“ไม่ผิด คำตอบที่ผมแนะนำไปถูกต้องอยู่แล้ว”

ประโยคนี้สมาชิกใน Excel Expert Forum เขียนแย้งกลับมา

หลังจากที่ผมเขียนเตือนในฟอรัมว่า ในการแก้ปัญหาการใช้วันที่ ไม่ควรตอบแนะนำให้ใช้วิธีแบบนี้ เขาตอบผมกลับมาด้วยประโยคทำนองนั้น (อาจใช้คำต่างไปบ้าง เพราะเรื่องนี้เกิดขึ้นนานมากแล้ว)

จากนั้นเขาก็ยกคำอธิบายใน Help ของ Excel มาเป็นหลักฐานให้ดูว่า Microsoft ก็แนะนำแบบที่เขาตอบไปเหมือนกัน

ผมก็ชี้แจงกลับไปว่า อย่าเชื่อ Help มากนัก สมัยปีค.ศ.2000 Microsoft ได้อธิบายการใช้วันที่ไว้อย่างละเอียดว่ามีข้อควรระวังอะไรบ้าง ยุคนั้นคนกลัวปัญหา Y2K กันทำให้ Microsoft ต้องเปิดเผยความลับที่คนไม่รู้กันไว้ในเว็บเรียกว่า White Paper เพื่อจะได้ระมัดระวังการใช้วันที่และเวลา

พอผมตอบแบบนี้กลับไป เขาก็ยกคำอธิบายของฝรั่งมาตอบยืนยันคำตอบของเขาอีกว่าคนอื่นๆก็ใช้วิธีตามที่เขาแนะนำไปเหมือนกัน

ผมก็ตอบกลับไปว่า สิ่งที่ Microsoft แนะนำใน Help หรือที่ฝรั่งใช้กันก็ใช้ได้กับฝรั่งเท่านั้น แต่อาจไม่เหมาะกับคนไทยที่ใช้ Regional Setting ต่างกัน

พอผมตอบเสร็จ ผมก็จัดการล้อคกระทู้นั้นไม่ให้โต้เถียงกลับไปกลับมาต่อไปอีก ถือว่าต่างคนต่างได้ชี้แจงเหตุผลของตัวเองเพียงพอแล้ว ถ้าเปิดให้โต้กันก็คงบานปลาย ดูแล้วอีกฝ่ายหนึ่งไม่ยอมรามือง่ายๆ ... ได้ผลัดกันชกคนละหม้ด พอแล้ว

จากนั้นไม่นานผมก็ตรวจพบว่า เขาย้อนกลับมาใช้ฟอรัมอีกแต่กำลังลบคำตอบที่เขาเคยตอบในกระทู้อื่นๆทั้งหมดทิ้ง ซึ่งเป็นการทำลายทำให้ไม่สามารถใช้ฟอรัมเป็นแหล่งเรียนรู้ Excel ได้ตามเดิม ผู้อ่านไม่สามารถไล่เรียงลำดับคำถามคำตอบ ไม่รู้ที่ไปที่มาของโพสต์ว่ามีความเป็นมาอย่างไร ผมจึงจำเป็นต้องหยุดการกระทำของเขาโดยจัดการแบน ยกเลิกการเป็นสมาชิกฟอรัมของเขาในที่สุด

------------------------------------------

ยุคนั้นตัวระบบการจัดการของฟอรัมไม่สามารถควบคุมสิทธิการใช้งานของสมาชิกได้เหมือนทุกวันนี้ ยังไม่มีระบบป้องกันไม่ให้ใครย้อนไปแก้ไขหรือลบข้อความที่ตอบไว้ ทำได้แต่เพียงแบนสมาชิกไปเลย

นอกจากนั้นผมเคร่งครัดกับการตอบคำถามใน Excel Expert Forum มากกว่าทุกวันนี้ ทุกคำตอบที่ได้รับจากฟอรัมนี้ไม่ใช่แค่ถูกต้องเท่านั้น ที่สำคัญต้องไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงที่ผู้ลอกวิธีการไปใช้แล้วทำผิดเสียเอง ทุกคำตอบแม้ผมไม่ได้ตอบเอง แต่มาจาก Excel Expert Forum ก็ถือว่า ตัวผมเองที่ใช้ชื่อจริงนามสกุลจริงของผมรับประกัน ต่างจากคนที่ใช้นามแฝงซึ่งไม่รู้ว่าเป็นใคร อยากจะตอบอะไรไปก็ไม่ต้องรับผิดชอบ

ทุกวันนี้ในตัวฟอรัมและ fb กลุ่มคนรัก Excel ถ้าใครได้รับคำตอบอะไรจากใครไป จะเชื่อถือได้หรือไม่ ไว้ใจได้มากน้อยแค่ไหน ถือว่าตัวใครตัวมันนะครับ เพราะผมเองไม่มีเวลาพอจะเข้าไปตรวจสอบยืนยันให้เหมือนเมื่อก่อน

E-Learning

Go to top