Print
Parent Category: Articles
Category: General Users Articles

เมื่อไม่กี่วันมานี้มีเรื่องร้อนเกิดขึ้นในวงการ Excel บน facebook เมื่อมีคนลอกเนื้อหา Excel ของคนอื่นมาใส่ไว้ใน fb ของตน โดยไม่ได้บอกไว้ให้ชัดเจนว่าเป็นบทความของใคร บางโพสต์ก็บอกบ้างไม่บอกบ้าง บอกไว้ไม่ครบถ้วน สะกดชื่อเจ้าของเนื้อหาไว้ผิดๆหรือเขียนชื่อแบบย่อๆให้ไว้เท่านั้น สุดท้าย fb นี้ก็ถูกปิดไป น่าจะเป็นเพราะถูกสมาชิกใน fb ช่วยกันรายงาน

การรวบรวมเนื้อหา Excel ที่น่าสนใจไว้ใน fb แบบนี้มีทำกันเยอะแยะ ถือเป็นวิธีที่ไม่ได้แปลกอะไร หลายคนใช้กันเพื่อสร้างความสนใจให้เกิดขึ้นกับ fb ของตน พอใครเปิดเข้ามาดูแล้วเห็นว่า fb ชื่อนั้นๆมีเนื้อหาที่เขาชอบเห็นว่ามีประโยชน์ก็จะกดปุ่มแชร์เก็บไว้ กดปุ่ม like หรือ follow ตามไปด้วย เผื่อไว้ติดตามอ่านเมื่อมีโพสต์ใหม่ๆเข้ามาอีก

วิธีการรวบรวมเนื้อหาของคนอื่นไว้ใน fb หรือไม่ว่าจะเอาไปเก็บไว้ในในเว็บหรือตำรับตำราหนังสือเล่มใด ต้องบอกให้ชัดเจนถึงชื่อคนเขียนและลิงก์ที่มาของเจ้าของบทความไว้ด้วย ทางที่ดีควรติดต่อเรียนขออนุญาตจากเจ้าของให้เป็นเรื่องเป็นราวเป็นดีที่สุด ถือเป็นการให้เกียรติและเป็นการสนับสนุนกันและกันไปในตัว

ถ้าเจ้าของเขาเขียนอนุญาตเอาไว้ว่าไม่ต้องมาขอ แต่กำหนดเงื่อนไขเอาไว้ก็ต้องทำตาม ดูตัวอย่างคำอนุญาตที่ผมทำไว้ได้จากลิงก์นี้

http://www.excelexperttraining.com/home/free-excel-e-learning/excel-articles-list/excel-for-general-users-articles/235-copyright

คราวนี้ย้อนกลับมาเข้าประเด็นเรื่องตามล่าหาคนเก่ง Excel … จริงๆกันต่อ วิธีการรวบรวมเรื่อง Excel ของคนอื่นมาไว้ในสื่อโซเชียลของตนนี่แหละ ทำให้คนหลงเข้าใจตามกันไปว่าเจ้าของสื่อนั้นเป็นคนเก่ง Excel ได้ง่ายๆ ใช้วิธียกบทความเยอะแยะจากหลายๆที่มาแสดงไว้ แล้วเขียนอวดภูมิของตนไว้เสียหน่อย เขียนคอมเมนต์วิจารณ์ว่าดีอย่างนั้น มีจุดอ่อนอย่างนี้

หลายสิบปีที่ผมผจญภัยอยู่ในวงการ Excel วิธีการยืมมือคนอื่นสร้างความเก่งให้กับตัวเอง เห็นใช้กันในฟอรัมถามตอบปัญหา Excel อีกด้วย แทนที่ตัวเองจะช่วยตอบคำถามในความคิดเห็นของตนให้ละเอียด จะใช้วิธีเขียนชมบ้าง เอออวยเสริมบ้างว่า ใช่เลย เห็นด้วย บางคนก็จะตอบว่าให้ไปใช้เครื่องมือนั้นซิ แต่ไม่ได้บอกวิธีการให้ชัดเจนว่ามีขันตอนทีละขั้นอย่างไร

บางคนที่ติดนิสัยชอบโกหก ใช้วิธีสร้างชื่อให้กับตัวเองโดยใช้นามแฝงอื่นตั้งคำถามขึ้นมา แล้วใช้อีกนามแฝงหนึ่งที่ตัวเองใช้เป็นประจำเป็นคนตอบ โดยไม่เปิดเผยหรอกว่าตัวตนที่แท้จริงของนามแฝงทั้งสองชื่อนั้นเป็นใคร ใช้วิธีชงปัญหา Excel ยากๆขึ้นมาถามเองตอบเอง พอคนอื่นตอบก็จะใช้นามแฝงอื่นคอยจับผิดเพื่อสร้างบรรยากาศให้ไม่มีใครอยากเข้ามาช่วยตอบ แต่พอตัวเองตอบก็จะใช้นามแฝงอื่นเขียนเชียร์ตัวเองว่าดีอย่างนั้น เก่ง Excel เหลือเกินอย่างนี้ พอคนเริ่มติดอกติดใจ ชื่นชมในความเก่ง จนถึงขนาดเอ่ยปากอยากรู้ว่าตัวจริงเสียงจริงเป็นใครจึงค่อยเปิดเผยชื่อจริงว่าเป็นใคร … ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อครับว่าในวงการ Excel ก็มีแบบนี้ด้วย

สำหรับผู้ใช้ Excel มือใหม่ที่ไม่รู้จัก Excel มากนัก พอเห็นใครใช้สูตรหน้าตาแปลกๆหรือวิธีการหาคำตอบที่ตัวเองนึกไม่ถึง ก็มักจะตื่นอกตื่นใจเป็นธรรมดาแล้วพากันชื่นชมว่าเก่ง Excel เหลือเกิน ทั้งๆที่ในความเป็นจริงเขาก็เก่ง Excel จริงๆนั่นแหละ เพียงแต่เขาอาจเก่งเฉพาะด้าน บางคนถนัดใช้สูตร Array หรือสนใจสูตรอะไรๆที่พิสดารที่คนอื่นเขาไม่เคยใช้กัน บางคนมุ่งไปทาง Pivot Table เป็นหลัก บ้างก็เก่งเรื่องกราฟแบบที่เห็นแล้วสงสัยเลยว่าคุณเสกภาพแบบนี้มาได้ยังไง บางคนก็เน้นแก้ปัญหาด้วย VBA ซึ่งเราต้องเข้าใจให้ดีว่า เนื้อหาวิธีการใช้ Excel นั้นมีมากมายและพอถึงขั้นนำไปประยุกต์ใช้กับงานแต่ละด้านจะมีคนทำได้ถึงขั้นนั้นๆน้อยลงไปอีก ยากที่จะหาคนที่เก่ง Excel ได้ทุกเรื่อง

จะเก่ง Excel แค่ไหนไม่สำคัญเท่ากับเขาเป็นคนดีด้วยหรือเปล่า ผมโชคดีที่มีโอกาสได้พบคนที่เก่ง Excel หลายๆคนที่เก่ง Excel มากเหลือเกิน เก่งจริงๆ และเป็นคนดีจริงๆด้วย ผมเคยเชิญบางคนมาเป็นอาจารย์สอน Excel ดีไหม แต่เขาติดงานประจำ ไม่มีเวลาที่จะลามาสอน บางคนก็ขอตัวว่าเขาถนัดเขียนมากกว่าพูด เขาไม่อยากอวดตัว หลายคนเข้ามาช่วยตอบคำถาม Excel โดยไม่ได้เรียกร้องสิ่งตอบแทนใดๆแม้แต่น้อย หลายคนทำเว็บหรือ fb เผยแพร่ความรู้ Excel ที่ไม่ได้ลอก ไม่ได้เลียนแบบ ไม่ได้ใช้วิธีต่อยอดหรือแนบท้ายความคิดของใคร