Print
Parent Category: Articles
Category: Training Articles

การอบรม Excel ของ Excel Expert Training ไม่ได้แบ่งการอบรมเป็นขั้นต้น ขั้นกลาง ขั้นสูง อย่ารอเรียนให้ผ่านทีละขั้นเลยครับ เรื่องที่จำเป็นต้องใช้ให้เป็นให้เร็วที่สุดก็ต้องรีบอบรมให้ใช้ให้เป็นเร็วที่สุด

"อยากให้จัดอบรม Excel ขั้นต้นกับขั้นกลางให้หน่อยค่ะ"

ประโยคนี้เป็นความต้องการอบรม Excel ที่ติดต่อมาให้ผมไปจัดอบรมอยู่เสมอ

  1. ขั้นต้น (Beginner) คือให้อบรมกับคนที่ไม่เคยใช้ Excel มาก่อน
  2. ขั้นกลาง (Intermediate) คือให้อบรมกับคนที่ใช้ Excel มาพอสมควรแล้วต้องมีเนื้อหาที่ยากขึ้นมาหน่อย
  3. ขั้นสูง (Advance) ก็คือสอนเรื่องยากๆสำหรับคนที่ใช้ Excel จนคล่องแล้วและอยากจะเรียนอะไรๆที่ยากขึ้นไปอีก เช่น VBA

ตีความกันแบบนี้ ใช่ไหมครับ

การจัดระบบการอบรม Excel เป็นขั้นต้น ขั้นกลาง ขั้นสูง หรือบางทีใช้ตัวเลขกำกับแทนเป็น Excel 1, Excel 2, Excel 3 เป็นการแบ่งแบบกว้างๆ ยากจะกำหนดขอบเขตเนื้อหาให้ชัดเจนว่ามีเนื้อหาในแต่ละขั้นอะไรกันบ้าง อาจแบ่งตามเนื้อหาในหนังสือ หรือแบ่งตามใจของผู้จัดอบรม หรือแบ่งตามระดับความเก่งกาจของผู้ใช้ Excel ก็ได้

กลุ่มที่แจ้งมาว่าอยากอบรมขั้นสูง พอถึงเวลาสอนจริงกลับพบว่า แม้รู้จักเครื่องหมาย $ มาบ้างแต่วิธีสร้าง $ ด้วยการกดปุ่ม F4 ยังใช้ไม่เป็น หลายคนใช้สูตร VLookup หรือ Pivot Table เป็นแล้วแต่ยังต้องใช้เมาส์ลากพื้นที่ตารางเพื่อกำหนดตำแหน่งอ้างอิงเองทุกครั้งอยู่เลย ไม่รู้จักวิธีกดปุ่ม F3 เพื่อสร้างลิงก์ที่ง่ายๆอยู่อีก

Excel ขั้นสูงนั้นไม่มีในโลกนี้หรอก จะง่ายหรือยากขึ้นกับลักษณะงานและปัญหามากกว่า ปัญหาใดที่ยากแต่สามารถหาทางนำ Excel แบบง่ายๆมาใช้แก้ได้นั่นต่างหากที่ควรจะเรียกว่าเป็น Excel ขั้นสูง

ขอแนะนำให้เลือกหลักสูตรอบรม Excel ตามนี้ครับ

หลักสูตรยอดนิยมใช้เวลาอบรม 18 ชั่วโมง เหมาะกับผู้เข้าอบรมที่มีเวลาให้กับการอบรมมากหน่อย อยากรู้จักวิธีใช้ Excel ให้รอบด้าน อยากมีเวลาได้ลองทำตามอย่างเต็มที่ แนะนำให้เริ่มต้นจากหลักสูตรสุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel

หลักสูตรแบบ 6 ชั่วโมง เหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาสำหรับอบรม อยากเรียนเฉพาะเรื่องสำคัญที่ต้องรีบใช้ให้เป็นไว้ก่อน และคิดว่าตนสามารถต่อยอดความรู้ได้เองในภายหลัง แนะนำให้เริ่มต้นจากหลักสูตรฉลาดใช้เคล็ดลับของ Excel อย่างมืออาชีพ

Excel Expert Training พร้อมจะปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้ตรงกับใจคุณเสมอ อยากเพิ่มลด หรืออยากเรียนเรื่องใด เมื่อจองอบรมหลักสูตรใดแล้วไม่จำเป็นต้องเรียนตามเนื้อหาหลักสูตรที่กำหนดไว้ก็ได้ คุณจึงไม่จำเป็นต้องห่วงเรื่องหลักสูตรที่จองมา

การอบรม Excel ที่ดีต้องช่วยแก้ปัญหาในการทำงานได้ทันที และในระยะยาวต้องไม่เกิดปัญหาขึ้นมาอีก

บริษัทให้เวลาอบรมแค่ 1 - 3 วัน (6 - 18 ชม) จะเรียนอะไรดีจึงจะให้ประโยชน์กับตัวคุณเองและบริษัทมากที่สุด

การอบรมที่ดี ไม่เพียงแต่จะแก้ปัญหาของคุณได้ทันทีหรือได้ความรู้ที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน แต่ต้องให้ประโยชน์ในระยะยาวต่อคนรอบข้างด้วย