Microsoft Excel MVP เป็นรางวัลเกียรติยศ ซึ่งบริษัท Microsoft มอบให้กับบุคคลที่ได้รับการยกย่องจากสังคมว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญโปรแกรม Micrsoft Excel และยินดีที่จะช่วยเหลือผู้อื่นจากการให้ความรู้กับสังคม โดยรางวัลนี้จะพิจารณาจากผลงานให้เป็นปีต่อปี โดยปัจจุบันไม่ได้แบ่งตามโปรแกรมอีกแล้วแต่เรียกรวมว่า Office Apps & Services MVP

Microsoft Most Valuable Professionals, or MVPs, are technology experts who passionately share their knowledge with the community. 

They have very deep knowledge of Microsoft products and services, while also being able to bring together diverse platforms, products and solutions, to solve real world problems. MVPs are driven by their passion, community spirit and their quest for knowledge.

Above all and in addition to their amazing technical abilities, MVPs are always willing to help others - that's what sets them apart.

Source : https://mvp.microsoft.com/


 

“เอ เราคงยังไม่เก่งถึงขั้นจะเป็น MVP หรอกนะ” นี่คือสิ่งที่ผมคิดในใจสมัยก่อนปีพ.ศ. 2550

เมื่อเห็นคนไทยบางคนได้เป็น Excel MVP ผมจึงเริ่มค้นหาว่า คนอื่นเขาได้เป็น MVP กันได้อย่างไร ค้นไปค้นมาเจอข้อมูลในเว็บของ MVP ชาวอินเดียจึงทราบว่า จุดเริ่มต้นเกิดจากการที่เจ้าหน้าที่ของไมโครซอฟท์หรือผู้ที่เป็น MVP อยู่แล้วช่วยเสนอตัวให้ทางบริษัท Microsoft พิจารณาและดูจากผลงานปีต่อปี ถ้าอยู่เฉยๆไม่มีทางเป็น MVP ได้หรอก หรือถ้าหยุดสร้างผลงานก็ไม่ได้เป็นในปีถัดไป ต่อให้เก่ง Excel มากและสร้างฝีมือจนคนเชื่อถือก็ไม่มีทางได้เป็น MVP เว้นแต่จะถูกเสนอชื่อ

ผมจึงอีเมลติดต่อกับ MVP Regional Office ของ Microsoft ที่สิงคโปร์ว่าผมจะขอเสนอตัวเองให้พิจารณาได้ไหม ซึ่งตั้งแต่ปีค.ศ.2007 ที่ผมได้เป็น MVP กับเขาบ้าง

ถ้านับถึงปีค.ศ. 2016 ผมกลายเป็น Microsoft Excel MVP คนไทยคนแรกและคนแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รางวัลนี้ติดต่อกันนานถึง 10 ปี

นี่ถ้าไม่มีคนไทยคนไหนได้เป็น Excel MVP ผมก็คงจะเฉยๆไปเรื่อยๆเพราะผมไม่เคยสนใจเรื่องที่จะเป็นหรือไม่เป็น MVP และสิ่งที่ทำให้กับสังคมไทยนั้น มิได้ทำไปโดยเกี่ยวข้องกับการเป็น MVP แม้แต่น้อย ต่อให้ไม่ได้เป็น ผมก็ยังทำในสิ่งที่เคยทำ ภูมิใจในสิ่งที่ได้ทำ โดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน

ความเข้าใจที่ว่า MVP ต้องเป็นคนที่เก่งนั้นเป็นความเข้าใจผิดของใครหลายๆคน ก่อนอื่นต้องเข้าใจให้ดีว่า MVP ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่เก่งกาจเชี่ยวชาญอะไรมากนัก ขอเพียงแค่มีความรู้ลึกพอควร และต้องเป็นผู้ที่นำความรู้มาช่วยเหลือสังคม

ถ้าไม่มีใครเอ่ยเรื่อง MVP ขึ้นมาให้คนไทยรับรู้ ผมก็ไม่อยากจะโฆษณาหรอกว่าผมก็เป็น MVP คนหนึ่ง เพราะ Microsoft พิจารณาจากผลงานแบบปีต่อปี เมื่อได้รางวัลนี้มาก็หมดหายไปได้เหมือนกัน อีกทั้งเมื่อได้เป็น MVP แล้วต่อมาภายหลังไม่ได้เป็น Microsoft ก็กำหนดให้ต้องบอกให้ผู้อื่นทราบไว้ด้วยว่าเคยได้รับยกย่องในช่วงปีใดบ้าง ห้ามอวดอ้างตัวเองไปตลอดแค่ว่าเป็น MVP แต่ในเมื่อมีใครต่อใครสงสัยว่าทำไมอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ จึงเป็น MVP Microsoft Excel คนไทยคนที่ 2 ซึ่งบางคนบอกเสียอีกว่าอาจารย์สมเกียรติถูกตัดหน้าไปแล้ว แถมคุณวิศวกรรีพอร์ตยกตำแหน่งจักรพรรดิ์เหนือให้กับผมอีกด้วย 

ผมเชื่อว่ายังมีคนไทยอีกมากที่สมควรได้รับการยกย่องให้เป็น MVP หลายคนมีคุณสมบัติที่ดีกว่าผมเสียอีก เพียงแค่เขาไม่เคยสนใจที่จะเป็น MVP หรือไม่ทราบวิธีเสนอตัวเอง หากคุณคิดว่าตัวเองหรือใครเหมาะสมที่จะเป็น MVP ขอให้ไปที่ https://mvp.microsoft.com ซึ่งไม่จำกัดแค่ Excel เท่านั้น ใครเก่งโปรแกรมใดที่ขึ้นชื่อว่าของ Microsoft ก็สามารถเป็น MVP ของโปรแกรมนั้นๆได้เช่นกัน

สิ่งที่จะพิสูจน์ว่าผู้ใดสมควรได้รับการยกย่องให้เป็น MVP จะเห็นได้ชัดเจนหากสักวันหนึ่งไม่มีระบบ MVP Program นี้อีกต่อไป หรือหลังจากที่หยุดเป็น MVP แล้ว เขาผู้นั้นยังคงแบ่งปันความรู้ในเรื่องที่เขาถนัดให้กับสังคมเรื่อยไปอีกตามเดิม เพราะคนที่มีใจรักที่จะให้อย่างแท้จริงโดยมิได้มุ่งหวังสิ่งตอบแทนใดๆนั้น ย่อมไม่มีอะไรที่จะหยุดนิสัยการให้ได้ง่ายๆหรอก เว้นแต่จะมีเหตุผลส่วนตัวจริงๆ

ก่อนจะคิดฝันอยากเป็น MVP ควรทำใจไว้ก่อนว่า หลักวิธีการพิจารณาว่าใครจะได้เป็น MVP หรือให้เป็นในปีต่อไปนั้นเป็นสิทธิเด็ดขาดของ Microsoft

เมื่อได้เป็น MVP แล้ว หากจะบอกใครว่า ฉันเป็น MVP ก็ควรบอกไว้ในส่วนประวัติส่วนตัว เพื่อใช้แนะนำตัวเองเท่านั้น โดยมีข้อห้ามและข้อควรระวังในการเป็น MVP ที่ Microsoft กำหนดไว้ในส่วนของ Code of Conduct ไว้ละเอียดมากพอควร ทั้งนี้เพื่อรักษาคุณภาพและศักด์ศรีของรางวัลเกียรติยศ MVP ของทุกๆคนที่ได้รับเกียรตินี้

หากใครต้องการเอ่ยอ้างว่าผมเป็น MVP ขอความกรุณาใช้เมื่อจำเป็นจริงๆ ขอเพียงแนะนำตัวผมว่าเป็นอาจารย์ที่ให้ความรู้ Excel แก่สังคมมานานก็เป็นการให้เกียรติแก่ผมมากพอแล้วครับ ส่วนจะเป็นทั้งคนดีและคนเก่งหรือไม่ การกระทำในระยะเวลาที่ผ่านมาและในอนาคตเป็นสิ่งที่ช่วยพิสูจน์ให้เอง 

Go to top