1. ไม่จำเป็นต้องซื้อหนังสือเกี่ยวกับสูตร เพียงแค่เปิดโปรแกรม Excel แล้วกดปุ่ม F1 ก็จะเปิด Excel Help ขึ้นมาค้นหาสูตรที่ Excel มีอยู่ได้แล้ว ถ้าคุณต้องการซื้อหนังสือเกี่ยวกับสูตร ขอให้หาซื้อหนังสือที่อธิบายเรื่องสูตรได้ละเอียดกว่าที่มีใน Help (ซึ่งหาได้ยากมาก เพราะคนแต่งหนังสือมักเขียนอธิบายต่างจาก Help ไม่มาก)
  2. ถ้าซื้อหนังสือ Excel มาแล้ว ขอให้เปิดอ่านตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้ายโดยไม่ต้องเปิดคอมพิวเตอร์ เพราะถ้ามัวเปิดอ่านไปทำตัวอย่างไปบนหน้าจอพร้อมกัน กว่าจะอ่านหมดเล่มก็จะใช้เวลาเกินปีครึ่ง (ซึ่ง Excel จะมีรุ่นใหม่ให้พวกเราได้ใช้งานกันประมาณทุกปีครึ่ง แล้วคุณจะต้องซื้อหนังสือ Excel รุ่นใหม่มาตั้งต้นอ่านกันตั้งแต่หน้าแรกกันใหม่อีก สุดท้ายก็ไม่สามารถรู้จัก Excel ครบทั้งหมดสักที)
  3. ถ้ายังไม่ได้ซื้อหนังสือ ขอให้ไปที่ www.xlfdic.com ซึ่งจะมีแฟ้มตัวอย่างการใช้สูตร Excel กว่า 150 สูตรให้ download มาศึกษากันได้ฟรี
  4. ขอให้พยายามรอบรู้ก่อนรู้ลึก คุณควรรอบรู้ไว้ก่อนว่า Excel มีสูตรอะไรบ้าง จากนั้นเมื่อถึงเวลาทำงานจึงค่อยใช้เวลารู้ลึกเรียนรู้สูตรแต่ละสูตรให้คล่องในภายหลัง
  5. ตั้งหลักไว้เลยว่า Excel มีสูตรที่คุณสามารถนำมาใช้กับงานทุกอย่างของคุณได้อยู่แล้ว ถ้าไม่มีสูตรสำเร็จรูปที่คำนวณลัดหาคำตอบได้โดยตรง ให้หาทางนำสูตรหลายสูตรมาใช้งานร่วมกัน
  6. เริ่มแรกที่ทดลองใช้สูตร ควรใช้กับโจทย์ง่ายๆที่ทราบคำตอบที่ถูกต้องอยู่แล้ว จะได้เข้าใจหลักการคำนวณที่ Excel ใช้ว่ามีขั้นตอนการคิดคำนวณอย่างไร และเมื่อได้คำตอบตรงกับที่ทราบ จะช่วยทำให้คุณเกิดความมั่นใจ และเกิดความกล้าที่จะนำสูตรไปใช้ในปัญหาอื่นต่อไป ลองคิดดูว่า =2*3 กับ =123*4.56 สูตรใดที่ง่ายกว่ากัน
  7. ถ้าสูตรคำนวณได้คำตอบอื่นต่างจากที่ต้องการ อย่าคิดว่าตัวเองสร้างสูตรผิด แต่ควรพยายามคิดค้นหาให้ได้ว่าคำตอบที่ได้นั้นหมายถึงการคำนวณของอะไร หลายๆครั้งทีเดียวที่คุณจะได้สูตรลัดและลับแปลกๆที่คนอื่นไม่รู้จักกัน
  8. อย่ารีรอที่จะสร้างสูตรให้เห็นผลลัพธ์กับตาว่าถูกหรือผิด ถ้าคุณเอาแต่กลัวๆกล้าๆไม่ยอมสร้างสูตรสักทีก็จะไม่มีวันเก่งสูตรได้หรอก ขอให้สร้างสูตรบ่อยๆ สูตรที่ผิดหรือถูกเหล่านั้นจะเป็นบทเรียนสอนคุณให้เก่งกว่าคนอื่นที่ไม่เคยยอมทำผิด
  9. ถ้าปัญหาการคำนวณซับซ้อนยากมาก ควรแยกเซลล์ให้ใช้เซลล์หลายๆเซลล์แยกคำนวณสูตรแต่ละขั้น จากนั้นจึงค่อยหาวิธีนำสูตรมาต่อกันเป็นสูตรยาวๆสูตรเดียวในเซลล์เดียว
  10. พยายามหาทางแก้ปัญหาสร้างสูตรด้วยตัวเองให้ได้ ถ้าทำได้เองแล้วคุณจะเกิดความภาคภูมิใจ เกิดความกล้าและอยากลอง ทำให้เก่งขึ้นไปได้เอง อย่าลอกสูตรคนอื่นมาใช้ ถ้าพยายามอย่างไรแล้วคิดสูตรไม่ออก ขอให้ค้นหาคำตอบจาก Google ก่อนที่จะเอ่ยปากถามใคร

หวังว่าคำแนะนำ 10 ข้อนี้จะเป็นแนวทางช่วยให้คุณกลายเป็นคนเก่งสูตร Excel และขอฝากคนที่ชอบใช้สูตรรุ่นใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นใน Excel 2007 ขึ้นไปว่า อย่าเพิ่งรีบร้อนนำสูตรใหม่ๆเหล่านั้นมาใช้ เพราะตราบใดที่เพื่อนของคุณยังคงใช้ Excel รุ่นเก่ากว่าอยู่ เขาจะไม่สามารถนำแฟ้มของคุณที่สร้างไว้โดยใช้สูตรรุ่นใหม่มาคำนวณได้เลย คุณนั่นแหละที่จะต้องรับภาระย้อนกลับไปแก้ไขสูตรรุ่นใหม่ให้เป็นรุ่นเก่าเพื่อเปิดแฟ้มใน Excel รุ่นเก่าที่คนอื่นเขายังไม่เลิกใช้กัน

E-Learning

Go to top