ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีชาวอังกฤษคนหนึ่งต้องการตรวจสอบว่าโปรแกรมคำนวณทางสถิติที่ใช้กันอยู่ โปรแกรมใดบ้างที่คำนวณหาผลลัพธ์ได้ถูกต้อง ครั้งนั้นเขาพบว่าโปรแกรมหนึ่งที่มีชื่อว่า Microsoft Excel XP สอบตก เพราะคำนวณหาค่า Standard Deviation ผิดพลาด พอเขาประกาศผลการทดสอบนี้ให้คนทั่วโลกทราบกัน ไมโครซอฟท์ก็ออกมาประกาศสารภาพว่า ผิดจริง แล้วบอกว่าถ้าอยากจะคำนวณทางสถิติได้ถูกต้อง ขอให้เปลี่ยนมาใช้ Excel version ใหม่ ซึ่งก็คือรุ่น 2003 ที่เพิ่งวางตลาด

นี่ถ้าไม่มีใครจับผิดได้ เราจะมีโอกาสได้ทราบเรื่องนี้กันไหม

ก่อนโน้นเข้าไปอีก สมัยที่ยังไม่มีฟอรัมถามตอบปัญหา Excel เกลื่อนกลาดเช่นทุกวันนี้ ใครที่ต้องการถามปัญหาเกี่ยวกับ Excel ต้องโทรศัพท์ไปถามกับเจ้าหน้าที่ของไมโครซอฟท์สาขาในประเทศไทยกันเอง พอเจ้าหน้าที่รับสายก็รีบแจ้งกับผู้โทรเข้าไปว่า ขอให้ตั้งใจตั้งคำถามให้ดีนะเพราะจะคิดเงินค่าถามปัญหาแล้วนะ (ซึ่งผมจำไม่ได้ว่าเขาคิดเงินตามจำนวนคำถามหรือคิดตามเวลาที่ใช้ถามกันแน่) พอถามเสร็จก็ขอให้รออีกนานกว่าจะได้คำตอบ เพราะเขาจะส่งคำถามไปที่ไมโครซอฟท์กลางให้ตอบให้ นั่นเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ไมโครซอฟท์ในไทยเองก็ไม่ได้เป็นคนที่เก่ง Excel นักหรอก เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ทำหน้าที่อื่นซึ่งไม่เกี่ยวข้องคุ้นเคยกับ Excel

ใกล้ตัวเข้ามาอีกหน่อย คราวนี้ให้เปิดโปรแกรม Excel ขึ้นมาแล้วคลิกที่ปุ่ม fx ตรงช่อง Formula Bar ที่พิมพ์สูตร ลองค้นหาคำอธิบายสูตร SUMIF ใน Excel Help ดูจะพบว่า ไมโครซอฟท์อธิบายส่วนแรกในวงเล็บของสูตรนี้ว่า

XLHelpSUMIF

ขอให้สังเกตส่วนที่อยู่ในกรอบสีแดง แปลว่า ต้องเป็นตัวเลขเท่านั้นใช่ไหม แต่พอเลื่อนมาดูภาพใน Excel Help : Example 2 ก็จะพบว่าตัวอย่างที่ไมโครซอฟท์ใช้ก็ไม่ได้เป็นตัวเลขหรอก แสดงว่าแม้แต่ข้อมูลที่มาจากไมโครซอฟท์ด้วยกันเองก็ยังอธิบายขัดกันเองเสียด้วยซ้ำ

XLHelpConflict

นานมาแล้วเหมือนกันที่ผมพบว่ามีผู้ที่ช่วยตอบคำถามใน Excel Expert Forum ให้คำตอบที่ผิด พอผมแย้งไปเขาก็โต้แย้งกลับมาโดยใช้คำอธิบายของไมโครซอฟท์เป็นหลักฐานว่าเขาไม่ผิด ซึ่งผมก็ต้องชี้แจงให้ทราบว่า เมื่อปีค.ศ.2000 ไมโครซอฟท์ต้องเปิดเผยความลับของการคำนวณทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวันที่และเวลาอย่างละเอียด ซึ่งไมโครซอฟท์ได้อธิบายไว้อย่างชัดเจนนอกเหนือจากที่เห็นกันใน Help มากมายนัก น่าเสียดายที่พอพ้นยุค Y2K ไปแล้วไมโครซอฟท์ก็ปิดหน้าเว็บที่เรียกว่า White Pages ซึ่งเปิดเผยหลายเรื่องลับๆไปหมดแล้ว

ยุคนี้เราสามารถค้นหาความช่วยเหลือจากอินเตอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย มีคำตอบมากมายที่ถามกันตอบกันให้นำมาใช้ แทบไม่ต้องตั้งคำถามใหม่ๆซ้ำอีกเพราะต้องมีใครสักคนเคยตั้งคำถามแบบเดียวกันมาแล้ว แต่ก่อนที่จะเชื่อว่าอะไรถูกอะไรผิด สังเกตให้ดีว่าคำตอบใดลงชื่อว่าเป็นคำตอบจากไมโครซอฟท์บ้าง แม้แต่ในฟอรัมของไมโครซอฟท์เอง ก็ต้องดูให้ดีว่าใครตอบ อย่าเชื่อง่ายๆจากการดูว่าเป็นคำตอบของ Microsoft Excel MVP เพราะเขาก็ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของไมโครซอฟท์อีกนั่นแหละ ปัญหาหลายอย่างอาจใช้ได้กับ Excel ภาษาอังกฤษ พอเป็นรุ่นภาษาไทยก็ค้นหาคำตอบไม่เจอ ไม่มีใครตอบได้มาก่อนก็ได้

จะเชื่อใครดี ใครจะเป็นคนตอบดีครับ

E-Learning

Go to top