กว่ายี่สิบปีที่ผมสอน Excel มา พบบ่อยครั้งว่าผู้เข้าอบรมมาสาย พอพักเบรคก็หายไปไม่เข้าตรงเวลา จะสอนไปเลยโดยไม่ต้องรอก็จะทำให้คนที่เข้าสายตามเนื้อหาไม่ทันแล้วจะคอยยกมือถามให้สอนย้อน ถ้าจะรอให้เข้ามาครบก่อนค่อยสอนต่อก็กินเวลาคนอื่นที่เขาพร้อมจะเรียนต่อ ไปๆมาๆก็จะสอนตามเนื้อหาไม่ทัน สุดท้ายต้องกำชับว่าถ้ามาสายก็ขอให้นั่งดูเฉยๆ รอจนกว่าจะขึ้นเรื่องใหม่จึงเริ่มทำตามกัน

วิธีแก้ที่ผมใช้คือต้องเตรียมเนื้อหาที่ไม่สำคัญมาสอนช่วงเช้าไว้ก่อน ครั้งหนึ่งที่สอน VBA ที่สมาคม(สสท) เคยรอไม่ไหวถึงขั้นปิดห้องสอนล้อคประตูเพราะเนื้อหาที่สอนต่อเนื่องกันไปจากง่ายไปยาก ใครที่เข้ามาทีหลังไม่มีทางเข้าใจที่ไปที่มา ปรากฏว่าคนที่มาสายไปขอให้จนทช่วยไขกุญแจเข้ามาจนได้

ครั้งหนึ่งตอนไปสอนแบบ in-house ผมไปถึงที่ทำงานของบริษัทที่เชิญผมไปสอนตั้งแต่เช้าก่อนแปดโมง ที่บริษัทยังไม่มีใครมาถึงสักคน ต้องนั่งรอคุยกับแม่บ้านอยู่หน้าประตูบริษัทที่ล้อคไว้ พอใกล้ถึงเวลาเก้าโมงจึงได้พบกับเจ้าหน้าที่คนที่ติดต่อเชิญผม แต่บอกผมว่ายังไม่รู้จะได้เรียนกันที่ห้องไหน เพราะยังไม่ได้จองห้อง ยังไม่ได้จัดเตรียมเครื่องเสียง ยังไม่ได้ทดสอบไมโครโฟน ที่สำคัญคือยังไม่รู้ว่า เพื่อนพนักงานที่นัดกันไว้จะมาเรียนด้วยหรือเปล่า ขอให้ผมสอนไปก่อนก็แล้วกันไม่ต้องรอ ผมสอนได้วันเดียวแล้วคืนเงินไม่รับสอนต่อ

ยังดีที่ปัจจุบันนี้ผมรับสอนแบบส่วนตัว จะมาสายก็สายด้วยกันทั้งกลุ่ม บางคนมาสายหรือจะไม่เข้าอบรมก็ไม่ว่ากันเพราะเป็นกลุ่มเพื่อนๆที่รู้จักกัน

E-Learning

Go to top