PDA

View Full Version : การรันโปรแกรมในขณะที่ใส่ Filter อยู่



anntiant
21 May 2007, 10:59
ถ้าต้องการรันโปรแกรม แต่ใน Sheet ยังใส่ Filter อยู่
ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะได้เหมือนกับไม่ใส่ Filter ใช่มั้ยคะ

จะมี code อะไรมั้ยคะที่เมื่อใส่ Filter อยู่ แล้วผลลัพธ์ที่ได้
จะออกมาตามที่เราได้ทำ Filter ไว้

ขอบคุณคะ

anntiant
21 May 2007, 13:15
ถ้าต้องการรันโปรแกรม แต่ใน Sheet ยังใส่ Filter อยู่
ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะได้เหมือนกับไม่ใส่ Filter ใช่มั้ยคะ

จะมี code อะไรมั้ยคะที่เมื่อใส่ Filter อยู่ แล้วผลลัพธ์ที่ได้
จะออกมาตามที่เราได้ทำ Filter ไว้

ขอบคุณคะ
โปรแกรมเขียนเป็น VBA นะคะ

zv735
21 May 2007, 18:08
ใช้ Subtotal ครับ ดู File แนบนะครับ
SUBTOTAL(function_num,ref1,ref2,...)
Function_Num
ฟังก์ชัน
1ค่าเฉลี่ย
2นับจำนวน
3COUNTA
4ค่ามากที่สุด
5ค่าน้อยที่สุด
6ผลคูณ
7ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
8ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของประชากร
9ผลรวม
10ค่าความแปรปรวน
11ค่าความแปรปรวนของประชากร

ขอบคุณมากมากครับผม

อรวีร์
21 May 2007, 21:54
อรวีร์สงสัยว่า ทำไมในวิชาสถิติ คำว่า Population จึงใช้คำไทยว่า ประชากร
อรวีร์คิดว่า ประชากร มีความหมายสื่อถึงสิ่งมีชีวิตแต่ละชีวิตรวมกันในบริเวณพื้นที่หนึ่ง แต่ในวิชาสถิติ(อรวีร์ชอบเรียกเป็น สติถิ :p) อาจหมายรวมถึงอะไรก็ได้ที่กำลังถูกศึกษาอยู่ทั้งหมด
ใครช่วยอธิบายได้ไหมคะ

ขอบคุณค่ะ

anntiant
22 May 2007, 08:48
ใช้ Subtotal ครับ ดู File แนบนะครับ
SUBTOTAL(function_num,ref1,ref2,...)
Function_Num
ฟังก์ชัน
1ค่าเฉลี่ย
2นับจำนวน
3COUNTA
4ค่ามากที่สุด
5ค่าน้อยที่สุด
6ผลคูณ
7ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
8ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของประชากร
9ผลรวม
10ค่าความแปรปรวน
11ค่าความแปรปรวนของประชากร

ขอบคุณมากมากครับผม
ที่คุณ zv735 ส่งไฟล์แนบให้ดู ก็ใช้ได้แล้วค่ะ แต่ให้ใส่พารามิเตอร์ยังไงดีคะ
เพราะโปรแกรมของหนูยังไม่ได้เป็น Function แล้วก้อไม่จำกัดจำนวนข้อมูลด้วยคะ
Code มาจากกระทู้นี้ค่ะ
http://www.excelexperttraining.com/forums/showthread.php?t=21
คุณ zv735 คงจำหนูได้นะคะ
จากในโปรแกรมจะทำแบบ ถ้าใส่ Filter ก็จะรันเฉพาะที่ใส่ Filterไว้
แต่ถ้าไม่ได้ใส่ผลลัพธ์ก็จะออกมาปกติ

SUBTOTAL(function_num,ref1,ref2,...) --> SUBTOTAL(Septext,?,?,...)
Septext แทน function_num ได้เลยรึป่าวคะ
ref1,ref2 ต้องเป็นอะไรค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

zv735
22 May 2007, 10:13
หลังจากที่ Filter แล้ว
ก็ Copy ข้อมูลที่ Filter ได้ ไปไว้อีก Sheet หนึ่ง (Temp)
แล้วค่อย Run Macro ที่ Sheet (Temp)
ได้หรือเปล่าครับผม

anntiant
22 May 2007, 10:17
หลังจากที่ Filter แล้ว
ก็ Copy ข้อมูลที่ Filter ได้ ไปไว้อีก Sheet หนึ่ง (Temp)
แล้วค่อย Run Macro ที่ Sheet (Temp)
ได้หรือเปล่าครับผม
หนูก็ว่าใช้แบบนี้ง่ายกว่าเหมือนกัน ที่ตั้งกระทู้เพราะอยากรู้ว่าจะมีวิธีอื่นอีกมั้ย
เผื่อจะได้วิธีใหม่ๆเพิ่มขึ้นคะ
แล้ว SUBTOTAL(function_num,ref1,ref2,...)
ตรง function_num นี่ใส่ได้เฉพาะหมายเลยฟังก์ชันที่คุณ zv735 บอกไว้ด้านบนใช่มั้ยคะ
ขอบคุณ คุณ zv735 มากนะคะ ที่ให้คำแนะนำ

zv735
22 May 2007, 10:26
สวัสดีครับอาจารย์อรวีร์
คำว่า Population ผมว่าน่าจะหมายถึงการอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม
ถ้าการอาศัยอยู่รวมกันได้ ก็น่าจะหมายถึงสิงมีชีวิต หรือเปล่าครับ
คนไทยเราเลย หยิบเอาคำว่าประชากร มาใช้ ซึ่งให้ผลที่มีความหมายใกล้กับ Population มากที่สุดนะครับ
แต่จริงอย่างที่ อาจารย์อรวีร์ บอกมาครับว่า สถิติ ใช้ดูสิ่งที่เราสนใจ เลยมีคำว่า Sample (ตัวอย่างในภาษาไทย) ขึ้นมามั้งครับ
เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ
น่าจะผิด 90% ครับ :D

ขอบพระคุณอาจารย์อรวีย์มากมากครับผม