Announcement

Collapse

ยินดีต้อนรับสู่ Excel Expert Training Forum

กฏกติกาของฟอรัม: แจ้งชื่อและนามสกุลจริงในการสมัครสมาชิก - ตั้งชื่อกระทู้ให้ตรงกับปัญหาที่ถาม - เขียนอธิบายคำถามทั้งในตัวกระทู้และในแฟ้มแนบ - ห้ามใช้คำว่า อ่ะ คับ คำผวน - ตั้งชื่อแฟ้มเป็นภาษาอังกฤษให้สื่อถึงปัญหา - อย่าระบุชื่อให้คนใดเป็นผู้ตอบ - งดให้ความร่วมมือหรือช่วยกระทู้ที่ละเมิดกฏของฟอรัม
See more
See less

QR Code

Collapse
X
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • QR Code

  เรียนถามท่านผู้รู้ทุกท่านครับ ว่าจะเป็นไปได้ไหม? หากผมต้องการให้ข้อมูลที่กำหนดไปปรากฏในทุกช่องของฟอร์ม พอสแกน QR Code แล้วข้อมูลทั้งหมดปรากฏมาให้เห็นในทุกช่องของข้อมูล โดยไม่ต้องพิมพ์และกรอกข้อมูลในทุกๆ ครั้งที่สแกน
  นี่คือลิงค์ข้อมูลและ QR Code ครับ https://docs.google.com/spreadsheets...it?usp=sharing
  Attached Files

 • #2
  ได้ครับ แต่เราต้องมีฐานข้อมูลก่อน ที่บอกว่า QR Code ตัวนี้ มีข้อมูลอะไรบ้าง แล้วใช้สูตรประเภท VLookup หรือ Index + Match เพื่อดึงข้อมูลมาแสดงครับ

  Comment


  • #3
   ขอโทษนะครับ...ผมพยายามทดลองทำและอธิบายประเด็นที่ต้องการให้ดูตามภาพ พร้อมกับข้อมูลเพิ่มเติมตามนี้ครับ
   Attached Files

   Comment


   • #4
    ผมไม่เคยทำเรื่องนี้ แต่สามารถค้นหาได้ในอินเตอร์เนต ขอแชร์ลิงค์ให้ตามไปดูละกันนะครับ
    มีทั้ง Code ให้ดู อีกทั้งไฟล์ตัวอย่างก็มี นำใช้ไม่ยากเท่าไหร่

    การประยุกต์ใช้งานก็คงให้ scan ได้รหัสประจำตัวของข้อมูล ค่อยใช้ vba ดึงชุดข้อมูลของรหัสดังกล่าวมาใช้ในตารางครับ

    https://sites.google.com/site/e90e50...ode-with-excel

    Comment


    • #5
     ขอบพระคุณมากครับ กับทุกคำแนะนำ

     Comment


     • #6
      ผมใช้สแกนบัตรพนักงานอยู่ครับ โดยใส่ QR CODE ไว้ในบัตรพนักงานแบบเท่ๆไปเลย จริงๆแล้วเป็นการทดลองบนเครื่องคอมฯเก่าๆที่ช้ามากๆจนไม่มีใครใช้ แต่เดิมมีเครื่องสแกนนิ้วมือ แต่การดูแลและใช้งานยุ่งยาก ต้องมีการสร้างฐานข้อมูลวุ่นวาย(มีแต่ไอทีคนเดียวเท่านั้นที่เอาอยู่) แต่โปรแกรมที่ผมทดลองนี้ ฝ่ายบุคคลใช้งานแล้วบอกว่าสะดวกและง่ายดี ก็เลยใช้ยาวมาตลอด โดยใช้คู่กับโปรแกรม bcwebcam ครับ ส่วนการสร้าง QR CODE มีโปรแกรมมากมาย สร้างออนไลน์ก็ได้ครับ

      ครั้งแรกที่ลองทำ ผมเก็บทั้งรหัสพนักงาน/ชื่อนามสกุล/ตำแหน่ง ไว้ใน QR CODE ทั้งหมด ไม่ต้องใช้ชีทงานที่เป็นฐานข้อมูลเลย ซึ่ง bcwebcam บางเวอร์ชั่นเท่านั้นที่รองรับภาษาไทย แต่ปรากฏว่าโปรแกรมแฮ้งค์ง่าย สุดท้ายต้องมาเก็บเฉพาะรหัสพนักงาน แล้วใช้ VBA ไปอ่านจากชีทฐานข้อมูลอีกที ซึ่งใช้กับ bcwebcam เวอร์ชั่นไหนก็ได้ครับ

      จุดเด่น(มโนไปเอง)ก็คือ เคอร์เซอร์อยู่เซลไหนก็ได้ครับ เวลาสแกนจะวิ่งมาที่เซลที่ถูกต้องเอง และเมื่อวันที่เปลี่ยนก็จะขึ้นชีทใหม่ให้เอง ซึ่งชอบเองเป็นการส่วนตัว เพราะไม่ต้องไปดูแลอะไร ยกเว้นไฟดับ จึงเปิดเครื่องทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืน สแกนบัตรได้ทั้งพนักงานปกติ และรปภ.ที่เปลี่ยนกะตอนกลางคืน

      มีข้อจำกัดอยู่บ้างก็คือ เมื่อเปิด bcwebcam และ Excel แล้ว ต้องมาคลิกเม้าส์ให้ Excel Active ไว้ตลอด ซึ่งเมื่อทุกอย่างเข้าที่แล้ว ก็ต้องถอดเม้าส์และคีย์บอร์ดออกไปเลยครับผม

      อาจจะไม่ตรงกับความต้องการของท่านเจ้าของโพสต์นักนะครับ แต่เพื่อเป็นแนวทางครับผม
      Attached Files
      Last edited by mitrapap; 15 Aug 2018, 00:09.

      Comment


      • #7
       กราบขอบพระคุณมากครับ...มันอาจจะไม่ตรงตามแบบที่ผมต้องการ แต่ดูจากคำอธิบายแล้วโดนใจมากเลยครับ และเป็นรูปแบบที่กำลังต้องการเพราะมันง่ายดี โดยเฉพาะที่พูดถึงจุดเด่น ผมมองเห็นภาพเลย""จุดเด่น(มโนไปเอง)ก็คือ เคอร์เซอร์อยู่เซลไหนก็ได้ครับ เวลาสแกนจะวิ่งมาที่เซลที่ถูกต้องเอง และเมื่อวันที่เปลี่ยนก็จะขึ้นชีทใหม่ให้เอง ซึ่งชอบเองเป็นการส่วนตัว เพราะไม่ต้องไปดูแลอะไร ยกเว้นไฟดับ จึงเปิดเครื่องทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืน สแกนบัตรได้ทั้งพนักงานปกติ และรปภ.ที่เปลี่ยนกะตอนกลางคืน"" แต่ประเด็นสำคัญคือผมไม่มีความรู้เรื่อง vba แล้วจะสามารถนำมาใช้กับ bcwebcam ได้อย่างไร พอจะมีจะสาธิตด้วยภาพหรือคลิปสั้นๆ ในการใช้งานได้ไหมครับ ผมอยากเห็นการทำงานมากๆ

       Comment


       • #8
        รายละเอียดอยู่ในข้อความส่วนตัวนะครับ เพราะเกรงว่าจะยาวรบกวนพื้นที่บอร์ดไปสักนิด ส่วนเรื่องเอ็กเซลที่จำเป็นก็อาจจะไม่ใช่ vba แต่ต้องหาความรู้เรื่องการสร้างตารางแบบฐานข้อมูล และการใช้สูตร vlookup หรือ match+index ครับผม (พรุ่งนี้จะทำคลิปเล็กๆมาอวดครับ)

        หมายเหตุ
        ไม่สามารถแนบไฟล์ .mp4 ได้ครับ หากคุณ jaanchat ต้องการก็แจ้งเมล์ไว้ในข้อความส่วนตัวนะครับ จะส่งเมล์ให้ครับผม
        Last edited by mitrapap; 16 Aug 2018, 11:42.

        Comment


        • #9
         ตั้งเครื่องคอมไว้บนโต๊ะวางของบริเวณประตูทางเข้าสำนักงานครับ แสงต้องดีสักนิด แปะ A4 ตีเป็นกรอบไว้เป็นแนววางบัตร จะเห็นทั้งรูปบัตรตัวเองในจอของ bcWebCam และได้ยินเสียง "บิ๊บ" 1 ครั้ง พร้อมทั้งมีชื่อขึ้นในหน้าเอ็กเซลก็เรียบร้อยครับผม
         Attached Files

         Comment

         Working...
         X