PDA

View Full Version : ทำอย่างไรไม่ให้คีย์ข้อมูลซ้ำกัน



p_d
14 May 2007, 17:47
ถ้าหากว่าเราต้องคีย์ข้อมูลพนักงานที่เพิ่มใหม่เรื่อย ๆ โดยจะต้องไม่ซ้ำกันจะมีวิธีตรวจสอบอย่างไรเพื่อไม่ให้คีย์รหัสที่มีอยู่แล้ว

วานิชย์
15 May 2007, 07:57
ถ้าหากว่าเราต้องคีย์ข้อมูลพนักงานที่เพิ่มใหม่เรื่อย ๆ โดยจะต้องไม่ซ้ำกันจะมีวิธีตรวจสอบอย่างไรเพื่อไม่ให้คีย์รหัสที่มีอยู่แล้ว

ข้อมูลพนักกงานต้องไม่ซ้ำกัน นั้นสามารถตรวจสอบได้ครับ โดยใช้ Validation ช่วย

แต่ ข้อมูลที่ว่านั้นคืออะไรครับ เช่น ต้องการตรวจสอบที่รหัส พนง. , ชื่อและนามสกุล ต้องดูก่อนว่าข้อมูลที่เก็บนั้นมีอะไรบ้างครับ

:)

สมเกียรติ
15 May 2007, 14:20
เรื่องนี้ถามกันบ่อย ผมทำตัวอย่างมาให้ดู ใช้ Validation แบบ Custom ใช้สูตร Countif ช่วยครับ

=COUNTIF($B$3:$B$22,B3)=1

worachai_p
15 May 2007, 16:45
ผมได้ลองศึกษาดูแล้ว พบว่ายังมีข้อติดขัดนิดหน่อย ตามไฟล์ที่แนบมานี้ครับ
(ข้อมูลยังสามารถซ้ำกันได้อยู่ครับ)

สมเกียรติ
15 May 2007, 16:59
คราวหน้าขอให้คุณ worachai_p เขียนคำถามให้ละเอียดไว้ในหน้ากระทู้ด้วยครับ และถ้าให้ดีกรุณาใช้เมนูอังกฤษเพราะหลายคนในฟอรัมนี้แทบไม่แตะเมนูไทยกันเลย ยังดีที่พอจะเดาได้ว่าต้องการใช้ Pick from list

Data > Validation จะไม่สามารถป้องกันการบันทึกค่าที่ไม่ได้เกิดจากการ Enter ซึ่งถ้าใช้ Pick from List หรือ copy/paste หรือใช้สูตร link ค่าเข้ามา จะผ่านเข้ามาได้เสมอ เห็นทีจะต้องใช้ Conditional Format ช่วยเปลี่ยนสีเซลล์ที่ซ้ำให้เป็นที่สังเกตอีกวิธีหนึ่ง

ที่ผ่านมามีหลายคนเอาแต่แนบแฟ้มแล้วบอกให้อ่านในแฟ้ม พอเปิดแฟ้มก็ไม่เห็นจะเขียนอธิบายอะไร ทำให้เสียเวลาของคนที่อยากช่วยตอบ กรุณาแก้ไขในคราวหน้าด้วยครับ ยิ่งอธิบายละเอียดมากเท่าใดย่อมแสดงให้เห็นเจตนาว่าอยากจะได้คำตอบมากเท่านั้น

worachai_p
16 May 2007, 10:12
ขออภัยท่านอาจารย์และผู้อ่านทุกท่าน ครั้งหน้าจะปรับปรุงอธิบายให้ชัดเจน
ในหน้ากระทู้นี้ครับ และขอเรียนอาจารย์เกี่ยวกับการแก้ไขเมนูจากภาษาไทย
ทำอย่างไรครับ (office 2003) เพราะได้ลองหาวิธีดูแล้ว แต่ไม่สามารถครับ
รบกวนขอคำแนะนำด้วยครับ

สมเกียรติ
16 May 2007, 18:40
ลองดูจากเมนู Start > Programs > Microsoft Office Tools > Microsoft Office Langauge Settings
ถ้าเมนูนี้ไม่มีหรือมีแต่คลิกเปลี่ยนภาษาไม่ได้ ต้องหาโปรแกรม MS Office 2003 ที่ไม่ได้ระบุว่าเป็นรุ่นภาษาไทยมาติดตั้งลงไปใหม่ครับ

worachai_p
18 May 2007, 14:20
ขอขอบคุณอาจารย์ที่แนะนำมากครับ
ผมลองนำไปทำดูแล้วปรากฎว่าติดปัญหาเกี่ยวกับ
โปรแกรม excel เนื่องจากเป็นรุ่นภาษาไทยครับ
และคงเปลี่ยนไม่ได้ด้วยเพราะว่าเป็น licence ของบริษัทฯ
ส่วนเครื่องที่บ้านไม่ติดปัญหาครับ

ขอบคุณมากครับ