Menu

 

EasyView 640

อบรมกลุ่มย่อย 1 - 4 คน หรือ อบรมแบบ In-house ... ที่นี่คุณเลือกเนื้อหาและวันอบรมได้ตามใจชอบ

56787border

อยากเรียนแค่วิธีใช้ Excel ขั้นต้น ขั้นกลาง ขั้นสูงหรือ Advanced Excel หาที่เรียนได้ไม่ยาก แต่ที่ยากกว่าเป็นไหนๆ คือ การเรียนรู้วิธีคิด วิธีวางแผนการใช้งาน สามารถเลือกใช้เครื่องมือที่ Excel มีอยู่ให้ตรงกับงานและเหมาะกับตัวผู้ใช้งาน เป็นความรู้ซึ่งหาอ่านไม่ได้จากตำราเล่มใดและใช่ว่าใครๆจะสอนกันได้

การนำ Excel มาประยุกต์ใช้ในงานธุรกิจ ควรเลือกเรียน Excel กับผู้ที่ผ่านประสบการณ์ใช้ Excel ในการทำงานมาหลายปีกับบริษัทชั้นนำที่มีระบบงานที่ดีและประสบความสำเร็จในการสอนมาอย่างโชกโชน  ย่อมคุ้มค่าเงินและเวลามากกว่าใช่ไหม คุณย่อมวางใจได้ว่าสามารถพูดจาภาษาคนทำงานกันรู้เรื่อง

แทนที่จะได้คำตอบเพียงแค่จะใช้ Excel ขั้นสูงได้อย่างไร คุณควรได้เรียนลึกกว่านั้นว่างานบัญชี งานขายและการตลาด งานวางแผนและตัดสินใจ งานบุคคล หรืองานผลิต จะใช้ Excel อย่างเป็นระบบได้เช่นไรและต้องระมัดระวังอะไรบ้าง ไม่ต้องเสี่ยงเสียเวลามาลองผิดลองถูกกันเอง

เมื่อทราบวิธีการใช้ Excel ที่ถูกต้องแล้ว คุณจะเกิดแนวคิดใหม่ๆที่จะใช้ Excel เพิ่มผลงาน ช่วยลดเวลาที่เสียไปกับการนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ทำให้มีเวลาว่างให้กับชีวิตมากขึ้น ประหยัดเงินลงทุนไม่ต้องซื้อโปรแกรมสำเร็จรูปมาใช้ ทำงานได้เร็วขึ้นและสะดวกขึ้นจนสามารถลดจำนวนพนักงาน หากต่อมาถ้าเจ้าของแฟ้มลาออกไป คนอื่นก็ยังเอามาใช้งานต่อได้ แผนการทำงานไม่ต้องหยุดชะงัก

ที่นี่คุณสามารถกำหนดนัดวันอบรมที่คุณว่างพร้อมเลือกเนื้อหาที่ตรงกับใจได้เอง ในแบบ In-house หรือเข้าเรียนแบบ 1 - 4 คน ใกล้ชิดและปรึกษาเรื่องลับได้ทุกเรื่อง เรียนจบแล้วยังสอบถามปัญหาในฟอรัมพิเศษได้อีกด้วย

คลิกเพื่อชมวิดีโอการอบรม

EXPERT ALLIANCE OF TRAINERS AND CONSULTANTS

 
ธำรงศักดิ์ คงคาสวัสดิ์

HR Consultant and Trainer

tamrongsakk@gmail.com
โทร 081 846 2525

 
วิบูลย์ พลพบู

HR Consultant and Trainer

viboonpp@gmail.com
โทร 081 807 6016

 
ประสาน สันตธาดาพร

Microsoft Excel Trainer
Excel for KPI, Excel for Statistic
โทร 083 298 9832 

วิธีใช้ Excel แบบคอมพิวเตอร์

ในปีพ.ศ. 2539 ที่ผมเริ่มต้นชีวิตการเป็นวิทยากรอบรม Excel Expert Training เป็นครั้งแรก มีผู้เข้าอบรมท่านหนึ่งชมว่า ความรู้พื้นฐานที่ผมสอนนั้นเป็นการใช้ Excel อย่างคอมพิวเตอร์ ต่างจากอาจารย์คนอื่นที่สอนให้ใช้ Excel แบบเครื่องคิดเลขเครื่องพิมพ์ดีด จากนั้นก็แนะนำตัวว่าเป็นผู้จัดการฝ่ายระบบสารสนเทศของการไฟฟ้านครหลวง ซึ่งเป็นคำชมที่ทำให้ผมภูมิใจเป็นอย่างมาก

จริงอยู่ที่โปรแกรม Microsoft Excel ใช้ทำงานบนเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ใช่ว่าจะขึ้นชื่อได้ว่าใช้ Excel แบบคอมพิวเตอร์ได้ทันที ผู้ใช้ Excel ที่คิดว่าตัวเองเก่งหลายคนยังคงมีพฤติกรรมที่ไม่ได้แตกต่างจากสมัยที่ใช้เครื่องคิดเลขหรือเครื่องพิมพ์ดีด เช่น

 • ยุคก่อนที่ใช้เครื่องคิดเลขต้องเปลืองกระดาษกองโต แต่ยุคนี้เมื่อใช้ Excel ไม่ได้ช่วยให้ใช้กระดาษลดลงไปได้สักเท่าไรแล้วกลับมีแฟ้ม Excel เยอะแยะไปหมดจนจำไม่ได้ว่าเก็บเรื่องอะไรไว้ในแฟ้มไหน
 • แฟ้ม Excel หลายแฟ้มมีขนาดใหญ่มากๆไม่ต่างต่างกับตู้เอกสารใบใหญ่ที่ยัดเก็บข้อมูลซ้ำๆกันไว้จนล้น
 • ยังคงต้องกรอกข้อมูลที่เคยมีบันทึกไว้อยู่แล้วซ้ำแล้วซ้ำอีก พอกรอกไปกรอกมาก็สะกดผิดต่างไปจากเดิม
 • เมื่อจะคำนวณเรื่องใดก็ต้องเสียเวลาสร้างสูตรใหม่ทุกครั้ง เพราะพอ copy สูตรไปใช้ที่เซลล์อื่นกลับให้คำตอบต่างไปจนเชื่อถือไม่ได้
 • วิธีที่ใช้สร้างสูตรมีขั้นตอนที่เหนื่อยยากแสนเข็ญ ต้องเสียเวลาพิมพ์ตำแหน่งอ้างอิงหรือใช้เมาส์คลิกเลือกพื้นที่ตารางเพื่อได้มาซึ่งตำแหน่งอ้างอิง ซึ่งไม่แน่ว่าสูตรที่สร้างใหม่จะได้ตำแหน่งอ้างอิงถูกต้องตรงกับสูตรเดิมหรือไม่
 • พอส่งแฟ้มเป็นมรดกให้คนอื่นใช้ก็ยากจะมั่นใจว่ายังคงคำนวณถูกต้องหรือไม่ ยากต่อการตรวจสอบที่ไปที่มาเพื่อดัดแปลงแก้ไข

แม้ผู้ใช้ Excel รู้จักสูตรมากมาย รอบรู้วิธีใช้คำสั่งบนเมนู หรือขึ้นชื่อว่าเก่งมากๆเพราะใช้ VBA เป็นก็ตาม แต่ถ้ายังคงมีอาการดังกล่าวย่อมแสดงว่าขาดพื้นฐานที่ดี ไม่รู้จักคิดวางแผนการใช้ Excel เผื่อให้ถึงอนาคต ยิ่งสร้างงานด้วย Excel นานไป ยิ่งสร้างปัญหาแอบซ่อนไว้มากขึ้นเป็นเหมือนดินพอกหางหมู พอก้อนดินที่หางมีขนาดใหญ่กว่าตัวหมูก็ลาออกจากงาน โยนปัญหาไว้เป็นมรดกให้คนอื่นต่อไป

พื้นฐานความรู้ Excel ที่ดีเพียงเล็กน้อยดังต่อไปนี้ ย่อมเป็นฐานที่แข็งแกร่ง ช่วยทำให้สามารถพัฒนาตัวเองได้เร็วขึ้น ผลงานที่สร้างขึ้นย่อมมีความมั่นคงสามารถนำไปใช้งานต่อได้อีกนาน และย่อมช่วยทำให้สามารถใช้ Excel แบบคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องพึ่ง VBA แม้แต่น้อย

 1. สามารถคิดเลือกออกแบบแยกตาราง แยกชีท หรือแยกแฟ้มได้เหมาะสม ข้อมูลเรื่องใดที่ไม่เคยใช้พร้อมกันก็ไม่ต้องเก็บไว้ในแฟ้มเดียวกัน แล้วฝึกการลิงก์และ change source เพื่อดึงข้อมูลเมื่อต้องการมาใช้แทน
 2. สามารถคิดสร้างสูตรที่ใส่เครื่องหมาย $ โดยกดปุ่ม F4 ที่ยืดหยุ่นสามารถ copy หรือ cut ไปใช้ต่อที่ชีทอื่นหรือแฟ้มอื่นได้ทันที
 3. รู้จักวิธีแกะสูตร ตรวจสอบความถูกต้องของผลการคำนวณโดยกดปุ่ม F9 ผ่าน Formula bar ที่แสดงค่าได้ถูกต้องกว่าการแกะในเซลล์
 4. รู้จักการตั้งชื่อ (Range Name) ให้กับเซลล์เพื่อช่วยให้สามารถกดปุ่ม F3 สร้างสูตรลิงก์ไปใช้ต่อได้โดยไม่ต้องเสียเวลาคลิกย้อนกลับมาที่เซลล์ต้นทางอีก
 5. สามารถนำสูตรที่ใช้ $ และ Range Name ในแฟ้มที่สร้างไว้ไปใช้ซ้ำแล้วซ้ำอีกโดยไม่ต้องสร้างใหม่ให้เสียเวลา ไม่ว่าจะ copy หรือ cut ไปใช้หรือใช้ผ่าน Data Table ก็ตาม (โดยเฉพาะ Data Table นี่แหละที่เป็นเครื่องมือพื้นฐานต้องหาทางใช้ให้เป็นตั้งแต่แรก)

พื้นฐานความรู้แค่นี้แหละพอแล้ว แต่คุณล่ะใช้เป็นหรือยัง

Excel Expert Training เป็นผู้จัดอบรม Excel ระดับแนวหน้าของประเทศ มีระบบสนับสนุนการเรียนรู้ครบวงจรทั้งก่อนและหลังการอบรม

เว็บไซต์ของ Excel Expert Training มีจำนวนสมาชิกกว่า 24,000 ราย และมีข้อมูล on-line มากมายเปิดให้เรียนรู้ได้เต็มที่ ทุกคนสามารถถามปัญหาการใช้ Excel ได้ฟรีจาก Excel Expert Forum ส่วนผู้เข้าอบรมยังมีฟอรัมพิเศษโดยเฉพาะเพื่อสอบถามข้อสงสัยในเนื้อหาที่เรียนไป

วิทยากรเป็นผู้เชี่ยวชาญการประยุกต์ใช้ Excel ในงานธุรกิจซึ่งมีผลงานการสอนเป็นที่รับรองจากบริษัทชั้นนำ

อาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ มีประสบการณ์ประยุกต์ใช้ Excel ในบริษัทชั้นนำมากว่า 10 ปี เคยเป็นทั้งระดับปฏิบัติการและผู้บริหารระดับสูง ผ่านการเป็นวิทยากรให้กับบริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) มานานกว่า 5 ปีและสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) มานานกว่า 18 ปี อีกทั้งได้รับเกียรติจากบริษัทไมโครซอฟท์ ตั้งแต่พ.ศ. 2550 แต่งตั้งให้เป็น Microsoft Excel MVP (Most Valuable Professional) คนที่ 2 ในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

เชื่อมั่น 100% ว่าจะได้รับความรู้ที่ถูกต้อง ชัดเจน และนำไปใช้ได้จริงอย่างปลอดภัย

เนื้อหาที่นำมาอบรมผ่านการกลั่นกรองเลือกสรรมาอย่างดี มุ่งให้คิดใช้เหตุผลในการสร้างงานมากกว่าท่องจำ สามารถใช้แฟ้มงานร่วมกันได้ในระยะยาว และลดความเสี่ยงจากการใช้ Excel

นัดอบรมได้ตามสะดวก พึ่งพากันได้ตลอดไป

อยากเรียนวันไหนเวลาไหนขอให้นัดมา เมื่อได้มาเรียนและทำความรู้จักกันแล้วก็เหมือนมี Excel Expert Training เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาส่วนตัวไปชั่วชีวิต

 

About Excel Expert Training

 

  

Excel Expert Training เป็นผู้จัดอบรม Microsft Excel ชั้นนำของประเทศ
มุ่งการประยุกต์ใช้ Excel ในงานธุรกิจเพื่อเพิ่มผลงานและลดความซับซ้อนของงาน

ดำเนินการอบรมโดยอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ เริ่มสอนตั้งแต่ปีพ.ศ. 2539 เป็นต้นมา
ได้รับเกียรติจากบริษัทไมโครซอฟท์แต่งตั้งให้เป็น Microsoft Excel MVP กว่า 8 ปี
เป็นวิทยากรให้กับสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) กว่า 18 ปี
เป็นวิทยากรให้กับบริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) กว่า 5 ปี
นี่คือหลักฐานแห่งความมั่นใจในคุณภาพ

 2007 2014a800

 

Excel Expert Training รับจัดอบรม In-house ตัวต่อตัว หรือกลุ่มย่อย
คุณสามารถกำหนดเนื้อหาที่ต้องการอบรมได้เอง และนัดอบรมในวันและเวลาที่สะดวก

Excel-logo-icon 90bw

 

xlroom01 850

EasyView 856

จากจอภาพด้านหน้า ผู้เข้าอบรมสามารถชมภาพจากเครื่องของวิทยากรได้คมชัดทั้งภาพและเนื้อหา

xlroom850

EETLogo wTableSML

Go to top