โดยทั่วไปเรามักทราบกันแต่ว่าให้คลิกแล้วลากเพื่อเลือกพื้นที่ตาราง ซึ่งกว่าจะเลือกได้ตรงตำแหน่งครบทั้งตารางก็ต้องลากแล้วลากอีก ดังนั้นหากมือขวาของคุณอยู่ที่ Mouse อยู่แล้วให้ใช้มือซ้ายช่วยโดยการกดปุ่ม Shift เพื่อตรึงเซลล์ที่เลือกนั้นไว้ก่อนจากนั้นจึงใช้ Mouse ขยับจอแล้วคลิกเลือกเซลล์หัวมุมปลายทาง เช่นเดิมเลือกเซลล์เลข 1 เอาไว้ ก็ให้กดปุ่ม Shift แล้วคลิกเซลล์เลข 50 ได้เลยเพื่อเลือกตารางตั้งแต่เลข 1 – 50 พร้อมกัน

ส่วนการเลือกพื้นที่ตารางตามแนวนอนหรือแนวตั้ง ให้ใช้วิธี Double คลิกที่ขอบเซลล์ร่วมกับการกดปุ่ม Shift เช่นถ้าต้องการเลือกเซลล์เลข 1 – 5 ให้เริ่มจากเลือกเซลล์เลข 1 แล้วกดปุ่ม Shift ค้างไว้ จากนั้นให้ใช้ Mouse ชี้ที่ขอบเซลล์ด้านขวา (จะพบว่า Cursor เปลี่ยนเป็นเครื่องหมายลูกศร )

image037
แล้วให้ Double คลิกที่ด้านขวาขอบเซลล์ เพื่อบอก Excel ว่าต้องการกระโดดไปตามทิศของขอบเซลล์นั่นเอง

อีกวิธีหนึ่งแทนที่จะต้องเสียเวลากดปุ่ม Shift ค้างไว้ตลอด ให้เริ่มจากคลิกเซลล์เลข 1 ไว้ก่อน จากนั้นให้กดปุ่ม F8 ซึ่งจะพบว่าตรงขอบหน้าจอ Excel ด้านขวาล่างสุดจะมีคำว่า Ext (ย่อจาก Extend แปลว่ายืด) แสดงขึ้นมา แล้วจึงคลิกเลือกเซลล์ปลายทาง จากนั้นให้กดปุ่ม F8 อีกครั้งหนึ่งเพื่อล้างคำว่า Ext ออกไปก่อนแล้วจึงทำงานต่อไปได้ตามเดิม

E-Learning

Go to top