู้ Excel มาบ้าง อย่างน้อยที่สุดขอให้คุ้นเคยกับการใช้สูตรและคำสั่งของ Excel มาก่อน ถ้าให้ดีที่สุดควรเคยใช้ Excel ทำผิดพลาดมาก่อนมากเท่าใดยิ่งดี เพราะจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆและมองเปรียบเทียบออกว่า วิธีเก่าของคุณกับวิธีที่สุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel นำเสนอนั้น วิธีไหนดีกว่ากัน วิธีใดที่ง่าย ช่วยลดความผิดพลาดในการใช้ Excel และทำให้คุณมีความสุขในการใช้ Excel มากกว่ากัน

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ใช้กับ Excel 2010 เป็นต้นมาและเรียงลำดับไว้ให้ใกล้เคียงกับลำดับในการอบรมให้มากที่สุด ควรเปิดอ่านตั้งแต่หน้าแรกไล่ไปทีละบท และขอให้พยายามคิดพิจารณาตามไปด้วยว่า ทำไมเครื่องมือนั้นต้องใช้ก่อนเครื่องมือนี้ นึกตั้งคำถามต่อตัวเองเสมอว่าเพราะอะไรและเพื่ออะไรจึงต้องใช้เครื่องมือ สูตร หรือคำสั่งอย่างนั้นอย่างนี้ ลำดับเนื้อหาของสุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel มิได้ยกขึ้นมาเพียงเพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญหรือน่าสนใจ หากยังมีความสัมพันธ์กันระหว่างเนื้อหาแต่ละลำดับก่อนหลังอีกด้วย

นอกจากความรู้ที่ได้รับจากหนังสือนี้ ขอให้ดูบทความและสอบถามปัญหาได้ฟรีจากเว็บ www.ExcelExpertTraining.com

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ

7/1 รามคำแหง ซอย 35
หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240
โทร 02 718 9331, โทร/แฟกซ์ 02 318 7021
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

2 มิถุนายน 2561

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234