เชิญทุกท่านที่สนใจสมัครเข้าอบรมในวันอาทิตย์ครับ ... คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดและลงทะเบียน

Arrow up
Arrow down

“ไม่ผิด คำตอบที่ผมแนะนำไปถูกต้องอยู่แล้ว”

ประโยคนี้สมาชิกใน Excel Expert Forum เขียนแย้งกลับมา

หลังจากที่ผมเขียนเตือนในฟอรัมว่า ในการแก้ปัญหาการใช้วันที่ ไม่ควรตอบแนะนำให้ใช้วิธีแบบนี้ เขาตอบผมกลับมาด้วยประโยคทำนองนั้น (อาจใช้คำต่างไปบ้าง เพราะเรื่องนี้เกิดขึ้นนานมากแล้ว)

จากนั้นเขาก็ยกคำอธิบายใน Help ของ Excel มาเป็นหลักฐานให้ดูว่า Microsoft ก็แนะนำแบบที่เขาตอบไปเหมือนกัน

ผมก็ชี้แจงกลับไปว่า อย่าเชื่อ Help มากนัก สมัยปีค.ศ.2000 Microsoft ได้อธิบายการใช้วันที่ไว้อย่างละเอียดว่ามีข้อควรระวังอะไรบ้าง ยุคนั้นคนกลัวปัญหา Y2K กันทำให้ Microsoft ต้องเปิดเผยความลับที่คนไม่รู้กันไว้ในเว็บเรียกว่า White Paper เพื่อจะได้ระมัดระวังการใช้วันที่และเวลา

พอผมตอบแบบนี้กลับไป เขาก็ยกคำอธิบายของฝรั่งมาตอบยืนยันคำตอบของเขาอีกว่าคนอื่นๆก็ใช้วิธีตามที่เขาแนะนำไปเหมือนกัน

ผมก็ตอบกลับไปว่า สิ่งที่ Microsoft แนะนำใน Help หรือที่ฝรั่งใช้กันก็ใช้ได้กับฝรั่งเท่านั้น แต่อาจไม่เหมาะกับคนไทยที่ใช้ Regional Setting ต่างกัน

พอผมตอบเสร็จ ผมก็จัดการล้อคกระทู้นั้นไม่ให้โต้เถียงกลับไปกลับมาต่อไปอีก ถือว่าต่างคนต่างได้ชี้แจงเหตุผลของตัวเองเพียงพอแล้ว ถ้าเปิดให้โต้กันก็คงบานปลาย ดูแล้วอีกฝ่ายหนึ่งไม่ยอมรามือง่ายๆ ... ได้ผลัดกันชกคนละหม้ด พอแล้ว

จากนั้นไม่นานผมก็ตรวจพบว่า เขาย้อนกลับมาใช้ฟอรัมอีกแต่กำลังลบคำตอบที่เขาเคยตอบในกระทู้อื่นๆทั้งหมดทิ้ง ซึ่งเป็นการทำลายทำให้ไม่สามารถใช้ฟอรัมเป็นแหล่งเรียนรู้ Excel ได้ตามเดิม ผู้อ่านไม่สามารถไล่เรียงลำดับคำถามคำตอบ ไม่รู้ที่ไปที่มาของโพสต์ว่ามีความเป็นมาอย่างไร ผมจึงจำเป็นต้องหยุดการกระทำของเขาโดยจัดการแบน ยกเลิกการเป็นสมาชิกฟอรัมของเขาในที่สุด

------------------------------------------

ยุคนั้นตัวระบบการจัดการของฟอรัมไม่สามารถควบคุมสิทธิการใช้งานของสมาชิกได้เหมือนทุกวันนี้ ยังไม่มีระบบป้องกันไม่ให้ใครย้อนไปแก้ไขหรือลบข้อความที่ตอบไว้ ทำได้แต่เพียงแบนสมาชิกไปเลย

นอกจากนั้นผมเคร่งครัดกับการตอบคำถามใน Excel Expert Forum มากกว่าทุกวันนี้ ทุกคำตอบที่ได้รับจากฟอรัมนี้ไม่ใช่แค่ถูกต้องเท่านั้น ที่สำคัญต้องไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงที่ผู้ลอกวิธีการไปใช้แล้วทำผิดเสียเอง ทุกคำตอบแม้ผมไม่ได้ตอบเอง แต่มาจาก Excel Expert Forum ก็ถือว่า ตัวผมเองที่ใช้ชื่อจริงนามสกุลจริงของผมรับประกัน ต่างจากคนที่ใช้นามแฝงซึ่งไม่รู้ว่าเป็นใคร อยากจะตอบอะไรไปก็ไม่ต้องรับผิดชอบ

ทุกวันนี้ในตัวฟอรัมและ fb กลุ่มคนรัก Excel ถ้าใครได้รับคำตอบอะไรจากใครไป จะเชื่อถือได้หรือไม่ ไว้ใจได้มากน้อยแค่ไหน ถือว่าตัวใครตัวมันนะครับ เพราะผมเองไม่มีเวลาพอจะเข้าไปตรวจสอบยืนยันให้เหมือนเมื่อก่อน

Author: สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติEmail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

E-Learning

Go to top