เชิญทุกท่านที่สนใจสมัครเข้าอบรมในวันอาทิตย์ครับ ... คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดและลงทะเบียน

Arrow up
Arrow down

Microsoft Excel MVP เป็นรางวัลเกียรติยศ ซึ่งบริษัท Microsoft มอบให้กับบุคคลที่ได้รับการยกย่องจากสังคมว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญโปรแกรม Micrsoft Excel และยินดีที่จะช่วยเหลือผู้อื่นจากการให้ความรู้กับสังคม ซึ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาจนถึงปีพ.ศ.2561 มีผู้ที่ได้รับรางวัลนี้เพียง 2 คนเท่านั้นในภาคพื้นเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ โดยรางวัลนี้จะพิจารณาจากผลงานให้เป็นปีต่อปี

Microsoft Most Valuable Professionals, or MVPs, are technology experts who passionately share their knowledge with the community. 

They have very deep knowledge of Microsoft products and services, while also being able to bring together diverse platforms, products and solutions, to solve real world problems. MVPs are driven by their passion, community spirit and their quest for knowledge.

Above all and in addition to their amazing technical abilities, MVPs are always willing to help others - that's what sets them apart.

Source : https://mvp.microsoft.com/


 

“เอ เราคงยังไม่เก่งถึงขั้นจะเป็น MVP หรอกนะ” นี่คือสิ่งที่ผมคิดในใจสมัยก่อนปีพ.ศ. 2550

ต่อมาลูกศิษย์ที่เคยเรียน Excel VBA กับผมและใช้ฟอรัมของผมช่วยถามตอบปัญหา Excel และเคยนำเนื้อหา Excel บนเว็บ Excel Expert Training ไปจัดพิมพ์เป็นส่วนหนึ่งในหนังสือของเขา สามารถเป็น MVP ไปก่อน จึงสงสัยเป็นอย่างยิ่งว่าทำไม Microsoft จึงมองข้ามผมทั้งๆที่เป็นเจ้าของบทความตัวจริง และเป็นผู้สร้างเว็บที่เขานำไปใช้อ้างอิงกับ Microsoft

ผมจึงเริ่มค้นหาว่า คนอื่นเขาได้เป็น MVP กันได้อย่างไร ค้นไปค้นมาเจอข้อมูลในเว็บของ MVP ชาวอินเดียจึงทราบว่า จุดเริ่มต้นเกิดจากการที่เจ้าหน้าที่ของไมโครซอฟท์หรือผู้ที่เป็น MVP อยู่แล้วช่วยเสนอตัวให้ทางบริษัท Microsoft พิจารณาและดูจากผลงานปีต่อปี ถ้าอยู่เฉยๆไม่มีทางเป็น MVP ได้หรอก หรือถ้าหยุดสร้างผลงานก็ไม่ได้เป็นในปีถัดไป ต่อให้เก่ง Excel มากและสร้างฝีมือจนคนเชื่อถือก็ไม่มีทางได้เป็น MVP เว้นแต่จะถูกเสนอชื่อ

เพื่อจะได้ชี้แจงและพิสูจน์ข้อเท็จจริงให้บริษัท Microsoft ทราบ ผมจึงอีเมลติดต่อกับ MVP Regional Office ของ Microsoft ที่สิงคโปร์ว่าผมจะขอเสนอตัวเองให้พิจารณาได้ไหม ซึ่งตั้งแต่ปีค.ศ.2007 ที่ผมได้เป็น MVP กับเขาบ้าง

ถ้านับถึงปีค.ศ. 2016 ผมกลายเป็น Microsoft Excel MVP คนไทยคนแรกและคนแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รางวัลนี้ติดต่อกันนานถึง 10 ปี

นี่ถ้าไม่มีคนไทยคนไหนได้เป็น Excel MVP ผมก็คงจะเฉยๆไปเรื่อยๆเพราะผมไม่เคยสนใจเรื่องที่จะเป็นหรือไม่เป็น MVP และสิ่งที่ทำให้กับสังคมไทยนั้น มิได้ทำไปโดยเกี่ยวข้องกับการเป็น MVP แม้แต่น้อย ต่อให้ไม่ได้เป็น ผมก็ยังทำในสิ่งที่เคยทำ ภูมิใจในสิ่งที่ได้ทำ โดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน

ความเข้าใจที่ว่า MVP ต้องเป็นคนที่เก่งนั้นเป็นความเข้าใจผิดของใครหลายๆคน ก่อนอื่นต้องเข้าใจให้ดีว่า MVP ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่เก่งกาจเชี่ยวชาญอะไรมากนัก ขอเพียงแค่มีความรู้ลึกพอควร และต้องเป็นผู้ที่นำความรู้มาช่วยเหลือสังคม

ถ้าไม่มีใครเอ่ยเรื่อง MVP ขึ้นมาให้คนไทยรับรู้ ผมก็ไม่อยากจะโฆษณาหรอกว่าผมก็เป็น MVP คนหนึ่ง เพราะ Microsoft พิจารณาจากผลงานแบบปีต่อปี เมื่อได้รางวัลนี้มาก็หมดหายไปได้เหมือนกัน อีกทั้งเมื่อได้เป็น MVP แล้วต่อมาภายหลังไม่ได้เป็น Microsoft ก็กำหนดให้ต้องบอกให้ผู้อื่นทราบไว้ด้วยว่าเคยได้รับยกย่องในช่วงปีใดบ้าง ห้ามอวดอ้างตัวเองไปตลอดแค่ว่าเป็น MVP แต่ในเมื่อมีใครต่อใครสงสัยว่าทำไมอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ จึงเป็น MVP Microsoft Excel คนไทยคนที่ 2 ซึ่งบางคนบอกเสียอีกว่าอาจารย์สมเกียรติถูกตัดหน้าไปแล้ว แถมคุณวิศวกรรีพอร์ตยกตำแหน่งจักรพรรดิ์เหนือให้กับผมอีกด้วย 

ผมเชื่อว่ายังมีคนไทยอีกมากที่สมควรได้รับการยกย่องให้เป็น MVP หลายคนมีคุณสมบัติที่ดีกว่าผมเสียอีก เพียงแค่เขาไม่เคยสนใจที่จะเป็น MVP หรือไม่ทราบวิธีเสนอตัวเอง หากคุณคิดว่าตัวเองหรือใครเหมาะสมที่จะเป็น MVP ขอให้ไปที่ https://mvp.microsoft.com/en-us/Nomination/NominateAnMvp ซึ่งไม่จำกัดแค่ Excel เท่านั้น ใครเก่งโปรแกรมใดที่ขึ้นชื่อว่าของ Microsoft ก็สามารถเป็น MVP ของโปรแกรมนั้นๆได้เช่นกัน

สิ่งที่จะพิสูจน์ว่าผู้ใดสมควรได้รับการยกย่องให้เป็น MVP จะเห็นได้ชัดเจนหากสักวันหนึ่งไม่มีระบบ MVP Program นี้อีกต่อไป หรือหลังจากที่หยุดเป็น MVP แล้ว เขาผู้นั้นยังคงแบ่งปันความรู้ในเรื่องที่เขาถนัดให้กับสังคมเรื่อยไปอีกตามเดิม เพราะคนที่มีใจรักที่จะให้อย่างแท้จริงโดยมิได้มุ่งหวังสิ่งตอบแทนใดๆนั้น ย่อมไม่มีอะไรที่จะหยุดนิสัยการให้ได้ง่ายๆหรอก เว้นแต่จะมีเหตุผลส่วนตัวจริงๆ

ก่อนจะคิดฝันอยากเป็น MVP ควรทำใจไว้ก่อนว่า หลักวิธีการพิจารณาว่าใครจะได้เป็น MVP หรือให้เป็นในปีต่อไปนั้นเป็นสิทธิเด็ดขาดของ Microsoft ซึ่งไม่ได้เปิดเผยให้ทราบกัน ถ้าคุณคิดตนได้ทำเพื่อสังคมมามากแต่ถ้าไม่เข้าตากรรมการก็อาจไม่ได้เป็น MVP ก็ได้ MVP บางคนไม่เห็นมีผลงานหรือเก่งอะไรก็ยังได้เป็น MVP จึงอย่าให้ความสำคัญกับการได้เป็น MVP มากนัก

ขอให้คิดเผื่อไว้ก่อนก้าวเท้าเข้าไปร่วมเป็น MVP ว่า ถ้าวันหนึ่งไม่ได้เป็น MVP อีกต่อไปจะกระทบกับการทำงานที่อวดอ้างว่าตัวเองเป็น MVP มากน้อยอย่างไรบ้าง

คิดให้ดีถึงความอิสระที่เสียไปเพราะทุกๆปีต้องขวนขวายสร้างผลงานให้ Microsoft ประทับใจ ซึ่งไม่มีทางทราบว่าต้องทำแค่ไหนจึงจะพอดี

เมื่อได้เป็น MVP แล้ว หากจะบอกใครว่า ฉันเป็น MVP ก็ควรบอกไว้ในส่วนประวัติส่วนตัว เพื่อใช้แนะนำตัวเองเท่านั้น โดยมีข้อห้ามและข้อควรระวังในการเป็น MVP ที่ Microsoft กำหนดไว้ในส่วนของ Code of Conduct ไว้ละเอียดมากพอควร ทั้งนี้เพื่อรักษาคุณภาพและศักด์ศรีของรางวัลเกียรติยศ MVP ของทุกๆคนที่ได้รับเกียรตินี้

อย่างไรก็ตามการเป็น MVP ไม่ได้เป็นหลักประกันว่าเขาผู้นั้นจะต้องเป็นคนดีที่ซื่อสัตย์สุจริตและมีความตั้งใจทำเพื่อสังคมอย่างแท้จริงเสมอไป MVP บางคนพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อทำให้ตนได้เป็น MVP

MVP บางคนพยายามสร้างผลงานเพียงเพื่อจะได้เป็น MVP จากนั้นพอได้เป็นแล้วก็สร้างผลงานเพียงเพื่อให้ได้เป็นต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่คิดจะสร้างผลงานที่มีคุณภาพอะไรอีก

MVP บางคนลอกเอาผลงานของผู้อื่นมาใช้เป็นของตนก็มีมาแล้ว

MVP บางคนใช้นามแฝงหลายชื่อ นามแฝงหนึ่งแสร้งปลอมตัวเป็นผู้หญิง ทำหน้าที่คอยตำหนิคนอื่นที่เข้ามาช่วยเหลือให้หมดกำลังใจ จะได้ไม่มีใครมาแข่งกับเขา พร้อมกับกล่าวชมยกยอตัวเองว่าเก่งสุดยอด ขอเรียกเป็นอาจารย์เพื่อดึงให้คนอื่นเรียกตามกันไป ส่วนนามแฝงอีกชื่อหนึ่งที่เปิดเผยชื่อจริงก็ทำตัวเป็นคนดีมีน้ำใจ พูดจาแสนสุภาพ ไม่เคยตำหนิใครแม้แต่น้อย

น่าห่วงอนาคตของชาติเหลือเกินว่า จะถูกบุคคลซึ่ง Microsoft ยกย่องทั้งๆที่มีพฤติกรรมเบื้องหลังแบบนี้ นำพาสังคมไทยของเราไปในทิศทางใด

ในต่างประเทศ MVP บางคนถึงกับขอถอนตัวออกเองก็มี บางคนวิจารณ์ Microsoft ว่า ระบบของรางวัลนี้ "no longer an award for doing good things in Microsoft community. It’s for doing good things for Microsoft in community."

อ่านคำติชมระบบรางวัล MVP ได้จากลิงก์ 1 2 3 4

หากใครต้องการเอ่ยอ้างว่าผมเป็น MVP ขอความกรุณาใช้เมื่อจำเป็นจริงๆ ขอเพียงแนะนำตัวผมว่าเป็นอาจารย์ที่ให้ความรู้ Excel แก่สังคมมานานก็เป็นการให้เกียรติแก่ผมมากพอแล้วครับ ส่วนจะเป็นทั้งคนดีและคนเก่งหรือไม่ การกระทำในระยะเวลาที่ผ่านมาและในอนาคตเป็นสิ่งที่ช่วยพิสูจน์ให้เอง 

Author: สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติEmail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Go to top