เชิญสมัครเป็นสมาชิก facebook กลุ่มคนรัก Excel ... คลิกที่นี่เพื่อไปเข้ากลุ่มครับ

Arrow up
Arrow down

 

 

 

 

เชิญพบกับการอบรม Excel ที่ให้ประโยชน์กับคุณสูงสุด เรียนกันตัวต่อตัวหรือกลุ่มเล็กๆมีแต่เพื่อนของคุณเอง อยากรู้จัก Excel ให้เหมาะกับงานที่ทำหรือปรึกษาเรื่องลับๆก็เลือกได้ เรื่องไหนทราบดีอยู่แล้วต้องตรวจสอบว่าเข้าใจถูกต้องก่อนจะข้ามไป เรื่องใหม่ที่อยากจะรู้ลึกๆ ก็มีเวลาทดลองทำกับเรื่องนั้นอย่างเต็มที่ ได้เรียนทุกเรื่องที่อยากรู้ ได้คำตอบทุกปัญหาที่อยากถาม ได้ประโยชน์ดีกว่าและคุ้มค่ากว่าการอบรมกลุ่มใหญ่ๆ ซึ่งต้องมานั่งรวมกับใครมาจากไหนก็ไม่รู้ พอสงสัยก็ไม่กล้ายกมือถามเพราะคนอื่นเขามีแต่พยักหน้าว่าเข้าใจ 

Excel Expert Training ให้การอบรม Excel ที่เน้นคุณภาพ รับผู้เข้าอบรมแบบตัวต่อตัว หรือแบบส่วนตัวเฉพาะกลุ่มซึ่งมาจากที่เดียวกัน 1 - 4 คนต่อรอบเท่านั้น จะได้มีโอกาสได้เรียนรู้ Excel อย่างใกล้ชิด คุณสามารถกำหนดนัดวันเวลาอบรมและเลือกเนื้อหาเรื่องที่อยากเรียนได้เอง คุณมาคนเดียวก็สมัครเรียนคนเดียวก็ได้

XLStudents

คุณจะได้รับการถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์จากอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญ Excel ระดับประเทศคนหนึ่งของไทย เป็นคนไทยคนแรกและคนแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับการยกย่องจากบริษัท Microsoft ให้เป็น Microsoft Excel Most Valuable Professional ติดต่อกันมากกว่า 10 ปี ซึ่งตั้งแต่ปีพ.ศ. 2542 ได้สร้างเว็บ Excel Expert Training นี้เพื่ออุทิศตนให้ความรู้ฟรีแก่สังคมเรื่อยมา

อาจารย์สมเกียรติเคยสร้างชื่อเสียงด้านการอบรม Excel ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2539 - 2557 ให้กับสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) เคยเป็นทั้งระดับผู้ใช้งานเองและผู้บริหารในบริษัทชั้นนำทั้งขนาดใหญ่และเล็ก จึงสามารถถ่ายทอดประสบการณ์แบบเจาะลึก และให้มุมมองได้อย่างกว้างขวาง คุณจะได้รับโอกาสเรียนรู้และสอบถามอย่างใกล้ชิดแบบหาไม่ได้จากที่ใด เคล็ดลับบางอย่างแม้ต่างชาติก็ยังไม่มีความรู้เช่นนี้
(ประวัติอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ)

56787border

SFK scg4 640

 

 

 

 

 

  

 

 

ขั้นตอนการจองอบรมกับ
Excel Expert Training
 

1. คุณเป็นผู้กำหนดจำนวนผู้เข้าอบรมและระยะเวลาที่ต้องการใช้อบรมได้เองว่าอยากจะอบรม 6 ชั่วโมง 12 ชั่วโมง หรือ 18 ชั่วโมง โปรดดู ราคาค่าอบรม ซึ่งราคาขึ้นกับจำนวนคนและระยะเวลาอบรม

2. โปรดคลิกไปดู ปฏิทินสำหรับเลือกจองวันอบรม เพื่อดูว่าวันที่คุณอยากจะมาอบรมยังว่างเปิดให้จองได้หรือไม่ โดยวางแผนให้การอบรมแต่ละครั้งเว้นห่างกันอย่างน้อย 2 - 3 วัน

หากไม่สะดวกจะมาอบรมตามวันที่จองไว้ คุณสามารถเลื่อนวันที่จองไว้ได้ 1 ครั้ง

3. ติดต่ออาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ เพื่อแจ้งความต้องการว่าอยากจะอบรมในวันที่ใดบ้าง และปรึกษากับอาจารย์ว่า ควรเรียนหลักสูตรใดจึงจะเหมาะที่สุด โดยโทรมาที่ 097 140 5555 หรือ Excel@ExcelExpertTraining.com 

4. เมื่ออาจารย์ตอบยืนยันว่าสามารถจองวันอบรมได้ตามต้องการแล้ว จึงโอนเงินมัดจำเพื่อจองวันอบรม 

5. ในวันอบรม โปรดนำเครื่องโน๊ตบุ้คมาเอง ซึ่งติดตั้ง Excel รุ่น 2007 / 2010 / 2013 / 2016 รุ่นใดก็ได้ โดยใช้เมนูภาษาอังกฤษ

แผนที่ห้องฝึกอบรม Excel Expert Training
ซอยรามคำแหง 35

ปล่อยให้เราเลือกเนื้อหาอบรมวิธีใช้ Excel ให้ตรงกับใจคุณ

แทนที่คุณจะเลือกอบรมแค่หลักสูตรใดหลักสูตรหนึ่ง หรือ คิดเอาเองว่าต้องเรียนเรื่องนั้นเรื่องนี้ ซึ่งไม่แน่นอนว่าจะเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ขอเพียงบอกเป้าหมายหรือปัญหาที่คุณต้องการมาให้ทราบ เราจะเลือกเนื้อหาหรือหลักสูตรอบรมที่ตรงจุดให้กับคุณเอง ทุกนาทีที่ใช้ในการอบรม Excel จะได้คุ้มค่าและสร้างประโยชน์ให้กับคุณมากที่สุด


หัวข้อใดจะสอนช้าหน่อยหรือให้ลองปฏิบัติมากหน่อย ต้องปรับให้พอดีกับพื้นฐานและความสามารถในการเรียนรู้ของตัวคุณเสมอ
คุณจะได้มีโอกาสทดลองวิธีใช้ Excel และได้ซักถามอย่างเต็มที่

เริ่มจากวางแผนเลือกระยะเวลาอบรมที่คิดว่าเหมาะกับคุณ
จะเป็น 6 ชั่วโมง 12 ชั่วโมง หรือ 18 ชั่วโมงก็ได้
ถ้าอยากรอบรู้วิธีใช้ Excel ให้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น สนุกขึ้น มีความสุขมากขึ้น
ต้องมีเวลาให้กับการอบรมมากหน่อย 
นอกจากนี้ จำนวนชั่วโมงยิ่งมาก ราคาค่าอบรมต่อชั่วโมงยิ่งถูกลง 

จากนั้นขอให้ดู ปฏิทินสำหรับเลือกจองวันอบรม ว่า
วันใดที่คุณสะดวกและยังว่างเปิดให้มาอบรมกันได้บ้าง
แล้วจึงอีเมลมาที่ Excel@ExcelExpertTraining.com
หรือโทร 097 140 5555 มาคุยกับอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ

เมื่อทราบว่าสามารถจองอบรมในวันที่ตามต้องการได้แล้ว
ขอให้รีบชำระเงินมัดจำเพื่อจอง
 

หาคำตอบให้หัวหน้าได้เร็วขึ้น ลดความเครียดในการใช้ Excel

คุณกำลังเฟ้นหาวิทยากรที่มองปัญหาเพื่อใช้ Excel ในการทำงานอย่างเป็นระบบ มากกว่าดูแค่วิธีใช้ Excel เท่านั้นใช่ไหม วิทยากรที่คิดแทนหัวหน้าของคุณ อ่านใจผู้บริหารออกว่าต้องการให้คุณใช้ Excel สร้างผลงานแบบไหน จะสร้างงานด้วย Excel แบบใดให้หัวหน้าประทับใจ

อาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติเคยเป็นทั้งระดับผู้ใช้งานเองและผู้บริหารในบริษัทชั้นนำทั้งขนาดใหญ่และเล็ก ผ่านงานการวางระบบ การวางแผน และการจัดการธุรกิจซึ่งต้องเกี่ยวข้องกับการใช้ Excel มาตลอด จึงสามารถถ่ายทอดประสบการณ์แบบเจาะลึก และให้มุมมองได้อย่างกว้างขวาง

นอกจากจะมาอบรม Excel เพื่อรับความรู้ที่ถูกต้องแล้ว ที่นี่ยังช่วยแก้ไขปรับปรุงแฟ้ม Excel ให้คุณด้วย

กว่าคุณจะนำความรู้ที่อบรมไปลองผิดลองถูกสร้างงานได้เก่งพอคงจะใช้เวลานานมิใช่น้อย มาลัดขั้นตอนโดยนำแฟ้มที่คุณสร้างมาปล่อยให้ที่นี่ช่วยเหลือ ช่วยปรับปรุง แก้ไข หรือสร้างแฟ้มให้อีกแรง ดีกว่าที่คุณจะคิดเองคนเดียวหลายเท่านัก

ถ้าเข้าอบรมที่อื่นซึ่งตั้งราคาค่าอบรมไว้ถูกกว่า หรือราคาตั้งไว้ถูกมากๆเพื่อทำให้เตะตา แต่คุณไม่ได้มีโอกาสเช่นนี้หรอก ถึงเขาจะช่วยคุณได้ก็ฝีมือคนละชั้นกัน ของดีราคาถูก-หายาก

เชื่อมั่นได้อย่างแน่นอนว่าสิ่งที่เรียนรู้ไปนั้นถูกต้อง 100%

ด้วยประสบการณ์ของอาจารย์สมเกียรติที่ผ่านร้อนผ่านหนาวกับ Excel มาหลายสิบปี ได้เห็นวิวัฒนาการของโปรแกรม Microsoft Excel มาตั้งแต่ Excel version 2.0 จนถึงรุ่นล่าสุด มีโอกาสได้รู้ได้เห็นเหตุผลเบื้องหลังที่บริษัทไมโครซอฟท์ใช้ในการสร้างปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องของตัวโปรแกรม Excel เป็นความรู้ที่วิทยากรน้อยคนนักจะมีประสบการณ์เช่นนี้ จึงรับรองว่าความรู้ที่คุณได้รับจากอาจารย์สมเกียรติ ถูกต้องและปลอดภัย 100% อะไรที่ดีก็บอกว่าดี อะไรที่ใช้แล้วมีข้อเสียก็ต้องระวังกัน

นัดอบรม Excel ตัวต่อตัวหรือแบบ 1 - 4 คนได้ตามสะดวก

อยากเรียนวันไหนเวลาไหน ต้องการให้เน้นเรื่องใดเป็นพิเศษ คุณสามารถกำหนดได้ตามใจ

 

การแบ่งขอบเขตตารางแบบ I-C-O

ในชีทหนึ่งๆของ Excel มีจำนวน row มากกว่า 1 ล้าน row และมีจำนวน column มากกว่า 1 หมื่น column เปิดโอกาสให้ใช้ Excel เก็บข้อมูลได้มากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว แต่โอกาสที่เปิดกว้างนี้กลับทำให้ผู้ที่ใช้ Excel บันทึกข้อมูลอย่างตามใจ สร้างปัญหารุนแรงมากขึ้น พอใช้งานไปได้สักพักก็จะพบว่าแฟ้มเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แล้วใช้เวลาในการคำนวณนานหลายชั่วโมง ครั้นจะแก้ไขก็ถึงกับต้องเริ่มต้นบันทึกข้อมูลกันใหม่ สร้างสูตรกันใหม่ทั้งหมดทีเดียว

ผู้ใช้ Excel ส่วนใหญ่มักใช้ Excel แบบผิดเหมือนๆกัน นั่นคือสร้างตาราง Excel เลียนแบบตามหน้าตารายงานที่ต้องการ มีทั้งข้อมูลที่กรอกลงไปและมีสูตรคำนวณที่สร้างปะปนกันไว้ในตาราง ถ้ารายงานที่ต้องการมี 100 หน้า ก็จะสร้างตาราง Excel ให้มีพื้นที่แสดงทั้ง 100 หน้าลงไป ส่วนรายงานที่ต้องแสดงตามกำหนดเวลา ทุกวัน ทุกเดือน ทุกปี ก็มักสร้างตารางแยกแสดงแต่ละวัน แต่ละเดือน แต่ละปี ออกจากกัน ในแฟ้มหนึ่งจึงมีชีทหลายชีท อย่างน้อยก็ต้องมี 12 ชีทตามรายเดือนทั้ง 12 เดือน พอขึ้นปีใหม่ก็เปิดแฟ้มใหม่ขึ้นอีกและในแฟ้มนั้นก็มี 12 ชีท นานไปจะมีแฟ้มที่ต้องเก็บไว้เต็มไปหมด ครั้นจะหายอดตัวเลขคำตอบ ต้องวุ่นวายคัดลอกตัวเลขจากแฟ้มนั้นชีทนี้มาแปะต่อๆกัน หากต้องการปรับสูตรคำนวณก็ต้องไล่แก้สูตรที่สร้างไว้ในทุกชีททุกแฟ้มให้เหมือนกันทั้งหมด ถ้าพลั้งเผลอไม่ได้แก้ไขสูตรครบทุกเซลล์ ย่อมทำให้ผลลัพธ์ที่คำนวณได้ผิดบ้างถูกบ้าง พอทำงานแบบเครียดไปว้าวุ่นใจไปได้สักพัก ลาออกก็กลายเป็นทางออกสุดท้าย

วิธีการใช้ Excel ที่ถูกต้อง มิได้ต่างจากการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์อื่นๆที่สร้างขึ้นมาใช้กัน นั่นคือ ต้องหาทางสร้างสูตรขึ้นมาใช้งานเพียงสูตรเดียวหรือตารางเดียว เมื่อต้องการปรับปรุงแก้ไขสูตร จะได้แก้ไขได้ทันทีที่จุดเดียว จากนั้นจึงส่งผลคำนวณออกไปสร้างเป็นตารางรายงาน ถ้ารายงานมี 100 หน้า ให้สร้างตารางรายงานขึ้นเพียงตารางเดียวหน้าเดียว แต่ต้องสามารถปรับสูตรคำนวณให้ดึงข้อมูลมาคำนวณแล้วแสดงคำตอบได้ตามเลขหน้าที่ต้องการ

สมมติว่าในแต่ละหน้ามี 30 บรรทัด พอพิมพ์เลขหน้าที่ 1 ลงไป รายงานก็จะแสดงคำตอบของหน้าแรกตั้งแต่บรรทัดที่ 1 ถึง 30 พอเปลี่ยนเลขหน้าไปเป็นหน้า 2 ก็แสดงบรรทัดที่ 31 ถึง 60 พอเปลี่ยนเลขหน้าไปเป็นหน้า 3 ก็แสดงบรรทัดที่ 61 ถึง 90 แล้วให้ทำเช่นนี้เรื่อยไปโดยผู้ใช้มีหน้าที่เพียงอย่างเดียวคือพิมพ์เลขหน้าที่ต้องการ

(สำหรับผู้ที่สงสัยว่าจะหาเลขบรรทัดเริ่มต้นแต่ละหน้าได้อย่างไร ขอให้ใช้สูตรคำนวณหาเลขเริ่มแต่ละหน้า = ((เลขหน้า – 1)*จำนวนบรรทัดต่อหน้า) + 1)

ดาวน์โหลดแฟ้มตัวอย่างที่แสดงวิธีใช้งานตามที่อธิบายนี้ได้จาก http://www.excelexperttraining.com/extreme/files/timeplan/productsummary.xls

องค์ประกอบสำคัญในการออกแบบพื้นที่การใช้ตาราง Excel ต้องเริ่มจากรู้จักแบ่งพื้นที่ตารางเป็น 3 ส่วน เรียกย่อๆว่า I-C-O ดังนี้

 1. ตาราง Input หรือ ตารางฐานข้อมูล ใช้สำหรับบันทึกข้อมูลทั้งตัวเลขและตัวอักษรลงไป ห้ามสร้างสูตรลงไปในในตารางนี้ และต้องออกแบบโครงสร้างให้เป็นฐานข้อมูลที่ดี ตามที่ได้อธิบายไว้แล้วในตอนต้น
 2. ตาราง Calculate หรือ ตารางคำนวณ ใช้สำหรับสร้างสูตรคำนวณ ต้องหาทางสร้างสูตรลงไปไปในเซลล์หัวมุมตารางเพียงเซลล์เดียวแล้วเมื่อคัดลอกสูตรนี้ ต้องสามารถนำไปใช้คำนวณได้กับทุกเซลล์ในตาราง ซึ่งโดยทั่วไปผู้ที่จะสร้างสูตรแบบนี้ได้ต้องรู้จักเลือกใส่เครื่องหมาย $ กำกับตำแหน่งอ้างอิงหรือใช้ร่วมกับสูตร IF หรือสูตรคำนวณตามเงื่อนไขอื่นๆ เพื่อทำให้สูตรปรับการคำนวณตามเงื่อนไขที่อาจแตกต่างกันในแต่ละส่วนของพื้นที่ตาราง
 3. ตาราง Output หรือ ตารางรายงาน ใช้สำหรับแสดงผลลัพธ์ในแบบรายงานที่ต้องการให้ปรากฏบนหน้าจอหรือสั่งพิมพ์

ในงานหนึ่งๆควรมีตารางคำนวณกับตารางรายงานแต่ละประเภทเพียงหน้าเดียวชีทเดียวเท่านั้น ส่วนตารางฐานข้อมูลอาจแบ่งเป็นหลายตารางเพื่อให้เลือกดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้เมื่อต้องการ โดยแบ่งเก็บไว้เป็นหลายชีทหรือหลายแฟ้มก็ได้

ในระยะแรกช่วงที่ข้อมูลยังมีปริมาณไม่มาก อาจใช้ชีทเดียวสำหรับ I-C-O ทั้งหมด โดยแบ่งให้ใช้พื้นที่ column ด้านซ้ายสำหรับเก็บข้อมูล แล้วใช้ column ส่วนกลางๆสำหรับคำนวณ แล้วส่งผลลัพธ์ออกไปสร้างรายงานจัดหน้าตาตามที่ต้องการไว้ใน column ด้านขวาสุด ต่อมาเมื่อปริมาณข้อมูลเริ่มมากขึ้นก็ให้ย้ายแยกแต่ละส่วนของ I-C-O ไว้ในชีทของแต่ละส่วนเอง จนสุดท้ายเมื่อแฟ้มมีขนาดใหญ่ขึ้นส่งผลทำให้คำนวณช้าลง จึงย้ายชีทออกไปเป็นแฟ้มที่ลิงค์กันระหว่างแฟ้ม Input แฟ้ม Calculate และแฟ้ม Output

วิธีจัดเตรียมพื้นที่ I-C-O

แทนที่จะปล่อยให้ผู้ใช้งานซึ่งอาจเป็นผู้สร้างงานเองหรือไม่ก็ตาม มาเปิดใช้แฟ้มแล้วแก้ไปแก้มาจนสูตรที่สร้างไว้ถูกบันทึกข้อมูลทับเสียไป ผู้สร้างงานควรจัดเตรียมพื้นที่ I-C-O แต่ละส่วนให้พร้อมต่อการใช้งาน ดังนี้

 1. ตาราง Input หรือตารางฐานข้อมูล ให้เลือกเฉพาะพื้นที่ซึ่งจะเปิดยอมให้บันทึกค่าใหม่ทับลงไปได้ แล้วคลิกขวาสั่ง Format Cells > Protection > ตัดกาช่อง Locked ทิ้งไป จากนั้นสั่ง Review > Protect Sheet แล้วจะพบว่าเมื่อกดปุ่ม Tab จะเลื่อน cursor ไปตามเซลล์ที่ไม่ได้ lock ให้เองทีละเซลล์
 2. ตาราง Calculate และตาราง Output ควรกำหนดให้พื้นที่ในตารางเหล่านี้ถูกป้องกันไม่ให้บันทึกค่าใหม่ทับลงไปและป้องกันไม่ให้สูตรในเซลล์ปรากฏให้เห็นในช่อง Formula Bar โดยเริ่มจากเลือกพื้นที่ตารางแล้วคลิกขวาสั่ง Format Cells > Protection > กาช่อง Locked ไว้ตามเดิมแล้วกาช่อง Hidden เพิ่มลงไป จากนั้นสั่ง Review > Protect Sheet

นอกจากนั้นควรกำหนดสีในพื้นที่แต่ละส่วนให้ต่างกัน เช่น เซลล์ Input กำหนดให้ใช้ font สีชมพู ส่วนเซลล์สูตรที่ลิงค์ข้ามชีทให้ใช้สีน้ำเงิน เซลล์สูตรที่ลิงค์ข้ามแฟ้มมาให้ใช้สีเขียวเป็นต้น อีกทั้งอาจซ่อนชีทที่เป็นตาราง Calculate แล้วสั่ง Review > Protect Workbook ก็จะไม่มีใครสามารถเปิดดูชีทที่ถูกซ่อนไว้เว้นแต่จะกรอกรหัสผ่านได้ถูกต้องก่อน

หากต้องการค้นหาตำแหน่งของเซลล์ที่บันทึกค่าไว้เป็นตัวเลข หรือตัวอักษร หรือเซลล์ที่มีสูตร ให้ใช้วิธีกดปุ่ม F5 > Special แล้วเลือกกาช่องตามประเภทข้อมูลที่ต้องการค้นหา โดยถ้าเลือกเซลล์เดียวไว้ เมื่อใช้คำสั่งนี้จะทำการค้นหาให้ทุกเซลล์ในชีทนั้น หรือถ้าต้องการให้ค้นหาเฉพาะในพื้นที่ที่ต้องการ ต้องเลือกพื้นที่ตารางส่วนที่ต้องการไว้ก่อน

แนวทางการใช้ Excel เก็บข้อมูล

พึงคิดเผื่ออนาคตไว้เสมอว่า ตารางที่ออกแบบไว้ต้องสามารถรองรับกับการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมประเภทของข้อมูลที่บันทึก เช่น เดิมเคยฝากถอนเงินกับธนาคารเพียง 3 แห่ง ถ้าต้องการบันทึกธุรกรรมกับธนาคารเพิ่มเติมอีกหลายแห่ง ต้องสามารถใช้ตารางเดิมบันทึกได้ในทันทีโดยไม่ต้องเปลี่ยนหรือแก้ไขโครงสร้างตารางหรือแก้ไขสูตร

 1. แยกตารางเก็บข้อมูลออกจากตารางคำนวณหรือตารางรายงาน โดยในตารางเก็บข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่เกิดจากการพิมพ์บันทึกลงไปเท่านั้น ไม่มีสูตรคำนวณใดๆทั้งสิ้น ห้าม Merge เซลล์ และไม่จำเป็นต้องกำหนด Format หรือเปลี่ยน Format ให้ต่างไปจากเดิม
 2. ใช้ตารางบันทึกข้อมูลไว้ในชีทเดียวแฟ้มเดียว โดยบันทึกรายการเพิ่มตามแนวนอนหรือเพิ่ม row (ห้ามเพิ่ม column ข้อมูลใหม่ตามแนวตั้ง) เพื่อบันทึกรายการใหม่ต่อท้ายรายการเดิมที่มีอยู่แล้วไปเรื่อยๆ

  DBFDesign3

 3. แทนที่จะเพิ่ม column เพื่อใช้เก็บข้อมูลเรื่องนั้นๆโดยเฉพาะ ซึ่งย่อมทำให้มี column จำนวนมาก ขอให้ใช้ column เพื่อระบุชื่อรายการกำกับรายการนั้นๆแทน จะทำให้ประหยัดจำนวน column ลงไปได้มาก และไม่มีเซลล์ที่เว้นช่องว่างไว้โดยไม่เกิดประโยชน์

  DBFDesign3b

 4. ตารางเก็บข้อมูลมีจุดประสงค์หนึ่งเพื่อใช้อ้างอิงข้อมูลเก่าๆหรือบันทึกตามลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหลัง ดังนั้นจึงห้ามแทรกรายการใหม่เข้าไประหว่างรายการเก่า หรือเมื่อเวลาผ่านไปแล้ว ห้ามย้อนไปแก้ไขข้อมูลเก่า หรือลบรายการใดๆที่บันทึกไว้อันอาจทำให้ไม่สามารถใช้อ้างอิงเพื่อทราบถึงประวัติของข้อมูล (เฉพาะเมื่อพบว่าข้อมูลที่บันทึกไว้ผิดพลาด จึงเป็นความจำเป็นต้องแก้ไขข้อมูลเก่า และก่อนที่จะแก้ไข ต้องจัดเก็บข้อมูลเก่าไว้เป็นหลักฐานด้วยเสมอโดยจัดเก็บแยกเป็นแฟ้มต่างหากหรือพิมพ์ลงกระดาษเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการแก้ไข)
 5. ข้อมูลที่บันทึกในตารางหนึ่งๆ ต้องเป็นข้อมูลที่มีความสัมพันธ์หรือเกี่ยวข้องเป็นเรื่องเดียวกัน โดยแยกตารางข้อมูลเรื่องอื่นให้เป็นอีกตารางหนึ่ง เช่น ตารางการฝากถอนเงินธนาคารก็ต้องมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการฝากถอนเท่านั้น ไม่ควรนำข้อมูลเกี่ยวข้องกับการรับจ่ายเงินกับลูกค้าหรือเจ้าหนี้มาไว้กับตารางฝากถอนเงินธนาคาร เว้นแต่การฝากถอนนั้นทำไปเพื่อรับจ่ายเงินกับลูกค้าหรือเจ้าหนี้ในกำหนดเวลาเดียวกัน เป็นเหตุเป็นผลทำให้สามารถนำข้อมูลมาบันทึกไว้ในตารางเดียวกัน
 6. ในแต่ละตารางที่แยกกัน แม้เป็นตารางต่างเรื่องกันที่แยกไว้ในชีทหรือแฟ้มต่างกันก็ตาม เช่น ตารางลูกค้า ตารางสินค้า หรือตารางการขายประจำวัน ควรกำหนดให้ใช้ column ที่ตรงกันเก็บข้อมูลเรื่องเดียวกัน เช่น กำหนดให้ column แรกซ้ายสุดหรือ column ในลำดับที่ตรงกันของแต่ละตาราง บันทึกข้อมูลเกี่ยวกับวันที่ เลขรหัส หรือข้อมูลเรื่องเดียวกันให้ตรงกันทุกตาราง
 7. ข้อมูลที่จัดเก็บในตารางบันทึกข้อมูล ต้องแยกรายละเอียดให้สามารถใช้ในการค้นหาหรือคำนวณหายอดที่ต้องการได้ทันที เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับชื่อนามสกุล ควรแยกข้อมูลให้มี column เฉพาะสำหรับบันทึกคำนำหน้าชื่อ แยกออกจาก column บันทึกชื่อและ column บันทึกนามสกุล เพื่อทำให้ยืดหยุ่นในการค้นหาข้อมูลเฉพาะชื่อ หรือเฉพาะนามสกุลได้ทันทีในอนาคต
 8. โครงสร้างตารางฐานข้อมูลที่ดี ต้องออกแบบตามกฎ 3 ข้อ ดังนี้
  • หัวตาราง (Field Name) ซึ่งเป็นบรรทัดบนสุดของตาราง ต้องใช้ row เดียวเท่านั้น หากต้องการบันทึกหลายบรรทัด ให้ใช้วิธีกดปุ่ม Alt+Enter เพื่อพิมพ์ข้อความในบรรทัดใหม่ในเซลล์เดียวกัน
  • ต้องมี column ใด column หนึ่งซึ่งบันทึกข้อมูลแต่ละรายการติดต่อกันไปตลอดทุกเซลล์ ห้ามเว้นเซลล์ว่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง column ที่ใช้บันทึกชื่อหรือเลขรหัส เพื่อใช้กำกับแต่ละรายการว่าเป็นรายการอะไรและไม่ซ้ำกับรายการอื่น
  • ห้ามนำตารางฐานข้อมูลไปติดกับข้อมูลอื่นในเซลล์อื่นรอบข้าง ให้เว้นระยะไว้อย่างน้อย 1 เซลล์รอบข้าง เพื่อทำให้ Excel สามารถรู้ขอบเขตของตารางจากพื้นที่ข้อมูลที่ติดต่อกันไปได้เอง โดยเฉพาะชื่อตารางที่พิมพ์ไว้ด้านบนเหนือหัวตาราง ควรเว้นระยะห่างจากหัวตารางไว้ 1 row เช่นกัน
 9. ข้อมูลเกี่ยวข้องกับวันที่ ให้บันทึกไว้ใน column ใด column หนึ่งเพื่อกำกับข้อมูลทุกรายการ โดยบันทึกในโครงสร้างของ วันที่/เดือน/ปีค.ศ.4 หลัก เช่น 14/2/2011 เสมอ (ไม่ควรบันทึกแค่เลขวันที่หรือชื่อเดือน) เพื่อช่วยให้สามารถหายอดรวมแยกประเภทได้ตามวัน เดือน หรือปีที่ต้องการได้ด้วยสูตรหรือคำสั่งบนเมนูได้ทันที
 10. ข้อมูลเรื่องปริมาณ จำนวน เลขรหัส ต้องบันทึกแบบตัวเลขเท่านั้น เช่น จำนวนสินค้า 20 กก ให้บันทึกเฉพาะตัวเลข 20 ลงไปในเซลล์เท่านั้น ถ้ารหัสเป็นตัวเลขและมีเลขศูนย์นำหน้า เช่น 00123 ให้บันทึกเฉพาะเลข 123 แล้วกำหนดรูปแบบตัวเลขเป็น 00000 (อย่าพิมพ์ ‘00123 เพราะ Excel จะรับรู้ว่าเป็นตัวอักษรแทน) หรือกำหนดให้ใช้เลขรหัสที่ Excel รับรู้ว่าเป็นตัวอักษรโดยใช้ตัวอักษรนำหน้าเลขศูนย์ เช่น a00123
 11. ในกรณีที่มีข้อมูลซ้ำกันหลายรายการซึ่งโดยทั่วไปสูตร VLookup ใน Excel จะสามารถค้นหาเฉพาะรายการแรกเท่านั้น ให้แก้ไขโดยสร้าง column ใหม่เพื่อปรับรหัสเดิมที่ซ้ำกันให้เป็นรหัสใหม่ที่ไม่ซ้ำโดยนำเลขลำดับที่ของรายการไปต่อท้ายรหัสเดิม ซึ่งแม้ว่าจะทำให้แฟ้มมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่จะช่วยให้สามารถใช้สูตร VLookup ได้ง่ายและใช้เวลาคำนวณเร็วกว่าที่จะใช้สูตรยากๆยาวๆเพื่อหาค่าซ้ำ

  DBFDesign4

 12. แม้เซลล์ใดที่ยังไม่ทราบตัวเลขข้อมูล ขอให้บันทึกเลข 0 แทนไว้ก่อน ห้ามปล่อยเซลล์ตัวเลขใดๆเว้นไว้เป็นเซลล์ว่าง เพราะถ้าเป็นเซลล์ว่างจะทำให้ Pivot Table นำข้อมูลเรื่องนั้นไปสรุปแบบ Count แทนที่จะเป็น Sum

อบรม Excel ตัวต่อตัว หรือ กลุ่มย่อย กับ Excel Expert Training คมชัดทั้งภาพและเนื้อหา

ตามสถาบันฝึกอบรม Excel ทั่วไปที่เปิดรับผู้เข้าอบรมห้องละ 10 กว่าคนขึ้นไป หรือเป็นห้องอบรมเล็กๆแต่เป็นห้องยาวๆมีจอติดผนังไว้ด้านหน้า พอใครไปถึงห้องอบรมสายหน่อยต้องเคยประสบปัญหาทางสายตา เพราะที่นั่งด้านหน้าถูกยึดครองไปหมดแล้ว หมดโอกาสได้ใกล้ชิดกับวิทยากร หมดโอกาสที่จะได้เห็นภาพที่ฉายบนจอด้านหน้าห้องอย่างชัดเจน จากนั้นทุกวันตลอดการอบรมหลายวันก็ต้องเพ่งมองตัวหนังสือตัวเล็กๆจากหลังห้อง

ถ้าเครื่องฉายภาพเพิ่งเปลี่ยนหลอดไฟใหม่ให้แสงสว่างแรงดีก็ยังพอทน แต่ถ้าเจอจอภาพขนาดเล็กนิดเดียวตั้งไว้ไกลสุดห้อง หรือเครื่องฉายภาพเครื่องเก่าใช้มานานหลายปีที่ปล่อยแสงมัวๆออกมา ต่อให้ได้ที่นั่งด้านหน้าก็ต้องก้มๆเงยๆ อดที่จะปวดขมับเมื่อยสายตากันไม่พ้น

EasyView 640

d

จากภาพนี้เป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ดีกว่าคำอธิบายนับร้อยนับพันหน้า ผู้เข้าอบรม Excel แบบ 1 - 4 คน กับ Excel Expert Training จะได้เห็นภาพและคำอธิบายอย่างชัดเจน ไม่เพียงจะได้ใช้เวลาอย่างเต็มที่ในการฝึกปฏิบัติทำตัวอย่างพร้อมกันไปกับวิทยากรเท่านั้น แต่ยังไม่จำเป็นต้องจดให้เสียเวลาอีกด้วย เพราะทุกข้อความที่วิทยากรเขียนอธิบาย จะแสดงให้เห็นบนหน้าจอพร้อมกับจัดเก็บเป็นแฟ้มมอบให้ผู้เข้าอบรมเก็บไปอ่านกันในภายหลัง

อบรมกับ Excel Expert Training แบบตัวต่อตัวหรือแบบกลุ่ม 1 - 4 คน

mvp2018OK

แพงหรือถูก ราคาค่าตัวของคุณ

สมัยทำงานพัฒนาระบบงานที่ธนาคารไทยพาณิชย์ เคยเห็นหัวหน้าตบโต๊ะแรงๆใส่หน้าเพื่อน เพราะระบบเรียกเก็บเช็คที่เขาปรับปรุง สามารถช่วยทำให้ธนาคารประหยัดเงินและเวลาได้นิดเดียวในขณะที่ต้องเสียเวลาคิดระบบใหม่นี้ตั้ง 2 – 3 เดือน

“ประหยัดได้แค่นี้ ไปทำอย่างอื่นดีกว่า ไป้” หัวหน้าตบโต๊ะพร้อมกับพูดออกมาเช่นนี้

นี่เป็นประสบการณ์หนึ่งที่ทำให้ผมต้องคิดเสมอว่า จะทำอะไรก็ตามต้องคุ้มค่า หาทางทำให้ประหยัดเงินและประหยัดเวลาให้ได้ หรือเดี๋ยวนี้ผมจะเพิ่มต่ออีกนิดว่า อย่างน้อยต้องมีความสุขในชีวิตมากขึ้น

อย่างราคาโปรแกรม Microsoft Office กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ คุณคิดว่าแพงไหม หลายคนยังแอบใช้โปรแกรมเถื่อนที่ไม่มีลิขสิทธิ์อยู่เลย ไม่ยอมลงทุนซื้อคอมพิวเตอร์มาลองฝึกฝีมือที่บ้านตัวเองเสียอีก คิดแต่ว่าเป็นเรื่องของบริษัทต้องจัดหามาให้ นี่เป็นเพราะลืมคิดเปรียบเทียบกับราคาค่าตัวของคุณและความสุขของคุณ

สมัยที่ผมยังทำงานเป็นลูกจ้างเงินเดือนจิ้บจ้อยอยู่นั้น ผมยอมลงทุนออกเงินเอง หาซื้อหนังสือ Lotus 1-2-3 กับ Excel นับสิบๆเล่มรวมเป็นเงินหลายหมื่นบาท นี่ยังไม่รวมราคาค่าเครื่องคอมพิวเตอร์กับโปรแกรมที่ต้องหาซื้อรุ่นใหม่ๆมาใช้อยู่เรื่อยๆ พอออกจากที่ทำงานกลับมาบ้านก็นั่งอ่านตำราฝึกใช้ Excel ต่ออีกจนดึกดื่น งานบางงานแม้ไม่เกี่ยวกับ Excel ผมก็ยังขวนขวายออกเงินเองซื้อหาโปรแกรมมาใช้ทำงานของธนาคาร โดยไม่ได้ขอเบิกเงินจากธนาคารสักบาทเดียว เพราะผมรู้ว่าสิ่งที่ผมลงทุนไปจะช่วยทำให้ผมทำงานสบายขึ้นมาก ไม่ต้องเสียแรงเสียเวลามานั่งหลังขดหลังแข็งเหมือนคนอื่นเขา

พอผมย้ายมาสอน Excel ก็ได้พบกับผู้เข้าอบรมหลายคนที่ลงทุนควักกระเป๋าตัวเองมาหาความรู้เพิ่มเติมทั้งๆที่ตัวเขาเองก็เก่ง Excel พอตัวอยู่แล้ว เขาเหล่านั้นยอมลงทุนเพียงครั้งเดียวก็สามารถนำความรู้ที่ได้จากการอบรมไปใช้ทำงานได้ชั่วชีวิต พอได้คำตอบเรื่องที่ติดค้างคาใจย่อมช่วยลัดเวลาทำงานได้เร็วกว่าจะใช้เวลาเป็นเดือนๆเพื่อคิดเองเป็นไหนๆ

ขอเพียงคิดเปรียบเทียบกับค่าตัวของคุณว่า หากสามารถใช้ Excel แล้วทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเดิมแค่วันละ 15 นาที พอเอาค่าแรงหรือเงินเดือนของคุณคิดเป็นต่อชั่วโมงมาคูณกับเวลาที่ประหยัดได้ เพียงไม่นานจะคิดเป็นจำนวนเงินมากกว่าค่าหนังสือ ค่าโปรแกรม ค่าเครื่องคอมพิวเตอร์ และค่าอบรมรวมกันเสียอีก

 

About Excel Expert Training

 

  

Excel Expert Training จัดอบรม Excel มานานตั้งแต่ปีพ.ศ. 2539
โดยอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ Excel ระดับแนวหน้าของประเทศ
เป็น Microsoft Excel MVP คนแรกของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รางวัลนี้นานกว่า 10 ปี

ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2542 ได้สร้างเว็บ Excel Expert Training นี้
เพื่ออุทิศตนให้ความรู้ฟรีแก่สังคมเรื่อยมา

อีกทั้งยังเคยเป็นวิทยากรให้กับสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) กว่า 18 ปี
เป็นวิทยากรให้กับบริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) กว่า 5 ปี
นี่คือหลักฐานแห่งความมั่นใจในคุณภาพ

Excel Expert Training รับจัดอบรมแบบตัวต่อตัว หรือกลุ่มย่อย 1 - 4 คน
คุณสามารถกำหนดเนื้อหาที่ต้องการอบรมได้เอง และนัดอบรมในวันและเวลาที่สะดวก

Excel-logo-icon 90bw

 

xlroom01 850

EasyView 856

จากจอภาพด้านหน้า ผู้เข้าอบรมสามารถชมภาพจากเครื่องของวิทยากรได้คมชัดทั้งภาพและเนื้อหา

xlroom850

EETLogo wTableSML

EETEmailPhone

 

 

 

EETSmart01

Go to top