เลือกอบรม Excel อย่างไรดีให้คุ้มค่าเงิน

“สอนเร็วไป” “สอนช้าไป” “เรื่องที่สอนไม่เห็นจะเกี่ยวข้องกับการวางแผน”

ไม่ตรงกับสิ่งที่อยากได้ เรียนไปก็ไม่ได้ใช้ ตัวอย่างไม่ตรงกับงานที่ทำ ไม่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป อื่นๆอีกเยอะแยะครับที่ผมได้รับทราบกลับมาจากใบประเมินผลการอบรม ส่วนที่พวกเราจะได้เห็นในโฆษณาหาลูกค้าของสถาบันการอบรมทั่วไปก็จะมีแต่เรื่องดีๆทั้งนั้นนำมาโอ้อวดกัน เลือกเปิดเผยแต่คำชมหวานๆมาให้ดูกัน ก่อนจะตัดสินใจเลือกอบรม Excel ควรสงสัยไว้บ้าง อย่าเชื่อง่ายๆ ถ้าสามารถสอบถามตัวต่อตัวจากคนที่เคยเข้าอบรมจะได้ข้อมูลที่จริงกว่ามาก

เมื่อจะเลือกหลักสูตรอบรม Excel อย่าดูแค่หัวข้อเนื้อหาอบรมว่าตรงใจไหม ควรหารายละเอียดให้ได้ก่อนว่าผู้สอนชื่ออะไร เขาเป็นใครมาจากไหนที่จะมาถ่ายทอดความรู้ให้กับคุณ อย่าดูแค่ชื่อสถาบันว่าน่าเชื่อถือแค่ไหน อย่าเดาเอาเองว่าต้องเป็นอาจารย์คนนั้นคนนี้ที่สอนประจำ เพราะพอถึงวันอบรมอาจเจอกับใครก็ไม่รู้ที่สถาบันเลือกให้เข้ามาทำหน้าที่เป็นวิทยากรก็ได้ ต้องตรวจสอบให้ได้คำตอบชัดเจนว่าวิทยากรเป็นใคร มาจากไหน มีประสบการณ์ใช้ Excel มาแล้วกี่ปี เคยผ่านงานอะไรมาแล้วบ้าง อาจารย์มีเว็บหรือ facebook อยู่ที่ไหน ถ้าเป็นอาจารย์ที่สละเวลาส่วนตัวมาช่วยให้คำตอบในฟอรัมถามตอบปัญหา Excel ก็ตามไปดูว่าเขียนตอบอะไรไว้บ้าง อ่านแล้วเข้าใจไหม ซึ่งโดยทั่วไปคนที่ยอมสละเวลามาช่วยในฟอรัมจะมีนิสัยอยากให้ความรู้ช่วยเหลือคนอื่นอยู่แล้ว ดีกว่าคนที่ทำอาชีพเป็นวิทยากรมุ่งค้าขายหาเงินอย่างเดียว

หลักสูตรที่อาจารย์เคยสอนมีความสำคัญอย่างมาก ลองสืบค้นว่าสอน Excel หลักสูตรชื่ออะไรบ้าง ถ้าสอนแค่หลักสูตรเดียวก็ต้องทำใจไว้ก่อนว่าอาจารย์อาจมีความรู้ Excel แค่เท่าที่เห็นในรายชื่อเนื้อหาหลักสูตรนั้นเท่านั้น ถ้าเราถามเรื่องอื่นนอกเรื่องอาจตอบได้ไม่ถนัดนัก

ในแบบฟอร์มสมัครเข้าอบรมหรือในใบลงทะเบียนก่อนเริ่มอบรม ขอให้สังเกตว่าคุณต้องให้รายละเอียดส่วนตัวอะไรบ้าง มีคำถามให้กรอกเรื่องลักษณะงานที่คุณทำหรือหน่วยงานที่คุณอยู่หรือไม่ ข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมากกับการสอน เพื่อช่วยให้วิทยากรสามารถปรับเนื้อหาการอบรมแต่ละครั้งให้เข้ากับความต้องการของผู้เข้าอบรม หาโอกาสแทรกตัวอย่างเพิ่มเติมให้ตรงกับงานของผู้เข้าอบรมมากที่สุด

ท้ายสุดเป็นเรื่องสำคัญที่สุดก็คือตัวผู้เข้าอบรมเอง มีความรู้พื้นฐานเพียงพอที่จะเข้าใจเนื้อหาในหลักสูตร Excel นั้นหรือไม่ ถ้าเป็นหลักสูตร Excel แบบประยุกต์ใช้ในงานแต่ละด้าน ผู้เข้าอบรมก็ต้องมีพื้นฐานการทำงานด้านนั้นมาก่อน ไม่ใช่ว่าไม่รู้อะไรสักอย่าง เป็นเด็กใหม่เพิ่งเข้าทำงาน เคยใช้ Excel แค่จากในตำรา มองไม่ออกว่าสิ่งที่เรียนไปจะมีประโยชน์ยังไง ที่มาเข้าอบรมก็เพราะหัวหน้าสั่งให้มาหรือเพราะมีงบเหลือเลยมาอบรมแบบงั้นๆ

พึงระลึกไว้ว่า การอบรม Excel ที่จะให้ประโยชน์สูงสุด เรื่องที่สอนในห้องอาจไม่จำเป็นต้องอยู่ในตำราคู่มือ เวลาที่ใช้ในการอบรมก็ไม่จำเป็นต้องใช้ไปกับการฝึกปฏิบัติเท่านั้น อย่าเสียเวลาอบรมไปกับการทดลองทำซ้ำแล้วซ้ำอีกจนตัวเองคล่อง คุณควรมุ่งหวังที่จะได้เรียนรู้หลักการ แนวความคิด วิธีวิเคราะห์ปัญหา มากกว่าที่จะมาอบรมแค่เพื่อจดจำได้แต่วิธีใช้งาน

Related Articles

© Copyright 1999

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

ห้ามนำข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความหรือวิดีโอหรือรูปภาพไปใช้เพื่อการค้าขาย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อนญาตให้นำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์โดยขอให้ระบุที่มาและชื่อผู้เขียนกำกับไว้ด้วยเสมอ

ลิงก์เว็บ Excel Expert Training

เว็บสำหรับ เรียนออนไลน์

เว็บสำหรับ เรียนแบบกลุ่ม-ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารได้จาก facebook

ถามปัญหาได้ที่ กลุ่มคนรัก Excel

และไลน์กลุ่ม Excel Expert Group

ที่อยู่และการติดต่อ

สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ 7/1 รามคำแหง ซอย 35 หัวหมาก บางกะปิ กทม 10240 โทร 097-140-5555, 02-718-9331

Excel@ExcelExpertTraining.com

sfk234x234