PDA

View Full Version : การนับแบบมีเงื่อนไข



กันต์ธร
25 Jun 2007, 22:04
อธิบายไม่ถูกครับ (ตามตัวอย่าง)

สมเกียรติ
25 Jun 2007, 23:03
ควรพยายามอธิบายคำถามว่า ถ้ามีค่าในตารางแล้วให้นับจำนวนค่าที่ไม่ตรงกับค่าในตารางอื่นจะใช้สูตรนับอย่างไร

ส่วนคำตอบนั้น ใช้สูตร


=SUMPRODUCT((E6:E13<>0)*(E6:E13<>B6:B13)*(E6:E13<>C6:C13)*(E6:E13<>D6:D13))


สูตรนี้จำกัดว่า ตำแหน่งของค่าที่ใช้เทียบต้องอยู่ในตำแน่งตรงกันด้วย ถ้าจะทำคำถามให้ยากกว่านี้ต้อง ไม่จำกัดด้วยว่า ตำแหน่งของค่าอยู่ตรงไหนก็ได้ เอาแค่นี้ก่อนครับ ... ว่าแต่จะเอาคำตอบนี้ไปใช้ในงานอะไรกัน

สมเกียรติ
25 Jun 2007, 23:15
ตกลงว่าคุณกันต์ธร เลิกใช้ชื่อ omega35 แล้วใช่ไหมครับ ผมจะได้ลบชื่อสมาชิกเดิมทิ้งไป

:rolleyes:

กันต์ธร
26 Jun 2007, 21:00
ขอบคุณมากครับ.....
omega35 เลิกใช้แล้วครับ

aohcoke
27 Jun 2007, 16:35
อาจารย์ สมเกียรติครับ
ก่อนอื่นต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้เข้ามาตั้งแต่โพสต์โต้ตอบไม่ได้ ตอนนี้โพสต์ได้แล้วขอบคุณอาจารย์มากครับ
ผมมีปัญหาคล้ายๆกับท่านข้างบน (ผมแนบตัวอย่างข้อมูลมาด้วย)
ถ้าผมต้องการจะนับ Position ที่มี Grade ด้วยจะต้องใช้สูตรไหนครับ เพราะพนักงานผมมีหลายร้อยคน
เช่นต้องการจะหาจำนวนของพนักงาน ตำแหน่ง Clerk ระดับ 1 ว่ามีทั้งหมดกี่คน จะต้องทำอย่างไรครับ
รบกวนอาจารย์ด้วยนะครับ
สุรศักดิ์

kungit
27 Jun 2007, 20:23
ลองตอบดู ไม่รู้ว่าจะใช้ได้หรือเปล่านะคะ



อาจารย์ สมเกียรติครับ
ก่อนอื่นต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้เข้ามาตั้งแต่โพสต์โต้ตอบไม่ได้ ตอนนี้โพสต์ได้แล้วขอบคุณอาจารย์มากครับ
ผมมีปัญหาคล้ายๆกับท่านข้างบน (ผมแนบตัวอย่างข้อมูลมาด้วย)
ถ้าผมต้องการจะนับ Position ที่มี Grade ด้วยจะต้องใช้สูตรไหนครับ เพราะพนักงานผมมีหลายร้อยคน
เช่นต้องการจะหาจำนวนของพนักงาน ตำแหน่ง Clerk ระดับ 1 ว่ามีทั้งหมดกี่คน จะต้องทำอย่างไรครับ
รบกวนอาจารย์ด้วยนะครับ
สุรศักดิ์

สมเกียรติ
27 Jun 2007, 21:29
ขอบคุณมากครับ.....
omega35 เลิกใช้แล้วครับ

เพิ่งตรวจสอบระบบครับ พบว่าไม่มีทางลบชื่อสมาชิกออกจากระบบฟอรัม ขอค้างไว้ตามเดิมแล้วกันนะครับ เพราะอย่างไรก็เลิกใช้ omega35 ไปแล้ว ขอให้ใช้ชื่อกันต์ธรนี้ตามสบายครับ

aohcoke
28 Jun 2007, 16:18
ขอบคุณ คุณ kungit มากครับ ผมเอาไปดัดแปลงแล้วสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีครับ แต่ค่า array ไม่สามารถเลือกทั้ง Colume ได้ ไม่แน่ใจว่าผมเข้าใจตรงไหนผิดรึเปล่า
ยังไงก็ขอบคุณ kungit และ เวปไซค์ดนี้มากๆครับ ทำให้ผมมีความรู้เพิ่มขึ้นอีกมาก:)

สมเกียรติ
28 Jun 2007, 17:31
สูตร Array มีข้อจำกัดว่า ไม่สามารถใช้อ้างอิงทั้ง Column ครับ ต้องลดลงไปแค่ 1 row จะยอมรับได้ แต่อย่างไรก็ตามเราไม่ควรอ้างอิงพื้นที่ตารางที่ใหญ่เกินจำเป็น เพราะทำให้คำนวณช้าลงไปมาก