PDA

View Full Version : รบกวนถามวิธีใส่สูตรซ้ำๆเยอะๆครับ



moolong
22 Jun 2007, 16:37
ผมมีปัญหาที่พยามแก้มานานแล้วแต่แก้ไม่ได้ จึงอยากขอความช่วยเหลือท่านที่พอทราบวิธีครับ(ผมแนบไฟล์มาครับ)
ผมกำลังทำโปรแกรมใบเสนอราคาประตู-หน้าต่างอลูมิเนียมของที่บริษัทอยู่ครับโดยสินค้าของบริษัทแบ่งเป็นกลุ่มๆ และ แต่ละกลุ่มก็มีหลายรายการผมจึงใช้ Combo Box แล้วให้ผู้ใช้โปรแกรมเลือกเอา โดยต้องเลือก2ครั้ง คือ เลือกรุ่นก่อน (http://www.excelexperttraining.com/forums/newthread.php?do=newthread&f=2#INPUT!R29:T33)เสร็จแล้ว จึงค่อยเลือกรูปแบบการเปิดประตูหน้าต่าง (http://www.excelexperttraining.com/forums/newthread.php?do=newthread&f=2#INPUT!W29:AD34)ครับเมื่อผู้ใช้โปรแกรมเลือก รุ่น และ รูปแบบการเปิดประตูหน้าต่างแล้ว ก็ให้ใส่ค่า ความกว้าง (http://www.excelexperttraining.com/forums/newthread.php?do=newthread&f=2#INPUT!D29:F33)-ความสุง (http://www.excelexperttraining.com/forums/newthread.php?do=newthread&f=2#INPUT!I29:I33) ครับโดยเป้าหมายที่ต้องทำคือ ต้องทำ รายการ (http://www.excelexperttraining.com/forums/newthread.php?do=newthread&f=2#INPUT!F5)ทั้งหมด ให้ได้ 10รายการ(input range ของ "รายการ" มาจาก)ลิสท์เลือกครั้งที่1 (http://www.excelexperttraining.com/forums/newthread.php?do=newthread&f=2#PROCESS!C4:D6)ซึ่งอยู่ใน sheet "PROCESS" และต้องทำลำดับ (http://www.excelexperttraining.com/forums/newthread.php?do=newthread&f=2#INPUT!A6)ทั้งหมด ให้ได้ 50 ลำดับ(input range ของ "ลำดับ" มาจาก)ลิสท์เลือกครั้งที่2 (http://www.excelexperttraining.com/forums/newthread.php?do=newthread&f=2#PROCESS!AZ69:BF72)ซึ่งอยู่ใน sheet "PROCESS"** เมื่อมีการเลือกแล้ว ข้อมูลการเลือกให้ไปเก็บไว้ที่ตารางเก็บข้อมูล (http://www.excelexperttraining.com/forums/newthread.php?do=newthread&f=2#PROCESS!BP2:CE4)ซึ่งอยู่ใน sheet "PROCESS"ปัญหาของผมอยู่ที่ sheet "PROCESS" ครับเนื่องจากต้องสร้าง ทั้งหมด 10รายการ x 50ลำดับ = 500 รายการ (50ชุด) ด้วยกัน ผมก็เลยงงเพราะที่ลิสท์เลือกครั้งที่2 (http://www.excelexperttraining.com/forums/newthread.php?do=newthread&f=2#PROCESS!AZ69:BF72)ผมต้องสร้างตาราง เยอะมาก (500 รายการ) จึงอยากทราบว่า "ต้องใส่สูตรอย่างไรครับ" (http://www.excelexperttraining.com/forums/newthread.php?do=newthread&f=2#PROCESS!BM119:BT136)- ให้ใส่สูตรครั้งเดียวที่ชุดแรก แล้ว copy มาอีก 49 ชุดได้เลย - หรือมีคำสั่งอื่นที่รวดเร็วกว่าการมา พิมพ์สูตร ในแต่ละเซลล์ จนครบ ทั้ง500รายการ- หรือมีวิธีอื่นหรือไม่ ที่ไม่ต้องมาสร้าง "ลิสท์การเลือกครั้งที่2" แต่ได้ผลลัพท์เหมือนกันครับ
อธิบายไม่เข้าใจต้องขอโทษด้วยครับ ยังไงรบกวนดูไฟล์แนบอีกทีนะครับ

ขอบคุณมากครับประกิจ

moolong
22 Jun 2007, 16:41
ขอโทษด้วยครับ
ข้อความที่ผมโพสติดกันไปหมดเลย (เพราะcopyจากในไฟล์ที่จะแนบมาครับ) เลยมีlinkติดมาด้วย
ยังไงรบกวนอ่านในไฟล์ที่แนบมาอีกทีนะครับ
เมื่อครู่ลืมแนบไฟล์ ขอแนบไฟล์อีกทีนะครับ

สมเกียรติ
22 Jun 2007, 18:17
ขอให้ทำตัวอย่างที่ง่ายกว่านี้ครับ จับประเด็นที่ต้องการมาสร้างเป็นตัวอย่างใหม่ และตัดส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ถามออกให้หมด

คิดว่าที่ถามมานี่อยากจะหาสูตรที่สร้างตัวเลือกแบบต่างๆให้คลิกเลือก โดยไม่ต้องพึ่งพาค่าจากตารางใช่หรือไม่ครับ หรือ...

moolong
22 Jun 2007, 18:39
ขอให้ทำตัวอย่างที่ง่ายกว่านี้ครับ จับประเด็นที่ต้องการมาสร้างเป็นตัวอย่างใหม่ และตัดส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ถามออกให้หมด

คิดว่าที่ถามมานี่อยากจะหาสูตรที่สร้างตัวเลือกแบบต่างๆให้คลิกเลือก โดยไม่ต้องพึ่งพาค่าจากตารางใช่หรือไม่ครับ หรือ...


ใช่ครับ คือเป้าหมายจริงๆ ก็คือ อยากให้ผู้ใช้ คลิกเลือก รุ่น แล้วก็ รูปแบบการเปิด
หลังจากนั้น ให้Excel คำนวนออกมาว่าเป็นเงินเท่าไร แต่ผมไม่ค่อยรู้เรื่องExcelมาก ก็เลยคิดว่า
ต้องทำตารางขึ้นมาก่อนครับ แต่พอทำตารางขึ้นมา ก็กลายเป็นว่าต้องทำเยอะมาก เสียเวลาทำมาก ไฟล์ก็ใหญ่ด้วย พอทำต่อก็เลยงงครับ :(

pichartyapan
22 Jun 2007, 19:53
ได้พยายามอ่านไฟล์แต่ไม่ค่อยเข้าใจเลย ลองทำoptionของสินค้าให้เล็กลง โดยยังคงรักษาโครงสร้างของงานไว้ให้เหมือนเดิม น่าจะทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นครับ
สงสัยว่า ขนาดของประตู หรือ หน้าต่าง มีผลต่อราคาไหมครับ

moolong
22 Jun 2007, 22:11
ขอโทษด้วยครับ ที่ถามไม่ค่อยรู้เรื่อง
เดี่ยวผมจะพยามถามใหม่ให้ตรงจุดครับ

moolong
23 Jun 2007, 15:27
ขอโทษด้วยครับที่อธิบายไม่รู้เรื่อง
ผมขอแนบไฟล์ใหม่นะครับ
(ผมตัดส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องออกไปแล้วครับ)

สมเกียรติ
23 Jun 2007, 17:09
เริ่มจากคลิกเลือกรุ่น ในเซลล์ B3 ซึ่งใช้ Data > Validation > List
ใช้ Match คำนวณหาเลขรุ่น ในเซลล์ B12
จากนั้นดึงข้อมูลของรายการรุ่นนั้นมาแสดงด้วยสูตร Index ในเซลล์ B13 : B26
แล้วนำรายการไปแสดงให้คลิกเลือกชื่อรายการได้ ในเซลล์ B4 ครับ

moolong
24 Jun 2007, 21:04
ขอบคุณมากครับ :)

pichartyapan
25 Jun 2007, 16:04
ลองใช้ไฟล์แนบดูนะครับ ใช่ที่ต้องการหรือเปล่า:)

moolong
25 Jun 2007, 19:20
ขอบคุณมากๆครับ คุณ pichartyapan (http://www.excelexperttraining.com/forums/member.php?u=159) :)

moolong
25 Jun 2007, 20:38
ขอผม แก้ตัว ถามซ้ำอีกครั้งนึงนะครับ
เนื่องจากผมสับสนจึงถามไม่ค่อยเข้าใจ
ผมได้แนบไฟล์มาด้วยครับ

ขอบคุณมากครับ

สมเกียรติ
25 Jun 2007, 21:56
วิธีการเหมือนที่ผมตอบไปแล้วทั้งหมดครับ ต่างแค่ใช้ ComboBox แทน Validation เท่านั้น

ถ้ามีตัวเลือก 500 ชุด ก็จำเป็นต้องทำตาราง 500 ตารางสำหรับส่งค่าไปที่ ComboBox ครับ เพียงแต่ว่าค่าใน 500 ตารางนี้ไม่ต้องพิมพ์เอง แต่ใช้สูตรดึงค่ามาแสดง

สมเกียรติ
25 Jun 2007, 22:35
ถ้าอยากใช้ตารางตัวเลือกรายการเพียงตารางเดียว ต้องกำหนดให้ ComboBox สามารถแสดงรายการเริ่มแรกของรุ่นที่เลือกได้ด้วย จะได้ไม่ต้องคลิกหานานครับ โดยต้องสร้างตารางที่บอกเลขรายการแรกของแต่ละรุ่นไว้ในชีต 1 เซลล์ B3 : D6

จากนั้นตั้งชื่อ Formula Name : Detail1, Detail2, ...... โดยให้ใช้สูตร Offset หาตำแหน่งตารางแสดงรายการโดยให้เริ่มรายการแรกตามเลขที่รายการที่หาได้จากชื่อรุ่นที่คลิกได้
=OFFSET ( Sheet1!$F$2, INDEX(StartNum,Sheet1!$I$4), 0, 40, 1)

moolong
26 Jun 2007, 00:10
ขอบคุณมากครับ
:)